Petrolimex kiến nghị cho kho ngoại quan Vân Phong

VietTimes -- Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) vừa có văn bản gửi Bộ Công thương và Tổng cục Hải quan để kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ (CO) khi cho các đối tác thuê kho xăng dầu tại kho ngoại quan Vân Phong.
Petrolimex kiến nghị cho kho ngoại quan Vân Phong

Theo đó, Petrolimex cho biết đến nay, đơn vị quản lý kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong đã xuất nhập khẩu 8 triệu m3 xăng dầu, tần suất 40 tàu/tháng và tổng thu thuế nhập khẩu tại Hải quan đã đạt tới 12.000 tỉ đồng.

“Kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong đang dần thành điểm trung chuyển xăng dầu khu vực” - Petrolimex nêu và cho biết Tổ chức giám định quốc tế ITS cũng đã đầu tư hàng triệu USD cho các trang thiết bị hóa nghiệm để thực hiện dịch vụ kiểm định kiểm soát tại Vân Phong đã góp phần đưa thương hiệu kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong ra trường quốc tế.

Petrolimex khẳng định kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong đã được Thủ tướng cho triển khai hoạt động pha chế, chuyển khẩu xăng dầu… đúng thông lệ quốc tế. Đến nay, nhiều nhà cung cấp xăng dầu nổi tiếng thế giới đã đến thuê kho và trong tháng 1-2016, công suất của kho đã đạt tới 80%.

Tuy nhiên, kho đang gặp một số vướng mắc khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do như Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - ASEAN. Các hãng xăng dầu nước ngoài khi gửi hàng tại kho ngoại quan đang gặp vướng mắc cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).

Cụ thể, Petrolimex cho hay, theo Hiệp định ASEAN – Việt Nam khi duyệt cấp CO, ghi tên người xuất khẩu tại CO back to back, theo quy định tại Thông tư 01/2013/TT-BCT là thương nhân nước ngoài phải có hiện diện Việt Nam. Trong trường hợp này người xuất khẩu có thể không có hiện diện tại Việt Nam.

Do đó, Petrolimex đề xuất các cơ quan liên quan chấp nhận cấp CO mà không cần phải hiện diện tại Việt Nam phù hợp với Luật Hải quan, Hiệp định ASEAN – VIệt Nam.

Vướng mắc tiếp theo là khi khai báo tên nước xuất khẩu, thì hải quan Khánh Hòa chưa chấp nhận khai tên nước xuất khẩu theo CO gốc cấp ban đầu, do chưa có hướng dẫn cụ thể khi đưa hàng form D từ nước ngoài vào VPT, sau đó đưa vào tiếp nội địa.

Vì vậy, Petrolimex cho rằng cần thống nhất hướng dẫn là sẽ ghi nước xuất khẩu trên CO gốc lần đầu.

Đối với Hiệp định Hàn Quốc – Việt Nam lại gặp vướng mắc khi thực hiện theo CO form KV. Cụ thể, khi hàng có CO KV không có quy định cấp CO back to back, do vậy khi thương nhân nước ngoài đưa hàng lô lớn vào kho và cấp ra từng lô nhỏ thì không được cấp CO Back to Back.

Do đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam kiến nghị Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) xem xét hướng dẫn để kho ngoại quan Vân Phong duy trì hoạt động, tiếp tục tạo lập được thị trường trung chuyển xăng dầu có uy tín của khu vực, thu hút được khách hàng lớn, kinh doanh có hiệu quả.

Được biết, kho ngoại quan Vân Phong do Công ty Liên doanh kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (VPT) quản lý. Đây là công ty con có 55 % vốn góp của Tập đoàn Petrolimex.

H.V