Phòng không Syria đủ sức giáng trả liên quân Mỹ-phương Tây

VietTimes -- Lần dàn dựng tấn công hóa học tiếp theo của chiến binh ở Syria có thể dẫn đến đợt tấn công mới của liên minh phương Tây - các hệ thống phòng không Syria đã sẵn sàng để đáp trả cuộc tấn công và giảm thiểu ảnh hưởng của nó, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko nói.
Liên quân phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã 2 lần không kích ồ ạt vào Syria
Liên quân phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã 2 lần không kích ồ ạt vào Syria

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, theo các nguồn tin độc lập, nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đang chuẩn bị vụ khiêu khích để cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường ở tỉnh Idlib của Syria.

"Không loại trừ là trong tương lai gần có thể lặp lại kịch bản tháng 4/2018. Đồng thời, các lực lượng phòng không của Nga nằm trong lãnh thổ Syria đảm bảo an toàn cho các đối tượng quân sự Nga (Hmeymim và Tartous) và vị trí của các cố vấn quân sự và các chuyên gia của chúng tôi. Lực lượng phòng không Syria có đủ khá năng bảo vệ các thành phố và các đối tượng quan trọng nhất trên lãnh thổ quốc gia này. Đó là khu vực trách nhiệm của họ", ông Korochenko nói.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng ngoài tàu khu trục The Sullivans, trong cuộc tấn công mới vào Syria, Mỹ có thể sử dụng tàu ngầm hạt nhân đa năng với tên lửa hành trình Tomahawk, hiện nay đang hiện diện ở Biển Địa Trung Hải, cũng như các khu vực lân cận khác.

Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ chớ nên vội vàng phát động tấn công Syria sau khi Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ J.Bolton tuyên bố Mỹ có thể tiếp tục giáng đòn tấn công nếu Damascus lại sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo các chi tiết của vụ khiêu khích về vũ khí hóa học dàn dựng ở Syria.

"Ngay trong điểm Kaifer-Zaita đang xúc tiến chuẩn bị vụ khiêu khích, người ta đưa một nhóm cư dân đến từ phía bắc địa bàn tỉnh để tham gia vào kịch bản, làm ra vẻ dường như là  "bị thiệt hại" do "vũ khí hóa học" và "bom thùng" mà lực lượng chính phủ Syria sử dụng, còn các thành viên "Mũ bảo hiểm trắng" thì dành "cứu trợ" và quay phim, phát tán trên các phương tiện truyền thông Trung Đông và báo chí tiếng Anh", ông Konashenkov nói.

Tướng Konashenkov lưu ý rằng, bằng cách như vậy, rõ ràng có những thế lực liên quan bên ngoài khu vực đang ráo riết chuẩn bị vụ khiêu khích lớn ở Syria với việc sử dụng chất độc hóa học, nhằm gây bùng phát bất ổn và phá vỡ tính năng động của tiến trình hòa bình đang diễn ra.