close Đăng nhập

Phim hoạt hình điện ảnh Việt Nam cần bản sắc, chỗ đứng riêng trên thế giới

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội mong muốn, tin tưởng phim hoạt hình Việt Nam sẽ lan tỏa ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển trên thế giới.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội.
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội.

Hoạt hình Việt Nam phát triển mạnh mẽ, sánh vai các cường quốc

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội nêu quan điểm tại buổi giới thiệu 4 dự án phim hoạt hình điện ảnh, trong khuôn khổ Liên hoan phim Hoạt hình lần thứ I Dòng khát vọng. Ông chia sẻ niềm vui khi hoạt hình Việt Nam phát triển mạnh mẽ, sánh vai với các cường quốc năm châu.

"Các bạn trẻ đã giúp chúng tôi có thêm niềm tin, sự tự hào vào một lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với nền công nghiệp điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hoá quốc gia nói chung", PGS.TS Bùi Hoài Sơn nói.

Đại diện Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ về 4 trụ cột then chốt mà các nhà sáng tạo, các doanh nghiệp sản xuất phim hoạt hình Việt Nam cần lưu ý.

Nêu vấn đề về thúc đẩy tài năng sáng tạo, ông Sơn cho rằng với những thành tựu mà hoạt hình nước nhà đã đạt được trong 65 năm qua, cùng với đội ngũ đạo diễn, nghệ sĩ, nhà sản xuất trẻ đầy nhiệt huyết, sáng tạo sẽ tạo nên những sản phẩm đa dạng, đặc sắc, xứng tầm với tiến trình phát triển công nghiệp văn hóa của đất nước.

Tận dụng nguồn tư liệu quý từ kho tàng văn hóa dân tộc

Theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, các doanh nghiệp làm phim hoạt hình nên lưu tâm việc khai thác kho tàng văn hóa dân tộc, khi chúng ta có kho tàng văn hóa, nghệ thuật phong phú, những câu chuyện, truyền thuyết, nhân vật, sự tích, dấu ấn trong lịch sử dân tộc, để tạo nên những sản phẩm điện ảnh có bản sắc riêng giữa thị trường điện ảnh hoạt hình thế giới.

DSC00201.jpg
PGS.TS Bùi Hoài Sơn trao hoa cho ekip làm phim của “Truyền thuyết Kim Ngưu” tại Liên hoan phim Hoạt hình lần thứ I Dòng khát vọng.

Về việc ứng dụng công nghệ, theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, đây là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng phim hoạt hình, đặc biệt là phim phát ra thị trường quốc tế.

"Hiện các nhà làm phim trẻ đang thể hiện được tố chất con người Việt Nam. Đó là tiếp cận nhanh, đúc rút nhanh, chuyển đổi nhanh các công nghệ trên thế giới để đưa về Việt Nam", ông Sơn nêu quan điểm.

Nhắc tới điểm yếu của các nhà sản xuất trong khai thác thị trường, ông Sơn nhắn nhủ tới các đơn vị làm phim nỗ lực để có chất lượng tốt, đưa sản phẩm đến được thị trường, đặc biệt là thế giới. Ông Sơn mong muốn các doanh nghiệp phát hành phim đẩy mạnh khai thác thị trường, để những sản phẩm có tính đặc trưng, trở thành thương hiệu mạnh của quốc gia.

"Đây là mối quan tâm không chỉ của ngành hoạt hình mà còn đối với hầu hết các lĩnh vực công nghiệp văn hóa nói chung. Khả năng chuyển đổi kinh doanh các sản phẩm văn hóa là vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn nữa", ông Sơn nói thêm.

Liên hoan phim Hoạt hình lần thứ I Dòng khát vọng do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì, Học viện Đào tạo hoạt hình quốc tế Sconnect (SAMA) và Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA), phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp vừa tổ chức.

Lần đầu tiên hoạt hình Việt Nam chứng kiến sự đổ bộ của 4 bộ phim hoạt hình điện ảnh Make in Vietnam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước đi dài của các doanh nghiệp sản xuất hoạt hình trong nước.

4 dự án phim hoạt hình Make in Việt Nam sẽ lên màn ảnh rộng trong năm 2025 bao gồm “Wolfoo và cuộc đua Tam giới” (2D) cùng “Chiến binh gốm - Blank Blank” (Stopmotion) của Sconnect Studio, “Truyền thuyết Kim ngưu” (3D) của Alpha Studio và “Zombie mắt lác” (3D) của Colory Studio.

Tin tức

Ông Bùi Hoàng Phương, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết tháng 11/2025, Bộ đã tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế.

Techfest 2025 lan tỏa làn sóng khởi nghiệp toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 mở ra không gian sáng tạo và khát vọng bứt phá cùng với Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước đến và Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ số là 3 sự kiện lớn của ngành KH&CN sẽ diễn ra trong tháng 12 này.

Mưa lũ miền Trung chưa dứt, tin giả AI tràn lan trên mạng

Mưa lũ miền Trung chưa dứt, tin giả AI tràn lan trên mạng

Mưa lũ miền Trung chưa dứt, mạng xã hội đã tràn ngập ảnh, video giả mạo bằng AI mô tả cảnh hỗn loạn, khiến người dân hoang mang. Chuyên gia cảnh báo đây là hình thức tấn công thông tin nguy hiểm cần được nhận diện và chặn đứng kịp thời.

Làm gì để chuyển đổi số bắt đầu từ người dân?

Làm gì để chuyển đổi số bắt đầu từ người dân?

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Công ty Digilife tổ chức hội thảo đào tạo “Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW” với chủ đề “Chuyển đổi số – Kiến tạo tương lai”, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và đại diện các cơ quan, doanh nghiệp.

Ông Hà Văn Bắc, Phó Cục trưởng A05 cho rằng các nền tảng như TikTok, Google đã tích cực lan tỏa các thông điệp truyền thông an toàn mạng đến hàng chục triệu người dùng.

“Chậm mà chắc” để phòng, chống lừa đảo trực tuyến

Chiến dịch “Chống lừa đảo trực tuyến năm 2025 - Chậm mà chắc” cung cấp thông tin, kỹ năng và công cụ giúp cộng đồng chủ động nhận diện các dấu hiệu lừa đảo và trang bị kỹ năng, biện pháp phòng tránh chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng.