Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư F-Home

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thanh tra TP Đà Nẵng vừa kết luận về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và cấp sổ tại chung cư F-Home, do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Dự án chung cư F-Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Dự án chung cư F-Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Hàng loạt sai phạm

Qua thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng đã phát hiện hàng loạt tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý dự án đầu tư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại dự án chung cư F-Home.
Cụ thể, tại thời điểm lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư, hồ sơ thiếu nhiều nội dung, trong đó không có nội dung về khu vực để xe công cộng và để xe cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định. Về phía Sở Xây dựng TP đã không hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các quy định này.

Đặc biệt, tại thời điểm chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư không có quyền sử dụng đất đối với lô đất xây dựng chung cư F-Home do đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương, nhưng UBND TP đã chấp thuận đầu tư xây dựng dự án.

Đối với giấy phép xây dựng, Thanh tra TP xác định, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng (giấy phép số 1159/GPXD ngày 11/7/2013) cho chủ đầu tư khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định (công văn chấp thuận đầu tư dùng để xấp phép xây dựng là không đúng quy định; chủ đầu tư không có giấy tờ về quyền sử dụng đất đối với lô đất theo quy định; hồ sơ cấp phép xây dựng không có văn bản phê duyệt về PCCC, hệ thống PCCC;…)

Đặc biệt, chủ đầu tư không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại theo quy định; Dự án đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ và chiều cao các tầng, tổng chiều cao công trình, nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng mà vẫn căn cứ theo giấy phép cũ để tiếp tục xây dựng.

Không những vậy, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi dự án chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh, chưa có bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là cơ sở đảm bảo điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định

Kết quả thanh tra còn chỉ ra việc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng tham mưu trình Sở TN&MT tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp 486 giấy chứng nhận đối với 486/506 căn hộ, cấp giấy chứng nhận cho 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm, 1 tầng lững cho chủ đầu tư là không đúng quy định của Luật nhà ở. Bên cạnh đó, việc chỉnh lý biến động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền sở hữu nhà ở tại dự án trong khi công trình chưa nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng là không đúng với quy định của pháp luật.

Kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan

Với kết quả thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân liên quan về những thiếu sót trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, cấp phép xây dựng, điều chỉnh dự án, quản lý sau cấp phép, kiểm tra công tác nghiệm thu, điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh…. tại dự án.

Thanh tra TP cũng kiến nghị các ngành tham mưu cho UBND TP xử lý những vấn đề liên quan để khắc phục những tồn tại trong công tác cấp giấy chứng nhận, tách giấy chứng nhận, chỉnh lý biến động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền sở hữu nhà ở tại dự án; tăng cường thanh tra, kiểm tra sau cấp phép xây dựng, công tác quản lý trật tự xây dựng theo thẩm quyền và chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với vị phạm về xây dựng công trình của chủ đầu tư.

Khách hàng mua căn hộ tại chung cư F-Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư căng băng rôn đòi quyền lợi

Khách hàng mua căn hộ tại chung cư F-Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư căng băng rôn đòi quyền lợi

Ngoài ra, Thanh tra TP yêu cầu Tổng Giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các thiếu sót, vi phạm; đồng thời có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án theo đúng quy định pháp luật để đưa công trình vào sử dụng đủ điều kiện.

Trước đó, từ năm 2017 đến nay, hàng trăm khách hàng mua căn hộ chung cư F-Home đã liên tục gửi đơn khiếu nại, kêu cứu, căng băng rôn đòi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại dự án, nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Đặc biệt là chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến nghiệm thu công trình khiến quyền lợi của số khách hàng này bị ảnh hưởng suốt thời gian qua.