Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng được bầu làm Chủ tịch Mạng lưới các chính quyền địa phương PEMSEA

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại diễn đàn Mạng lưới các chính quyền địa phương PEMSEA năm 2021 vừa diễn ra, các thành viên của tổ chức đã bầu ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng làm Chủ tịch Mạng lưới.
Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng - tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Mạng lưới các chính quyền địa phương PEMSEA nhiệm kỳ 2022-2025 (ảnh Ngô Huyền/danang.gov.vn)
Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng - tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Mạng lưới các chính quyền địa phương PEMSEA nhiệm kỳ 2022-2025 (ảnh Ngô Huyền/danang.gov.vn)

Diễn đàn Mạng lưới các chính quyền địa phương PEMSEA về phát triển bền vững vùng bờ (Mạng lưới PNLG) vừa được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, với điểm cầu chính tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) và các điểm cầu tại 52 tỉnh/TP thành viên chính quyền địa phương đến từ 10 quốc gia (Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Đông Ti-mo, Việt Nam), cùng 3 thành viên liên kết cùng với các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và cơ quan phát triển.

Diễn đàn Mạng lưới các chính quyền địa phương của PEMSEA (diễn đàn PNLG) được tổ chức hàng năm và do các thành viên luân phiên đăng cai.
Diễn đàn lần này được chính quyền tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) đăng cai tổ chức với chủ đề “Kết nối vì một thập kỷ đại dương mới đầy hy vọng” trong khuôn khổ chương trình Đại hội Biển Đông Á năm 2021.

Tại diễn đàn PNLG năm 2021, tất cả thành viên của Mạng lưới PNLG được nghe báo cáo tóm tắt công việc năm 2021 và kế hoạch năm 2022; ký Tuyên bố Preah Sihanouk thông qua kế hoạch hành động chiến lược của Mạng lưới PNLG giai đoạn 2022-2030 phù hợp với các mục tiêu toàn cầu, khu vực, quốc gia và địa phương về phát triển bền vững và kỷ niệm 15 năm thành lập Mạng lưới PNLG.

Diễn đàn PNLG năm nay cũng đánh dấu sự mở rộng của Mạng lưới PNLG lên 52 thành viên, với sự gia nhập của thành phố Busan (Hàn Quốc).
TP Tangerang (Indonesia) được xác định là địa phương đăng cai tổ chức Diễn đàn PNLG năm 2022.

Tại sự kiện, các thành viên của mạng lưới đã cam kết đạt được Nền kinh tế xanh đến năm 2030 thông qua các chương trình quản lý tổng hợp vùng bờ (ICM) và các sáng kiến liên quan với các hoạt động chính: Quản trị và Quan hệ đối tác; các chương trình quản lý ưu tiên; giám sát, đánh giá và báo cáo.

Chương trình Quản lý Tổng hợp Vùng bờ do Tổ chức các đối tác về quản lý môi trường biển Đông Á (PEMSEA) hỗ trợ được triển khai tại Đà Nẵng từ những năm 2000 và đã có những đóng góp đáng kể vào việc quản lý hiệu quả tài nguyên và môi trường vùng bờ tại Đà Nẵng.

Với những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc triển khai thực hiện ICM trong hai thập kỷ qua và nhận được sự đồng thuận của các thành viên trong Mạng lưới với số phiếu tán thành cao, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã vinh dự được bầu làm Chủ tịch Mạng lưới PNLG nhiệm kỳ mới (2022-2025).

Được biết, Mạng lưới các chính quyền địa phương của Mạng lưới PNLG là một tổ chức khu vực bao gồm các chính quyền địa phương đang nỗ lực hướng tới tăng trưởng và phát triển bền vững ở khu vực Đông Á thông qua quản lý tổng hợp vùng bờ. Mạng lưới PNLG hiện có 52 thành viên chính quyền địa phương đến từ 10 quốc gia.

Năm 2006, Đà Nẵng chính thức tham gia vào Mạng lưới PNLG với tư cách là một trong những thành viên sáng lập.