Petrolimex tăng vốn điều lệ lên 13.500 tỉ đồng

Kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 13.500 tỉ đồng trong lộ trình tái cơ cấu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu.

Petrolimex tăng vốn điều lệ lên 13.500 tỉ đồng

Cụ thể, để thực hiện lộ trình tái cơ cấu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tăng vốn điều lệ lên mức 13.500 tỉ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Petrolimex xuống dưới mức 75% vốn điều lệ, Bộ Công Thương đã thẩm định Phương án phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài của Petrolimex.

Xét đề nghị của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại tập đoàn này.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Petrolimex cần tính toán, xác định nhu cầu vốn điều lệ, định giá phát hành và đàm phán với đối tác để đảm bảo khả thi của phương án phát hành, mức giá bán tối ưu và đạt lợi ích tối đa cho các cổ đông hiện hữu (trong đó có cổ đông Nhà nước).

Phó Thủ tướng lưu ý, Bộ Công Thương cần nắm kỹ tình hình, sửa đổi, hoàn thiện các quy định chưa phù hợp để bảo đảm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ cùng Petrolimex đầu tư dài hạn cho Dự án nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong, phù hợp với cam kết của Chính phủ với nhà đầu tư nước ngoài trong dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Hiên nay, vốn điều lệ của tập đoàn này đạt 10.700 tỉ đồng.Tính đến cuối năm 2014, Petrolimex chiếm 48% thị phần phân phối xăng dầu tại Việt Nam và  sở hữu 2.353 trạm xăng dầu (chưa tính hệ thống cửa hàng của đại lý) trong tổng số 14.000 trạm xăng dầu trên cả nước.

Theo thông cáo báo chí vừa được Petrolimex phát đi, tập đoàn này sẽ đẩy nhanh tiến độ phát hành vốn cho cổ đông chiến lược Nhật Bản trong quý II/2016.

Theo Một thế giới