Israel bất ngờ tấn công, lực lượng phòng không Syria bắn hạ 3 tên lửa không đối đất

VietTimes -- Theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), trước những thất bại không thể tránh khỏi của các nhóm Hồi giáo cực đoan, ngày 22.07.2018, không quân Israel (IAF) mở rộng không kích, ném bom phá hủy một căn cứ quân sự của Syria tại thị trấn Masyaf trên vùng nông thôn phía tây Hama. 
Không quân Israel không kích căn cứ quân sự Syria. Ảnh video
Không quân Israel không kích căn cứ quân sự Syria. Ảnh video

Trong một tuyên bố chính thức, truyền thông quân đội Syria cho biết, cuộc không kích của Israel gây tổn thất đáng kể cho hạ tầng cơ sở của căn cứ quân sự.

Truyền hình TV al-Mayadeen cho biết, các máy bay chiến đấu Israel không kích căn cứ quân sự của Syria từ không phận Lebanon. lực lượng phòng không Syria tiêu diệt 3 tên lửa không đối đất của không quân Israel, để lọt một quả tên lửa (có thể là bom bay kích thước nhỏ).

Truyền thông mạng xã hội Syria cho biết, cuộc không kích nhằm vài một cơ sở thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC). Năm nhân viên nghiên cứu khoa học bị thương do hậu quả cuộc không kích của Israel.

Đây là cuộc không kích thứ ba của không quân Israel đánh vào Syria kể từ đầu tháng này. Ngày 08.07.2018, không quân IAF vào hạ tầng cơ sở của Lực lượng Cảnh sát Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong căn cứ không quân T-4 Syria . Ngày 15.07.2018, không quân Israel cũng tấn công một căn cứ quân sự, được cho là của IRGC phía tây nam thành phố Aleppo.

Ý đồ chiến lược đánh vào lực lượng của Iran nhằm mở rộng chiến tranh, lôi kéo các nước phương Tây vào xung đột khu vực không thành công do Iran không phản ứng, quân đội Israel buộc phải tấn công vào cơ sở nghiên cứu khoa học SSRC nhằm đe dọa chính quyền Damascus, đang tiến hành chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố IS ở miền nam Syria.

Tư duy chiến lược này không mang lại kết quả thực tế trên mặt đất, không quân Israel không thể tiến hành một cuộc không kích ồ ạt tương tự như Nga do IS là lực lượng khủng bố. Kết quả ngược là các lực lượng phòng không quân đội Syria, được sự hỗ trợ của cố vấn Nga có thể ngăn chặn và bắn hạ thành công một số tên lửa (bom bay loại nhỏ) của máy bay chiến đấu của Israel trên thành phố Masyaf miền trung Syria. Điều đó có nghĩa là không lâu nữa, lực lượng phòng không Syria có thể chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không của Israel và khi chính quyền Damascus đã đánh bại các lực lượng khủng bố ở Syria, thì mọi hành động không kích của Israel có thể sẽ bị đáp trả ngay trên không phận Israel.

Israel không kích Syria. Video truyền thông mạng xã hội Twitter tài khoản @Ayhammarjeh
Phòng không Syria đánh chặn tên lửa của Israel. Video mạng xã hội FB tài khoản Mohammad A Rehan