Phát hiện bệnh nhân hoại tử xương hàm sau mắc COVID-19 ở Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa tiếp nhận điều trị ca bệnh bị viêm xương hàm dẫn đến hoại tử, giống ca bệnh viêm hệ thống xương sọ mặt sau khi nhiễm COVID-19 ở TP.HCM.
Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật điều trị (ảnh bệnh viện cung cấp)
Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật điều trị (ảnh bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân là N.N.A. (49 tuổi, trú tại Quế Sơn), có tiền sử mắc COVID-19. Cách ngày nhập viện khoảng 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên bị lung lay 7 răng hàm trên, từ răng số 15 đến răng số 23 và có thể tự lấy răng lung lay ra bằng tay. Trước tình trạng này, bệnh nhân có đến Trung tâm Y tế Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) để nhổ số răng trên.

Sau khi nhổ răng, niêm mạc miệng không liền thương, lộ xương ổ răng, xương hàm trên nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam điều trị.

Theo BS.CKII Huỳnh Văn Tánh - Trưởng khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam - bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau hàm trên, khám lâm sàng thấy lộ xương hàm trên từ răng số 15 đến răng số 23. Chụp CT Scanner cho kết quả hình ảnh viêm xương, giải phẫu bệnh lý cho kết quả xương viêm.

Bệnh nhân được các bác sĩ của Bệnh viện phẫu thuật cắt bỏ xương viêm, khâu kín niêm mạc miệng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, bệnh tiến triển tốt, không sốt, không đau, niêm mạc miệng liền thương.

Theo bác sĩ Tánh, bệnh viêm xương hàm trên ở bệnh nhân này có các đặc điểm giống với các ca bệnh đã được Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo là viêm hệ thống xương sọ mặt sau khi bệnh nhân nhiễm COVID-19, nên Bệnh viện tiếp tục theo dõi diễn biến.

Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân sau khi mắc COVID-19 nếu có các triệu chứng như đau xương vùng đầu mặt, răng tự nhiên lung lay, đau mũi xoang… nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh diễn biến xấu, nguy hiểm đến tính mạng.