Phát hiện 3 bệnh viện không an toàn, Hà Nội sẽ họp khẩn với tất cả các bệnh viện trên địa bàn

VietTimes – Qua kiểm tra, Sở Y tế TP. Hà Nội đã phát hiện 3 bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 là: Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật và Bệnh viện Mắt Hi-Tech.
Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội (Ảnh: Phú Khánh)
Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội (Ảnh: Phú Khánh)

Đó là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay (21/8).

 Nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn vì bệnh viện không an toàn

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế TP. Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện gồm cả bệnh viện công lập và tư nhân. Qua kiểm tra, 30 bệnh viện được đánh giá là bệnh viện an toàn, 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp.

Đáng chú ý, Sở Y tế TP. Hà Nội đã phát hiện 3 bệnh viện không đảm bảo an toàn gồm: Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật và Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

“3 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc COVID-19. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn nhất là trong bệnh viện và tại nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, cần tiếp tục chủ động, kiên quyết triển khai hiệu quả, mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch” – ông Hạnh nhấn mạnh.

Sau khi nắm được tình hình của các bệnh viện, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - nhấn mạnh: “Việc bệnh nhân 994 đi qua 4 khoa ở Bệnh viện E rất đáng lo ngại. Ngay ngày mai (22/8) UBND TP. Hà Nội sẽ mời Bộ Y tế cùng họp với tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch”.

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội vào chiều nay (21/8) (Ảnh: Phú Khánh)
Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội vào chiều nay (21/8) (Ảnh: Phú Khánh) 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội, từ ngày 19-21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Về bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện E, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế đã rút bệnh nhân 994 ra khỏi danh sách những người mắc COIVD-19 và cho phép Bệnh viện tiếp tục hoạt động trở lại.

Đến 12h ngày 21/8, toàn thành phố đã lấy được 71.842 mẫu các trường hợp về từ Đà Nẵng; đã có kết quả 49.158 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân 979). Đến nay cả 30 quận, huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Hơn 22.000 người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nêu ra 2 bài học kinh nghiệm ở Bệnh viện E. Đó là ngay khi có thông tin, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ công tác; trong 1 đêm rà soát và đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tổ chức cách ly F2 tại nhà. Sau đó, tiến hành xét nghiệm các y bác sĩ, bệnh nhân có bệnh nền nặng đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Quý lưu ý, nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm. Hà Nội là trung tâm kết nối, tập trung động người, nhiều người dân vẫn còn chủ quan. Ông Quý bày tỏ: “Hiện nay mối lo lớn nhất là ở bệnh viện, cửa hàng ăn uống, đám cưới, đám hiếu,… đều là những điểm từng xuất hiện ổ dịch COVID-19 trên cả nước”.

Chính vì vậy, ông Quý yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch ở cơ sở, chính quyền xã phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân thì sẽ làm tốt. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lý ngay.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng lưu ý việc Sở Y tế và Sở Giáo dục còn chậm chễ trong việc ban hành văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch cho các cơ sở giáo dục để phục vụ khai giảng năm học mới.