Quân đội Hàn Quốc vội vã đối phó với "cuộc xâm lăng" của đại dịch COVID-19

VietTimes -- Hiện nay, khi mà tình hình dịch bệnh COVID-19 có vẻ đang dần được  Trung Quốc kiểm soát; theo báo cáo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia, số trường hợp mới được xác nhận đang giảm đi, thì ở Hàn Quốc số ca bị bệnh đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và có dấu hiệu lây lan trong quân đội.
Quân đội Hàn Quốc đang phải đương đầu với cuộc tấn công của đại dịch vào cả ba quân chủng (Ảnh: Yonhap)
Quân đội Hàn Quốc đang phải đương đầu với cuộc tấn công của đại dịch vào cả ba quân chủng (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 24/2 đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lúc 8h00 sáng cùng ngày ra tuyên bố, đã có tổng cộng 11 binh sĩ được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19, bao gồm 8 binh sĩ Lục quân đội, 1 lính  Hải quân và 1 lính Không quân.

Yonhap cho biết, đã có nghi ngờ về sự lây nhiễm lan rộng trong doanh trại quân đội. Trong ngày đã có thêm 4 người mới được xác nhận bị bệnh  là 3 người lính của một đơn vị quân đội ở Pocheon, Gyeonggi-do và một sĩ quan của một đơn vị đóng ở Daegu. Họ đều đã tiếp xúc gần gũi với những người đã được xác nhận bị bệnh khác trong cùng đơn vị.

Ngày 20/2, 1 binh sĩ đi nghỉ phép ở thành phố Daegu trở về đơn vị là một căn cứ Hải quân ở đảo Jeju, sau đó được xác nhận bị nhiễm COVID-19 và trở thành người đầu tiên bị nhiễm COVID-19 trong quân đội Hàn Quốc. Sau đó có thêm nhiều ca bị COVID-19 xuất hiện tại các đơn vị quân đội ở Chungcheongbuk-do, Chungcheongnam-do và Gangwon-do. Quân đội Hàn Quốc lập tức nâng cấp các biện pháp quản lý kiểm soát để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng trong các đơn vị.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 22/2 đã ban hành lệnh hạn chế các sĩ quan và binh sĩ nghỉ phép, đi ra ngoài, ngủ lại ở ngoài đơn vị và đi thăm viếng người thân. Tính đến sáng ngày 22/2, quân đội Hàn Quốc đã cách ly hơn 7.700 người. Các quân chủng trong quân đội đã tăng cường các biện pháp kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng. Lục quân, Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến ngày 10/2 đã tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về các sĩ quan binh sĩ đã đi nghỉ hoặc lui tới thành phố Daegu và vùng Gyeongbuk.

Quân đội Hàn Quốc đã phải cách ly 7.700 quân nhân để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan (Ảnh: Yonhap)
Quân đội Hàn Quốc đã phải cách ly 7.700 quân nhân để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan (Ảnh: Yonhap)

Qua xem xét thấy, nếu một bệnh nhân được xác nhận bị bệnh trên một con tàu trên biển, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tác chiến trên biển, Hải quân Hàn Quốc đã tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên biển. Các sĩ quan và binh lính đều bên ngoài doanh trại cũng không được phép di chuyển nếu không có lệnh, bao gồm cả gia đình binh sĩ đang ở trong cư xá. Hải quân cấm các sĩ quan và binh lính lui tới các cơ sở công cộng như nhà tắm, rạp chiếu phim và quán bar. Kể từ ngày 24/2, tất cả các sĩ quan và binh sĩ phải đeo khẩu trang mọi nơi,  mọi lúc trừ bữa ăn. Đồng thời, nghiêm cấm lui tới các khu vực đang được xác nhận có dịch bệnh COVID-19 như Gyeongsangbuk-do, Daegu, vùng Trung Seoul, và Naju-si ở Jeolla-do.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chiều ngày 23/2 đã tuyên bố chính phủ dựa trên các khuyến nghị của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, đã quyết định nâng mức cảnh báo của cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 lên mức “nghiêm trọng” cao nhất và tăng cường mạnh mẽ hệ thống phòng chống dịch bệnh.

Ông Moon Jae-in nói, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc hiện đang phải đối mặt với “đường phân thủy quy mô lớn” và vài ngày tới sẽ là thời điểm then chốt quyết định. Chính phủ sẽ áp dụng “các biện pháp đối phó mạnh mẽ chưa từng thấy trong lịch sử”. Ông nói rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì hệ thống phòng chống dịch bệnh tập trung vào quản lý dịch bệnh tại chỗ; đồng thời củng cố vai trò của Ủy ban phòng chống thảm họa trung ương do thủ tướng chủ trì; tăng cường sự ứng phó của các cơ quan chính phủ và tăng thêm sự hỗ trợ của chính quyền trung ương cho chính quyền các địa phương.