Phụ huynh biết kết quả học tập từng ngày của con em qua sổ điểm điện tử

VietTimes -- Trước đây, sổ điểm giấy chỉ cung cấp thông tin về kết quả học tập tới cha mẹ học sinh vào cuối học kỳ thì tới đây, Sổ điểm điện tử sẽ được gửi trực tiếp cho phụ huynh vào các thời điểm trong tháng, trong tuần, trong ngày, đáp ứng nhu cầu thông tin về việc học tập, rèn luyện của học sinh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - ảnh minh hoạ

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - ảnh minh hoạ

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có phản hồi chính thức việc dư luận phản ánh về phần mềm quản lý giáo dục (Sổ điểm điện tử) do Công ty Cổ phần Phần mềm Nhật Cường xây dựng và triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp sự cố, gây khó khăn cho việc nhập dữ liệu của giáo viên một số trường.

Cụ thể, TP. Hà Nội đã quyết tâm triển khai hiệu quả chính phủ điện tử thông qua việc xây dựng hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến dùng chung trên toàn Thành phố, liên thông dữ liệu đáp ứng nhu cầu về quản lý thông tin của công dân từ khi sinh ra, có giấy khai sinh, hộ khẩu trong quá trình học tập và rèn luyện và tiếp theo là quá trình lao động làm việc và trưởng thành.

Đồng thời, thành phố đã hình thành hệ thống mạng dùng chung đến 100% xã phường thị trấn, trên một nền tảng đồng bộ, thống nhất và sử dụng chung sẽ là cơ sở thuận lợi trong việc liên thông, trao đổi, chia sẻ dữ liệu.

Trên nền tảng cơ sở dữ liệu dân cư, để thống nhất quản lý học sinh đồng bộ, thống nhất dữ liệu trên toàn Thành phố, từ tháng 1/2016, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp xây dựng, triển khai thử nghiệm, khai trương phần mềm tuyển sinh trực tuyến vào tháng 6/2016. Sau khi triển khai thành công phần mềm tuyển sinh trực tuyến, UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp xây dựng phần mềm quản lý học sinh, sổ điểm điện tử thống nhất trên nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung Thành phố mà phần mềm trước đây các trường đã sử dụng không đáp ứng được các yêu cầu này.

Thực hiện đổi mới trong công tác quản lý, tăng cường ứng dụng CNTT, ngày 19/8/2016, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2406/QĐ-SGD&ĐT về việc ban hành quy chế quản lý và sử dụng sổ điểm điện tử năm học 2016-2017. Theo đó kết quả học tập của học sinh sẽ được đưa vào quản lý trong Sổ gọi tên ghi điểm điện tử, kết quả in ra từ phần mềm được coi là sổ điểm chính thức, thay thế cho sổ điểm truyền thống.

Để triển khai thiết kế, xây dựng phần mềm Sổ điểm điện tử, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đã tiến hành các bước: Khảo sát, phân tích nghiệp vụ quản lý điểm trong nhà trường để xây dựng các chức năng của phần mềm, đã triển khai thí điểm, vận hành thử nghiệm hệ thống. Trong quá trình sử dụng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng với đơn vị thiết kế xây dựng phần mềm có theo dõi và cập nhật sửa lỗi một cách kịp thời. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập tổ công tác hỗ trợ gồm các thành viên có năng lực về CNTT để sẵn sàng hướng dẫn, trợ giúp các đơn vị xử lý, khắc phục lỗi, giải đáp thắc mắc cho cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo còn nhận được sự tham gia hỗ trợ của các cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông về hạ tầng CNTT để góp phần đảm bảo cho phần mềm được vận hành an toàn, thông suốt. Trước khi áp dụng để nhập kết quả học tập của học sinh trong học kỳ I, phần mềm đã được thử nghiệm tại 10 trường THCS và THPT.

Được biết, đơn vị xây dựng và thiết kế phần mềm này đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin để giải quyết bài toán hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cơ sở dữ liệu dùng chung đồng bộ toàn Thành phố. Dữ liệu kết quả học tập của học sinh chỉ là một trong những kênh dữ liệu đáp ứng nhu cầu thông tin cho người dân (cha mẹ học sinh). Trước đây Sổ điểm giấy chỉ cung cấp thông tin về kết quả học tập của học sinh tới CMHS vào cuối học kỳ. Tới đây, sau khi hoàn thành toàn bộ phần mềm, kết quả Sổ điểm điện tử sẽ gửi trực tiếp cho CMHS vào các thời điểm trong tháng, trong tuần, thậm chí trong ngày, góp phần đáp ứng nhu cầu thông tin về tình hình học tập, rèn luyện của học sinh.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà trường và qua phản ảnh, vẫn còn một số ít đơn vị gặp phải những khó khăn trong công tác triển khai sổ điểm điện tử. Nguyên nhân phần lớn là do một số giáo viên còn bỡ ngỡ khi làm việc trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giao diện mới của phần mềm, chưa nghiên cứu kỹ tài liệu hướng dẫn, nghiệp vụ nên việc khai báo không chính xác dẫn đến kết quả tính toán không chính xác hoặc không ra kết quả.

Do đó, trong thời gian tới, bên cạnh phối hợp tổ chức kiểm tra để đánh giá hiệu quả, ghi nhận kiến nghị, thắc mắc để khắc phục, Sở GD&ĐT và Sở TT&TT sẽ phối hợp tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên các đơn vị để nắm vững qui trình nghiệp vụ, kỹ thuật vận hành các chức năng của phần mềm.

Đồng thời, phát huy hoạt động tích cực của tổ công tác hỗ trợ, phản ứng nhanh trong việc xử lý vướng mắc về mặt kỹ thuật. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về lợi ích, tác dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Thành phố.