Phó Giám đốc HCDC khẳng định biến chủng Omicron chưa xuất hiện ở Việt Nam

VietTimes – Khẳng định biến chủng Omicron chưa xuất hiện ở Việt Nam , nhưng Phó giám đốc HCDC lưu ý p hải tìm cách ngăn chặn biến chủng này xâm nhập qua đường biên giới.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm cho hay, hiện tại, biến chủng mới Omicron vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: Huyền Mai

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm cho hay, hiện tại, biến chủng mới Omicron vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: Huyền Mai

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập qua biên giới

Ngày 6/12, UBND TP.HCM có thông báo 175/TB-UBND TP.HCM đạt cấp độ 2 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế về cấp độ dịch.

Đối với cấp quận huyện và TP Thủ Đức, có 8/22 địa phương đạt cấp độ 1 (quận 1, quận 6, quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, quận Tân Bình, quận Tân Phú); 13/22 địa phương đạt cấp độ 2 (quận 3, quận 5, quận 10, quận 11, quận 12, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn, quận Gò Vấp, huyện Nhà Bè, quận Phú Nhuận, TP Thủ Đức); 1/22 địa phương đạt cấp độ 3 (quận 4).

Trong đó, có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 11 (cấp 1 lên cấp 2); huyện Cần Giờ (cấp 1 lên cấp 2); quận 4 (cấp 2 lên cấp 3). So với tuần trước, có 1 địa phương giảm cấp độ dịch là quận Tân Phú (cấp 2 xuống cấp 1).

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho hay, hiện tại, biến chủng mới Omicron vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Trước thực trạng nhiều nước lân cận có ca nhiễm liên quan đến biến chủng này, ngành y tế TP.HCM đã lên kế hoạch ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào nước ta thông qua đường biên giới.

Cụ thể, đối với nguồn nhập cảnh chính thức, người từ nước ngoài đến Việt Nam sẽ được yêu cầu tiêm đủ liều vaccine quy định. Đồng thời, phải cách ly 7 ngày tập trung và 7 ngày tại nhà. Riêng đường hàng hải, người nhập cảnh nếu không lên bờ sẽ được cách ly tại tàu. HCDC cũng phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM giải trình tự gen đối với trường hợp nhập cảnh dương tính.

Phó Giám đốc HCDC khẳng định biến chủng Omicron chưa xuất hiện ở Việt Nam ảnh 1
Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm. Ảnh: Linh Nhi

Để đối phó với nguồn lây thông qua nhập cảnh trái phép, ngành y tế đã phối hợp với lực lượng công an để rà soát, theo dõi, phát hiện, cách ly tuyệt đối những trường hợp này. Đồng thời, tiến hành giải trình tự gen đối với các ca dương tính.

Liên quan đến các biện pháp kiểm soát dịch nội địa, lãnh đạo HDCD cho hay, TP.HCM tiếp tục tăng cường nhân lực y tế và các trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiêm vaccine bổ sung và tiêm nhắc lại đối với trường hợp được yêu cầu; tăng cường truyền thông để người dân thực hiện tốt 5K, hỗ trợ ngành chức năng phát hiện và cảnh báo các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Tăng cường hệ thống y tế cơ sở khi F0 tăng cao

Để ứng phó với các ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng trong những ngày qua, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, ngày 2/12, Sở Y tế TP đã có văn bản khẩn về việc các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh COVID-19.

Căn cứ thực tế và các kịch bản ứng phó tương ứng với các tình huống diễn tiến của dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn TP tái cấu trúc và chức năng bệnh viện để thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho y tế địa phương, ngành y tế TP tăng cường hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế lưu động. Tính đến hiện tại, trên địa bàn TP có 310 trạm y tế cố định và 382 trạm y tế lưu động để hỗ trợ địa phương trong tiếp nhận, thu dung và điêu trị F0 hỗ trợ địa phương trong tiếp nhận, thu dung và điều trị F0 kịp thời.

Phó Giám đốc HCDC khẳng định biến chủng Omicron chưa xuất hiện ở Việt Nam ảnh 2

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai, TP.HCM sẽ xây dựng khu vực riêng để tiếp nhận, sàng lọc và điều trị khi phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Ảnh: Huyền Mai

Ngoài trạm y tế, Sở Y tế chỉ đạo tiếp tục duy trì hiệu quả và làm tốt hơn việc cung ứng túi thuốc cho F0 đang điều trị tại nhà, trong đó có sự thay đổi trong sử dụng túi thuốc B và C theo hướng dẫn. Sở cũng có kế hoạch điều chuyển túi thuốc C từ các đơn vị chưa có nhu cầu sử dụng sang các đơn vị có nhu cầu cao hơn; đồng thời kết hợp với Đông y để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà.

Đánh giá đối tượng tử vong trong những ngày qua, đại diện Sở Y tế cho biết, chủ yếu là người cao tuổi, bệnh nền, chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều. Theo đó, Sở Y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP để xây dựng Kế hoạch chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các đối tượng nêu trên, chuẩn bị trình UBND TP xem xét trong thời gian sớm nhất. Kế hoạch dự kiến tập trung tối đa trong tháng 12 này và duy trì cho đến hết năm 2022 nhằm giảm sâu tỷ lệ người tử vong vì COVID-19.

Riêng về việc ứng phó với biến chủng mới Omicron, ngành Y tế phối hợp với các lực lượng liên quan xây dựng thế trận y tế mới nhận diện từ xa theo chức năng, nhiệm vụ để phối hợp tác chiến. TP cũng sẽ xây dựng khu vực riêng để tiếp nhận, sàng lọc và điều trị khi phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron (cách ly với các khu vực khác).

Ông Đào Gia Vượng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh thông tin, huyện hiện có 16 trạm y tế xã, thị trấn với tổng số 131 người tham gia (15 BS, 18 Y sĩ, 51 điều dưỡng…), trang thiết bị đúng theo yêu cầu và quy định của ngành Y tế. Trên địa bàn 16 xã, thị trấn cũng đã có 37 trạm y tế lưu động với lực lượng gồm 262 người. Trong đó, khi số F0 tăng cao, Sở Y tế đã tăng cường 84 người để tham gia hoạt động của các trạm lưu động, còn lại là nhân lực tại chỗ. Theo đó, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, số ca chuyển nặng đã giảm so với trước đây.

Phó Giám đốc HCDC khẳng định biến chủng Omicron chưa xuất hiện ở Việt Nam ảnh 3

Ông Đào Gia Vượng - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh. Ảnh: Huyền Mai

Theo Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, huyện hiện có hơn 6.700 F0 đang cách ly tại nhà, đa số các trường hợp này đều không có triệu chứng hoặc nhẹ. Đồng thời, được thăm khám cấp phát các túi thuốc A, B, C (có điều kiện chỉ định của bác sĩ). Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, huyện cũng đã tổ chức cấp phát thuốc đông dược cho các bệnh nhân cần sử dụng. Ban chỉ đạo huyện cũng phối hợp với Hội Thầy thuốc đồng hành và Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch để thăm khám, tư vấn sức khoẻ người dân.

Để chủ động trong mọi tình huống khi thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, huyện chuẩn bị các khu cách ly tập trung tại xã Vĩnh Lộc B, hoạt động từ đầu đợt dịch với tổng số 512 giường; tiếp nhận 3 block chung cư tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B - trước là Bệnh viện dã chiến số 4 với tổng số 650 giường; thiết lập bệnh viện dã chiến số 1, hoạt động như bệnh viện đa tầng với 600-1000 giường, trong đó có 100 giường chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân nặng và có can thiệp kịp thời; thiết lập khu dự phòng tại Trung tâm thể dục thể thao huyện với số giường từ 160-200 giường (trước là khu cách ly F1).

Huyện Bình Chánh cũng đã và đang vận động chủ nhà trọ dành 5-10% tổng số phòng cho thuê làm phòng cách ly tạm thời cho công nhân, lao động thuê trọ có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV2 trước khi thăm khám và có quyết định đưa đến các khu điều trị hay không.