Ukraine dở khóc dở cười với "sát thủ" Javelin Mỹ

VietTimes -- Blog diana-mihailova, trọng tâm về vũ khí quân sự Ukraine đăng tải bản scan lá thư của chủ nhiệm Văn phòng thiết kế quốc phòng Ukraine "Luch" Oleg Korostelev gửi Tổng thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Rada cho biết: tên lửa Javelin hoạt động không hiệu quả trong diễn tập bắn đạn thật do động cơ hết niên hạn sử dụng.
Quân đội Ukaina huấn luyện sử dụng tên lửa chống tăng siêu hiện đại Javelin Mỹ bằng tên lửa "gỗ"
Quân đội Ukaina huấn luyện sử dụng tên lửa chống tăng siêu hiện đại Javelin Mỹ bằng tên lửa "gỗ"

Nguyên nhân hỏng hóc trong các cuộc diễn tập bắn đạn thật Javelin là có vấn đề với một số các động cơ hành trình tên lửa, theo thông số của nhà máy sản xuất đã hết thời hạn sử dụng, nhưng được gia tăng thời gian khai thác khi cung cấp cho Ukraine bằng một mệnh lệnh đặc biệt. Mội dung bản copy bức thư của Korostelev gửi lãnh đạo Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC) của Ukraine, Alexander Turchinov cho biết.

Lãnh đạo Văn phòng thiết kế trang thiết bị Quốc phòng khuyến nghị không sử dụng Javelin trong các tình huống chiến đấu, do các động cơ của tổ hợp tên lửa cần có một quy trình điều tra tăng cường, do cho thể dẫn đến tình trang nguy hiểm đến tính mạng của quân nhân Ukraine.

Bức thư của chủ nhiệm Văn phòng thiết kế quốc phòng Ucraina "Luch" Oleg Korostelev gửi Tổng thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Quốc hội Ukraina (Rada)
 Bức thư của chủ nhiệm Văn phòng thiết kế quốc phòng Ucraina "Luch" Oleg Korostelev gửi Tổng thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Quốc hội Ukraina (Rada)

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSDC) Ukraine tuyên bố, bức thư phát tán trên mạng xã hội là một thư giả, được cung cấp và phát tán bời bởi các cơ quan tình báo đặc biệt Nga.

Chính quyền Mỹ theo nghị quyết của Hạ viện Mỹ về việc cung cấp vũ khí sát thương vào năm 2017 đã cung cấp cho Ukraine các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin, điều mà chính quyền tổng thống Barack Obama trước đây nhiều lần từ chối.

Matxcơva cũng nhiều lần phản đối việc chuyển giao vũ khí sát thương cho Kiev, lo ngại diều này sẽ khiến một cuộc chiến ở Donbass bùng phát trên quy mô lớn. Trợ lý báo chí tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov tuyên bố, cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine không bình ổn tình hình Donbass và hiện thực hóa thỏa thuận Minsk.

Điều tồi tệ là trong thỏa thuận cũng cấp Javenlin, quân đội Ukraine không có quyền sử dụng các tổ hợp tên lửa chống tăng Mỹ trong khu vực chiến sự ở Donbass.

Thứ trưởng bộ các vấn đề vùng lãnh thổ bị các lực lượng nổi dậy chiếm đóng tạm thời và người di tản ở Ukraine, ông Georgy Tuke trên truyền hình Ukraine phát biểu:

“Đến ngày hôm nay, có những hạn chế nhất định, liên quan đến tổ hợp tên lửa chống tăng Mỹ, theo thỏa thuận quân đội Ukraine không được sử dụng trên tuyến giáp ranh Ukraina – Donbass”. Nhưng ông tin tưởng, lệnh cấm này có thể được hủy bỏ bất cứ lúc nào.

Ngoài ra thứ trưởng George Tuke trong bài phát biểu trên truyền hình Ukraine cũng khẳng định, đây hoàn toàn là bức thư giả mạo. Như đã biết, Ukraine nhận được của Mỹ vũ khí chống tăng Javelin vào cuối tháng 04.2018. 22.05.2018, tổng thống Peter Poroshenko thông báo về vụ thử nghiệm thành công Javelin.

Tình huống nguy cấp

"Tôi tin rằng trong trường hợp nay thực sự là dở khóc dở cười, quân đội của chúng ta sẽ nhận được sự cho phép của Mỹ chỉ sử dụng hai hoặc ba tổ hợp chống tăng này trong tình huống nguy cấp". Nhưng ông cũng an ủi công chúng rằng, chỉ cần những tổ hợp này cũng có thể sẽ "loại bỏ sự kiêu ngạo của kẻ thù (Donbass)."

Chính quyền Maidan Kiev yêu cầu Mỹ cung cấp vũ khí sát thương hiện đại để sử dụng chống lại Donbass ngay từ khi chiến tranh bùng nô, nhưng hệ thống tên lửa chống tăng Javelins chỉ được Washington cung cấp khi Donald Trump bước vào Nhà trắng. Vì một lý do đáng kinh ngạc nào đó, những chiến binh dân tộc cực đoan Kiev hy vọng rằng, các tổ hợp vũ khí hiện đại này sẽ giúp quân đội Kiev giành được ưu thế trên chiến trường và đập tan lực lượng dân quân Donbass, bất chấp những hạn chế mà chính quyền Mỹ đặt ra với Ukraine.

Trong tình huống chỉ có một số lượng giới hạn các tên lửa chống tăng thông minh Javelin và hạn chế trong khai thác sử dụng, theo biên chế có khoảng 37 ống phóng và 210 tên lửa. Quân đội Ukraine trong khu vực Donbass buộc phải huấn luyện phiên bản copy Javelin giả, chế tạo từ gỗ, cành cây và dây điện. Đây là trường hợp không thể tưởng tượng được đối với một quốc gia đã từng cường quốc công nghiệp quốc phòng, lớn hơn hẳn cả Trung Quốc.

Bức ảnh Javelin “gỗ” này lập tức trở thành trò tếu vui của mạng xã hội, rất nhiều người dùng đã bình luận với những nội dung chế nhạo quân đội Ukraine cùng với tổ hợp chống tăng đồ chơi này.

Binh sĩ Kiev sử dụng Javelin "gỗ" trong huấn luyện chiến đấu. Ảnh mạng xã hội Twitter
 Binh sĩ Kiev sử dụng Javelin "gỗ" trong huấn luyện chiến đấu. Ảnh mạng xã hội Twitter

Một trong những người dùng mạng xã hội viết: “Javelin có thể là đồ chơi, nhưng đừng có mang lại gần tuyến giáp ranh, đạn của xạ thủ bắn tỉa Donbass là thật và không trượt”.

Người khác viết: “Javelin bán hết rồi à? Có thể huấn luyện sử dụng súng cao su? Tiền thuế của chúng ta bay đi đâu rồi?”.

Những diễn biến phức tạp liên quan đến tổ hợp Javelin cho thấy, ngay cả trong trường hợp thuận lợi nhất, Javelin cũng chưa thể gây áp lực và sự kinh hoàng cho các đơn vị dân quân Donbass, ít nhất là cho đến cuối năm nay.

Tổng thống Ukraine thử nghiệm tên lửa Javelin. Video Kênh 24 Nga