Nga không đùa về 71 tên lửa liên quân Mỹ bị hạ ở Syria, Tomahawk bị “bắt sống” về tới Moscow

VietTimes -- Ngày 25.04.2018, Giám đốc Trung tâm Quốc phòng quốc gia thuộc bộ tổng tham mưu Nga, tướng Sergey Rudskoy trong cuộc họp báo thường kỳ cho biết: Một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa phóng từ trên không  JASSM-ER, do liên minh Mỹ, Anh, Pháp đánh vào Syria ngày 14.04.2018 đã được đưa tới Moscow.
Các mảnh vỡ tên lửa ở Syria - ảnh minh họa Bộ quốc phòng Nga
Các mảnh vỡ tên lửa ở Syria - ảnh minh họa Bộ quốc phòng Nga

Ngày 25.04.2018, giám đốc Trung tâm Quốc phòng quốc gia thuộc bộ Tổng Tham mưu trưởng Nga, tướng Sergey Rudskoy cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ: Một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa hành trình phóng từ trên không  JASSM-ER, do liên quân Mỹ, Anh, Pháp phóng vào Syria ngày 14.04.2018 đã được đưa tới Moscow.

“Một số tên lửa không bay đến các mục tiêu được chỉ định do những hỏng hóc kỹ thuật, hình thành nguy cơ rơi vào khu dân cư, phá hủy các cơ sở dân sự và gây thương vong dân sự. Hai trong số đó, một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa tàng hình phóng từ trên không JASSM-ER có độ chính xác cao, được quân đội Syria chuyển tới Moscow.

Khách thăm quan có thể thấy đầu đạn tên lửa hành trình Tomahawk trong slide này”, tướng Rudskoy nói với các phóng viên báo chí. Theo tướng Rudskoy, các chuyên gia Nga đang nghiên cứu các tên lửa Mỹ, đặc biệt quan tâm đến tên lửa hành trình JASSM-ER, mới đưa vào biên chế cho không quân Mỹ năm 2010.

Bộ quốc phòng Nga cũng công bố những mảnh tên lửa bị phòng không Syria đánh chặn.

Các mảnh vỡ tên lửa ở Syria - ảnh Bộ quốc phòng Nga

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc: Liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp phóng 105 tên lửa các loại vào các mục tiêu ở Syria ngày 14.04. Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, không có tên lửa nào bị hạ và tất cả đều đánh trúng mục tiêu. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 71 tên lửa hành trình các loại bị Lực lượng phòng không Syria bắn hạ. Tướng Rudskoy nói thêm: theo số liệu trinh sát thực tế,  chỉ có 22 quả tên lửa trúng mục tiêu ở Syria có thể được xác nhận.

Những mục tiêu trúng tên lửa của Lầu Năm Góc theo tuyên bố:

76 tên lửa trúng “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah”

22 tên lửa trúng “Địa điểm lưu trữ vũ khí hóa học Shinshar Him”

7 tên lửa đánh trúng  Hầm ngầm kho tàng vật liệu vũ khí hóa học “Shinshar”

Tướng Rudskoy khẳng định, các lực lượng vũ trang của ông Assad không sử dụng vũ khí hóa học. Ông cũng nói thêm, Nga sẽ cung cấp cho quân đội Syria nhiều hệ thống phòng không hiện đại và tiếp tục huấn luyện lực lượng phòng không Syria vượt trên tầm khu vực.

"Các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục đào các quân nhân Syria, hỗ trợ làm chủ các hệ thống phòng không mới, được cung cấp trong tương lai gần để bảo vệ lực lượng chống khủng bố", tướng Rudskoy nói.

Tổng quan tình hình các tên lửa hành trình Mỹ bị bắn hạ ở Syria - video South Front
QA