Phe thánh chiến xin hàng, quân đội Syria đánh rát IS tại tử địa Yarmouk

VietTimmes -- Ngày 30.04.2018, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương  (NDF) phối hợp với quân tình nguyện Palestine tiếp tục tiến công IS trong các quận nam Damascus. Giao chiến diễn ra dữ dội nhất trên phần phía bắc vòng vây IS, hoàn toàn bị cô lập từ tuần trước sau khi giải phóng quận Al-Qadam.
Bản đò khu vực Trại tị nạn Yarmouk tính đến ngày 30.04.2018, ảnh South Front
Bản đò khu vực Trại tị nạn Yarmouk tính đến ngày 30.04.2018, ảnh South Front

Trong ngày 30.04.2018, lực lượng không quân Syria tiến hành chiến dịch  không kích quy mô lớn đánh vào các vị trí phòng ngự của IS trong quận al-Hajar al-Aswad và quận Trại tị nạn Yarmouk.

Hãng truyền thông SANA dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, quân cảnh Syria và Nga đang thực hiện thỏa thuận di tản lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi khu Trại tị nạn Yarmouk phía nam Damascus. Theo thỏa thuận này, các tay súng Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) hiện đang cố thủ trong khu vực sẽ có thể di tản về khu vực của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Idlib. Theo phóng viên chiến trường SANA, hàng chục xe buýt đến vòng xoay al-Batikha trên đường vào khu trại al-Yarmouk tối ngày 29.04.2018.

Thỏa thuận sơ tán lực lượng HTS khỏi Yarmouk là một phần của thỏa thuận giữa chính quyền Damasscus và lực lượng Hồi giáo cực đoan không liên kết với IS trên khu các quận phía nam Damascus. Theo thỏa thuận này, nhóm Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ di tản từ thị trấn Kefraya và al-Fouaa do chính quyền Syria kiểm soát về miền đông Idlib (khoảng 5.000 người).

Nhóm các tay súng Hayat Tahrir al-Sham trong khu trại tị nạn Yarmouk di tản về tỉnh Idlib.

Các nhóm chiến binh thuộc các quận Aqraba, Beit Sahm, Yalda và Babbila di tản về các khu vực khác nhau của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền tây, miền bắc và miền nam Syria.

Ngay sau khi các tay súng nổi dậy và Al-Qaeda Syria di tản khỏi khu vực Damascus, các lực lượng vũ trang Syria dưới sự yểm trợ của quân cảnh Nga và không quân Nga -  Syria sẽ tiến vào khu vực vừa giải phóng và tiếp tục mở hướng tấn công IS trong trại tị nạn Yarmouk và al-Hajar al-Aswad.

Lực lượng quân sự địa phương NDF tiến công IS trên chiến trường Yarmouk - Video Ruptly
Quân đội Syria pháo kích, tấn công các tay súng IS ở Yarmouk - video Ruptly
Phe thánh chiến xin hàng, quân đội Syria đánh rát IS tại tử địa Yarmouk ảnh 1
Phe thánh chiến xin hàng, quân đội Syria đánh rát IS tại tử địa Yarmouk ảnh 2
Phe thánh chiến xin hàng, quân đội Syria đánh rát IS tại tử địa Yarmouk ảnh 3
Phe thánh chiến xin hàng, quân đội Syria đánh rát IS tại tử địa Yarmouk ảnh 4 Lực lượng công binh Syria trong các khu phố vừa giải phóng - ảnh SANA

QA