Ông Tập Cận Bình công khai ủng hộ blockchain, Bitcoin “đột phá” giá trong đêm

VietTimes -- Giá của đồng Bitcoin đã tăng vọt gần 40% chỉ trong 1 đêm từ mức thấp trước đó. Nguyên nhân của sự tăng giá đột biến này được cho là từ một bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó đánh giá cao công nghệ phi tập trung vốn là nền tảng của tiền mã hóa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo  Tân Hoa Xã, Cục Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã hoàn thành “nghiên cứu tập thể thứ 18” về công nghệ blockchain vào chiều ngày 24/10, trong đó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người đồng thời giữ chức vụ Tổng thư ký Ủy ban Trung ương CPC - đã có bài phát biểu đáng chú ý về công nghệ này.

"Chúng ta cần phải xem blockchain như một bước đột phá trong việc sáng tạo độc lập các công nghệ cốt lõi" - ông Tập nhấn mạnh - "Chúng ta cần phải làm rõ hướng đi chính, tăng lượng đầu tư, tập trung vào một số công nghệ cốt lõi và tăng tốc phát triển công nghệ blockchain và đổi mới công nghiệp".

Ngày 26/10, giá Bitcoin đã có lúc chạm ngưỡng $10.000, tăng gần 40% chỉ trong vòng 24 giờ. Cú nhảy vọt bất ngờ này bắt đầu từ khuya ngày 25/10, khi Bitcoin vẫn đang dao động quanh $7.500 và có tình trạng bán tháo.

Phát biểu của ông Tập Cận Bình tập trung vào công nghệ blockchain, chứ không phải tiền mã hóa phi tập trung như Bitcoin. Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền mã hóa từ năm 2017, nhưng những bình luận mà ông Tập mới đưa ra cho thấy nước này lần đầu tiên công khai ủng hộ công nghệ blockchain.

Bài phát biểu của ông Tập còn tiết lộ trước giới đầu tư rằng Trung Quốc có thể sớm có một cơ chế tiêu dùng mở rộng đối với tiền mã hóa, tuy nhiên một số phân tích khác lại cho rằng Bitcoin sẽ khó có thể tồn tại ở Trung Quốc như trong một thị trường mở.

Phó Giám đốc bộ phận thanh toán tại Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) Mu Changchun trong diễn đàn tài chính Trung Quốc tổ chức hồi tháng 8 năm nay từng nói rằng họ "sắp" phát hành đồng tiền mã hóa riêng. Ngân hàng này cũng được cho là bắt đầu nghiên cứu về công nghệ này từ năm ngoái.

Bài phát biểu của ông Tập xuất hiện ngay trong lúc mà đồng Bitcoin trải qua một tuần tồi tệ, phần lớn là do phiên điều trần trước Quốc hội của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg - người cũng nuôi tham vọng phát triển đồng tiền mã hóa có tên Libra.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Các dịch vụ Tài chính của Hạ viện, nghị sĩ Carolyn Maloney đã thể hiện quan ngại về việc những kẻ tội phạm lợi dụng đồng Libra để che giấu thân phận và tham gia vào các hoạt động tài chính ngầm. Zuckerberg đã cố gắng đảm bảo với nghị sĩ này rằng Facbook sẽ nỗ lực tăng cường sự đảm bảo đối với công nghệ này.

"Vâng thưa nghị sĩ, tôi cam kết rằng Facebook sẽ làm điều mà ngài đang nói. Ví tiền ảo của chúng tôi sẽ yêu cầu các quy định nhận dạng mạnh mẽ" - Zuckerberg nói.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban này phần lớn là không hài lòng với lời hứa của Facebook. Giới chuyên gia cho rằng những cam kết mà Zuckerberg đưa ra trong phiên điều trần này thiếu đi động lực thực sự, bởi vậy mà gây ảnh hưởng tới nhiều đồng tiền mã hóa, dẫn tới tình trạng bán tháo đồng Bitcoin.