Phiến quân nã tên lửa TOW đánh xe tăng Syria, giằng co trên chiến trường Aleppo, Hama (video)

VietTimes -- Ngày 03.11.2017, truyền thông Hezbollah cho biết, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công đánh chiếm làng al-Shakousiyah trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama từ tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria ).
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực phía bắc Hama - ảnh South Front
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực phía bắc Hama - ảnh South Front

Trang tin Iba'a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố HTS thông báo, HTS phá hủy một chiếc xe cơ giới, phá hỏng một xe tăng của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng ATGM cao điểm Umm Khazim trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama.

Lực lượng khủng bố, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công xe cơ giới của quân đội Syria ở Hama - video truyền thông HTS Iba'a

Một nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn, có tên gọi là Sư đoàn Trung tâm Syria, có liên kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố HTS đã tham gia chiến đấu chống lại quân đội Syria. Nhóm này tuyên bố phá hủy một xe tăng của quân đội Syria bằng tên lửa TOW gần làng al-Shakousiyah.

Một nhóm xạ thủ tên lửa TOW do Mỹ sản xuất tấn công xe tăng quân đội Syria trên vùng nông thôn bán sa mạc. Không rõ lý do vì sao xe tăng Syria đứng giữa khu vực trống trải, nhưng tên lửa Tow có lẽ không gây tổn thất đáng kể cho xe tăng quân đội Syria - video truyền thông HTS Iba'a

Trên vùng nông thôn phía tây nam Aleppo, tổ chức khủng bố HTS tuyên bố tái chiếm lại làng al-Rashidiya và cao điểm cùng tên. Như vậy, các tay súng HTS chiếm lại hầu hết những ngôi làng mà các lực lượng vũ trang Syria giải phóng được gần núi Al-Hass trong trận chiến ngày 02.11.2017.

Các truyền thông viên ủng hộ “thánh chiến” ở Syria trên mạng xã hội đăng tải thông tin cho biết, lực lượng không quân Nga tiến hành khoảng 16 cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của HTS, trong căn cứ không quân Abu al-Duhur trên vùng nông thôn phía tây nam Aleppo.

Các cuộc không kích của không quân Nga đánh vào căn cứ không quân Abu al-Duhur không hoàn toàn là dọn đường cho một cuộc tấn công lớn của quân đội Syria trong tương lai gần, mà chỉ nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng của HTS và FSA trên vùng nông thôn tỉnh Aleppo và Hama.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama - video truyền thông Hezbollah

Ngoại trừ lực lượng Tiger có khả năng tấn công giải quyết chiến trường, sau đó là sư đoàn cơ giới số 4, các đơn vị vũ trang Syria không có khả năng tổ chức một chiến dịch tiến công hoàn hảo, mặc dù có binh lực và ưu thế về vũ khí trang bị. Nhược điểm chính là năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến của sĩ quan quân đội Syria rất yếu.

Chính vì vậy, lực lượng không quân Nga phải tiến hành các cuộc không kích làm suy giảm binh lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, ngăn chặn cuộc tấn công tiềm năng của FSA và HTS trên vùng nông thôn phía tây nam Aleppo và phía đông bắc Hama khi đang tập trung tiêu diệt IS ở Deir Ezzor.

QA