Quân tinh nhuệ Syria đè bẹp FSA, vây chặt hàng ngàn tay súng thánh chiến tại Daraa

VietTimes -- Ngày 09.07.2018, quân đội Syria gia tăng cường độ tấn công vùng tây nam Syria vào cuối tuần qua, sau khi giành được quyền kiểm soát khu vực Ngã tư cửa khẩu chiến lược Nassib trên vùng nông thôn miền nam Daraa.
Bản đồ tình hình chiến sự tỉnh Daraa tính đến ngày 09.07.2018 theo South Front
Bản đồ tình hình chiến sự tỉnh Daraa tính đến ngày 09.07.2018 theo South Front

Nhiệm vụ then chốt của giai đoạn II cuộc tấn công là cửa khẩu chiến lược ngã tư biên giới Nassib đã hoàn thành, các đơn vị tấn công quân đội Syria nhanh chóng chuyển hướng tấn công nhằm vào thành phố Daraa.

Các đơn vị vũ trang Syria chủ lực là lữ đoàn 42 ( lực lượng Ghiath) thuộc sư đoàn cơ giới số 4, đánh chiếm được cao điểm Tal Zumatiyah, phía tây thành phố Daraa.

Chỉ trong vòng vài giờ tiến hành cuộc tiến công, quân đội Syria đập tan hệ thống phòng ngự của Quân đội Syria tự do (FSA) trên ngọn đồi này, đánh dạt nhóm Hồi giáo cực đoan chạy về căn cứ không quân gần đó. Phát triển tấn công, các đơn vị thuộc lữ đoàn 42 sư đoàn 4 nhanh chóng tiến công vào khu vực căn cứ không quân, cắt đứt hoàn toàn đường tiếp vận của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào các khu phố còn đang chiếm giữ trong thành phố Daraa.

Tình hình phân bổ lực lượng trên địa phận Daraa ngày 09.07.2018 theo South Front
Tình hình phân bổ lực lượng trên địa phận Daraa ngày 09.07.2018 theo South Front

Theo Reuter, dẫn nguồn từ các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Daraa sáng ngày 09.07.2018 cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan FSA và HTS đã bị bao vây hoàn toàn trong thành phố Daraa.

“Abu Shaima, phát ngôn viên lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy trong thành phố, bao gồm cả HTS và FSA cho biết, hàng nghìn tay súng hiện đang bị bao vây sau khi quân đội Syria tiến công vào một căn cứ quân sự phía tây thành phố trước khi lực lượng Hồi giáo cực đoan chính thức phản đối thỏa thuận đầu hàng do các đại diện của Nga đề xuất", Reuters dẫn nguồn từ Daraa cho biết.

Như vậy, lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố Daraa đã hoàn toàn bị bao vây. Quân đội Syria hiện đang chuẩn bị lực lượng cho cuộc tấn công giải phóng thành phố Daraa từ Quân đội Syria Tự do (FSA) và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Đây có thể sẽ là trận chiến lớn và được mong đợi nhất của binh sĩ quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng tỉnh Daraa. Thành phố này và những người dân nơi đây đã chịu quá nhiều các cuộc khủng bố, bắn phá trong suốt 6 năm qua và họ muốn quét sạch lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực phía nam thủ phủ của tỉnh.

Toàn cảnh thị trấn vừa giải phóng Al-Naima trên vùng nông thôn phía đông bắc Daraa. Video truyền thông quân đội Syria