Israel ồ ạt phóng 60 tên lửa vào Syria, phòng không Syria bắn hạ quá nửa

VietTimes -- Ngày 09.05.2018, theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, có 28 chiếc F-15, F-16 của không quân Israel đã tham gia các cuộc không kích vào Syria hôm, bắn gần 60 tên lửa vào các mục tiêu khác nhau trong lãnh thổ Syria.
Lực lượng phòng không Syria đánh trả tên lửa Israel  trong cuộc không kích. Anh South Front
Lực lượng phòng không Syria đánh trả tên lửa Israel trong cuộc không kích. Anh South Front

Ngoài các cuộc không kích bằng tên lửa, lực lượng pháo binh, tên lửa Israel phóng trên 10 tên lửa mặt đất đánh vào tại lãnh thổ Syria. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập kích đường không nhắm vào “các địa điểm được cho là các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Iran đóng quân, các trận địa và căn cứ phòng không của quân đội Syria thuộc miền nam Damascus và miền nam Syria”

Theo Bộ quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của không quân Israel, bắn hạ hơn một nửa tên lửa bị quân đội Syria bắn hạ.

Các lực lượng vũ trang Israel cho biết, cuộc tấn công là nhằm vào các đơn vị quân đội Iran, đóng quận tại Syria đã bắn hàng chục tên lửa vào các căn cứ quân sự của Syria nhằm trả đũa cuộc tấn công tên lửa từ phía (Quân đoàn cách mạng Hồi giáo Iran – IRGC). Nguồn tin quân sự tại Israel cho biết, cuộc tấn công phá hủy một trại quân sự của Iran phía bắc Damascus, kho vũ khí tại sân bay của thủ đô Syria, và một chiếc xe bán tải gắn súng phòng không để tấn công chiến tuyến của Israel, gần biên giới với Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết, các lực lượng Israel phá hủy “gần như tất cả cơ sở hạ tầng của quân đội Iran ở Syria”. Israel tuyên bố cuộc đánh trả bằng tên lửa của quân đội Syria không hiệu quả, không có tổn thất nào từ phía Israel.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, Moscow rất quan tâm đến các cuộc không kích của Israel đánh vào lãnh thổ Syria và kêu gọi hai bên cùng kiềm chế để tránh leo thang chiến tranh toàn diện.

Trên một góc nhìn khác, Tel Aviv vô cùng thất vọng khi lực lượng các nhóm vũ trang nổi dậy và “thánh chiến” thất bại. Chính quyền Assad không thể sụp đổ bằng “cách mạng Hồi giáo nổi dậy”. Israel cần một cuộc chiến tổng lực có sự tham gia của Mỹ như ở Libya, điều chính quyền Nhà Trắng không làm nổi lúc này.

Phù hợp nhất là kế hoạch kéo Iran, Syria vào một cuộc chiến tổng lực với phương Tây và Mỹ. Đến thời điểm này, nếu Iran tấn công, khối Liên minh chống khủng bố IS sẽ quay lại không kích quân tình nguyện Iraq ở Syria. Chỉ có kế hoạch này, chinh quyền Damascus mới mong sụp đổ, đó cũng là nấc thang mới của chiến lược chia cắt Syria.

Không quân Israel trong cuộc không kích tấn công vào lãnh thổ Syria - video Military Today
NT