"Quái thú" Pantsir Nga bị tên lửa Israel phá hủy: Cái chết lãng nhách

VietTimes -- Trên trang Từ điển bách khoa quân đội Syria xuất hiện một bức ảnh và thông tin chi tiết hơn minh chứng cho vụ phá hủy một tổ hợp xe pháo – tên lửa phòng không tầm ngắn tầm Pantsir – S1 của phòng không Syria, bị tên lửa tầm nhiệt của Israel tấn công ngày 10.05.2018.
Toàn cảnh chiếc Pantsir -1S bị tên lửa Syria phá hủy ngày 10.05.208. Ảnh Từ điển Bách khoa quân sự 
 facebook.com/Encyclopedia.of.Syrian.militar.
Toàn cảnh chiếc Pantsir -1S bị tên lửa Syria phá hủy ngày 10.05.208. Ảnh Từ điển Bách khoa quân sự facebook.com/Encyclopedia.of.Syrian.militar.

Một bức ảnh từ máy bay không người lái, trinh sát trong khu vực tấn công của tên lửa Israel của tài khoản Từ điển bách khoa quân đội Syria trên  facebook.com/Encyclopedia.of.Syrian.militar /cho thấy tổ hợp Pantsir-S không trong trận địa phòng không sẵn sàng chiến đấu. Kíp điều khiển xe chỉ còn một quân nhân đang có mặt trên xe, các ống phóng tên lửa đều rỗng, radar không hoạt động và xe đã được đưa vào trạng thái cơ động chiến đấu.

Vị trí giá đỡ thủy lực của gầm xe được nâng lên, cho phép trang Từ điển quân sự Syria dự đoán rằng, xe tham gia cuộc chiến phòng không đã phóng hết cơ số tên lửa, có thể đã hết cả đạn pháo do binh sĩ Syria sử dụng khá tốn đạn. Tổ hợp vũ khí Pantsir -1S có thể đang chuẩn bị cơ động về hậu phương để nạp đạn.

Những thông tin này cho thấy, không quân Israel kịp thời sử dụng tên lửa tầm nhiệt phá hủy một xe Pantsir-S đã sử dụng hết cơ số đạn của mình va chuẩn bị đi nạp lại. Kíp xe Pantsir –S1 đã rời xe không ở vị trí công tác khi xe bị tên lửa tấn công. Phương thức cơ động chiến đấu của lực lượng phòng không Syria là không chuyên nghiệp.

Trong điều kiện chiến trường dày đặc các thiết bị kiểm soát, theo dõi mục tiêu hồng ngoại và radar, việc ngụy trang, đưa xe vào ụ chiến đấu đươc đắp dày để chống phá hoại là hết sức cần thiết. Thực tế các binh sĩ Syria để xe chiến đấu giữa đường rộng, không có vật che chắn và ngụy trang thật sự là một sự vi phạm thô bạo kỷ luật chiến trường. Một bài học đẫm máu cho quân đội Syria khi không tuân thủ kỷ luật sử dụng vũ khí trang bị.

Video tên lửa Israel phá hủy xe Pantsir - 1S ở Syria. Nguồn Encyclopedia of Syrian military
NT