Hàn Quốc ghi nhận gần 5.200 ca nhiễm COVID-19, chính quyền chi 25 tỷ USD “tuyên chiến” với dịch bệnh

VietTimes -- Chính quyền Hàn Quốc vừa tuyên bố số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã gần tới con số 5.200 trong ngày 3/3, trong khi các ổ dịch vẫn tiếp tục lớn dần ở thành phố Daegu. Trước tình hình trên, Tổng thống Moon Jae-in đã tuyên bố “một cuộc chiến” chống virus corona.
Chính quyền Hàn Quốc tuyên chiến với COVID-19, chi 25 tỷ USD để ngăn dịch (Ảnh: Guardian)
Chính quyền Hàn Quốc tuyên chiến với COVID-19, chi 25 tỷ USD để ngăn dịch (Ảnh: Guardian)

Cuộc chiến chống COVID-19

374 ca nhiễm mới, được xác nhận chỉ trong vòng 16 giờ qua, đã nâng tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc lên 5.186, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Trước đó Hàn Quốc ghi nhận thêm 600 ca nhiễm mới trong hôm đầu tuần này và mức tăng ca nhiễm trong ngày cao nhất từ trước đến nay (1.062) trong hôm Chủ nhật tuần trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, 28 người đã tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc. Daegu, thành phố tâm dịch của nước này, đã báo cáo thêm 1 ca tử vong trong sáng hôm nay (3/3), tuy nhiên trường hợp này chưa được tính vào con số chính thức mới được công bố.

KCDC cho hay 56,1% các ca nhiễm trên toàn quốc có liên hệ với giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) ở Daegu, thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc với dân số 2,5 triệu người. Tuần trước, Bộ Tư pháp Hàn Quốc nói rằng một số thành viên của nhóm tôn giáo này từng tới thăm thành phố Vũ Hán – tâm dịch ở Trung Quốc.

Trong số 600 ca nhiễm mới được ghi nhận hôm đầu tuần này, có 520 là ở Daegu, cách thủ đô Seoul 300 km về phía Đông Nam, và 61 ca là ở tỉnh lân cận Bắc Gyeongsang, theo KCDC. Tổng số ca nhiễm ở Daegu và Bắc Gyeongsang lần lượt là 3.601 và 685.

“Cuộc khủng hoảng ở Daegu và Bắc Gyeongsang đã đạt tới đỉnh, và cả đất nước đã lao vào một cuộc chiến chống lại bệnh dịch lây nhiễm này” – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói trong một cuộc họp với các Bộ trưởng và giới chức y tế cấp cao.

Tổng thống Moon ra chỉ thị cho tất cả các tổ chức của chính phủ thay phiên trực tại phòng tình huống khẩn cấp 24 giờ, chỉ ra sự cần thiết phải tăng cường sự chuẩn bị để nhanh chóng thực hiện công tác cách ly cùng các biện pháp liên quan tới kinh tế.

Ông Moon Jae-in cũng thông báo kế hoạch chi 30 nghìn tỷ won (25 tỷ USD) trực tiếp hoặc gián tiếp để đối phó với dịch bệnh.

Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip nói trước báo giới rằng chính quyền các cấp sẽ mở rộng chiến dịch xét nghiệm công dân ở thành phố Daegu, sau khi đã hoàn tất việc xét nghiệm các tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa. Ông Kim nói rằng ưu tiên hàng đầu ở Daegu trước tập trung vào việc xét nghiệm các tín đồ của Tân Thiên Địa thì nay chuyển sang xét nghiệm toàn bộ người dân trong thành phố.

Theo chính quyền trung ương và ở thành phố Daegu, khoảng 2.300 ca nhiễm tại đây có liên quan tới Tân Thiên Địa. Tính đến nay, khoảng 11.000 dân ở Daegu đã được xét nghiệm và 1.300 người có kết quả dương tính với virus corona chủng mới.

Số ca nhiễm không rõ nguồn gốc tăng

Phun thuốc phòng dịch tại một khu mua sắm ở Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Nikkei)
Phun thuốc phòng dịch tại một khu mua sắm ở Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Nikkei)

Ông Kim cho hay, số lượng bệnh nhân ở Daegu không có liên quan tới Tân Thiên Địa đang trên đà tăng, thêm rằng sự lây lan của virus ở Daegu đã đạt tới một “mức độ nhất định” của tình trạng lây lan trong cộng đồng.

“Chúng ta cần phải mở rộng công tác xét nghiệm đối với người dân ở Daegu bởi số lượng các ca nhiễm ở thường dân không phải nhỏ” – ông Kim nói.

Chính phủ sẽ xây dựng thêm các cơ sở cách ly ở Daegu ngay trong đầu tuần tới để tiếp nhận thêm khoảng 2.000 bệnh nhân, ông Kim cho hay, đồng thời kêu gọi người dân tránh tiếp xúc gần gũi ở nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng và tránh những nơi đông đúc. “Hàng phòng thủ đầu tiên phụ thuộc vào người dân”, ông nói.

Ngoài Daegu và Bắc Geyongsang, các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn gốc đang tăng dần. Các ca nhiễm như vậy ở Seoul đã tăng thêm 7 lên 98, với 14 ca có liên quan tới bệnh viện Eunpyeong St. Mary’s  ở quận Eunpyeong.

Các ca nhiễm ở Busan đã tăng thêm 2 lên 90, trong đó 31 bệnh nhân có liên quan tới một nhà thờ Công giáo ở quận Dongnae và 9 bệnh nhân có liên quan tới Tân Thiên Địa.

Ở các thành phố Cheonan và Asan, 55 trong tổng số 81 bệnh nhân đến từ một lớp học nhảy Zumba ở Cheonan, theo giới chức Hàn Quốc.

Thế nhưng đến nay người ta vẫn chưa rõ làm thế nào mà virus corona bắt đầu lây lan trong giáo phái Tân Thiên Địa chi nhánh Daegu. Phó Giám đốc KCDC Kwon Jun-wook nói với báo giới rằng 2 tín đồ Tân Thiên Địa từng tới thăm Vũ Hán vào thời điểm “sau tháng 1” và rằng 1 trong số họ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vào cuối tháng 2. Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán từ ngày 23/1.

Theo ông Kwon, rất khó để xác đinh rằng liệu có phải tín đồ nói trên đã lây nhiễm cho hàng loạt người khác trong cùng giáo phái chi nhánh ở Daegu hay không, bởi phần lớn các bệnh nhân có liên quan tới giáo phái này bắt đầu có triệu chứng trong 2 giai đoạn: từ ngày 7 đến ngày 10/2, hoặc từ ngày 14 đến 18/2.

Hiện chính phủ Hàn Quốc đã xét nghiệm cho hơn 120.000 người, một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và cách ly người bệnh. Ông Kwon khẳng định rằng “không có vấn đề” trong việc cung cấp các bộ xét nghiệm.