Phiến quân Al- Qaeda tấn công Latakia, hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 09.07.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên vùng rừng núi phía đông bắc tỉnh Latakia, gây tổn thất nặng nề cho quân đội Syria.
Binh sĩ quân đội Syria ở Latakia. ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria ở Latakia. ảnh minh họa Masdar News

Các nhóm Hồi giáo cực đoan, chủ lực là Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) triển khai tấn công quân đội Syria ở phía nam thị trấn Kabbani.

Trận chiến phòng ngự diễn ra liên tục trong hơn 5 giờ. Các tay súng Hồi giáo cực đoan liên tục đánh phá chiến tuyến phòng ngự của Quân đội Syria trong khu vực dãy núi Kurd (Jabal Al-Akrad).

Mặc dù chiếm được một số địa bàn, nhưng trước sức kháng cự mãnh liệt của quân đội Syria và hỏa lực pháo binh vượt trội, các tay súng Hồi giáo thánh chiến cuối cùng buộc phải rút lui sau khi không đủ binh lực để ngăn chặn cuộc phản công của quân đội Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Latakia cho biết, các đơn vị quân đội Syria đã cố gắng tiến hành phản công, tiêu diệt được một số các tay súng và bắn hạ một máy bay không người lái trinh sát dẫn đường của HTS.

Đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên của lực lượng Hồi giáo cực đoan phía đông bắc Latakia kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một trạm quan sát ngừng bắn ở dãy núi Kurd. Có nghĩa đó là một trạm cung cấp vũ khí trang bị, nhân lực và lương thực thực phẩm cho các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Nhóm HTS, TIP sau khi có được hậu cần kỹ thuật phục vụ chiến tranh, đã cảnh báo sẽ tiến hành cuộc tấn công trên vùng rừng núi Latakia, đòn trả đũa cho cuộc tấn công của quân đội Syria ở Daraa.

Theo những thông tin từ nguồn quân sự ở Latakia, khoảng 25 binh sĩ quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương thiệt mạng trong trận đánh bảo vệ những ngọn đồi phía nam thị trấn Kabakani thuộc tỉnh Latakia.

Hầu hết những người lính thiệt mạng trong hai giờ đầu tiên của trận chiến. Các binh sĩ đã bị giết khi các tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham bất ngờ đột nhập vào đội hình phòng ngự của quân đội Syria từ thị trấn Kabbani, thành trì then chốt phía đông bắc Latakia. Đây cũng là cuộc tấn công lớn của HTS, TIP đầu tiên trong năm 2018.

Mặc dù gánh chịu tổn thất nặng nề về sinh lực và không giành được bất cứ địa bàn nào, cuộc tấn công của các tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham cho thấy, các đơn vị quân đội Syria trong địa phận Latakia thực sự yếu kém cả về chỉ huy lẫn kỳ luật. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, Lính thủy đánh bộ, quân sự địa phương, dù được trang bị rất mạnh nhưng hoàn toàn không có khả năng tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan, ngược lai, họ trở thành mục tiêu tập bắn của các tay súng khủng bố.

Latakia chỉ còn 10% diện tích do lực lượng Hồi giáo cực đoan chếm giữ, nhưng quân đội Syria, chủ lực là lữ đoàn 103 Vệ binh Quốc gia không làm cách nào giải phóng nổi, dù họ biết, nếu binh sĩ Syria lọt vào tay HTS, TIP sẽ có kết cục duy nhất là bị hành hình.

Quân đội Syria chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Latakia. Video Sputnik