Ông Obama: “Sông núi nước Nam vua Nam ở“

VietTimes --  Ngay phần mở đầu của bài diễn văn về quan hệ Việt - Mỹ, Tổng thống Obama đã dẫn lời bài thơ thần Nam Quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt để yêu cầu tôn trọng chủ quyền, khẳng định nước lớn không được hiếp đáp nước nhỏ.
Tổng thống Obama: "Cuộc chiến tranh chia rẽ chúng ta nhưng giờ đây hai nước đã hàn gắn".
Tổng thống Obama: "Cuộc chiến tranh chia rẽ chúng ta nhưng giờ đây hai nước đã hàn gắn".

Đúng 12h trưa nay (24/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ trước công chúng Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Hàng ngàn người, bao gồm nhiều giai tầng nhân sĩ, trí thức, sinh viên và nhân dân cả nước đã tập trung để nghe bài phát biểu này.

Tổng thống Obama dẫn thơ Nam Quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt, yêu cầu tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

12h50:

Kết thúc bài phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng thống Obama ra thẳng sân bay Nội Bài để bay vào TP Hồ Chí Minh tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

12h43:

Tổng thống Mỹ khẳng định, giới trẻ hai nước sẽ đóng vai trò quyết định đến tương lai hợp tác cùa hai bên. Tổng thống Obama cám ơn và gửi lời chào tạm biệt tới những người có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

12h40:

Tổng thống Obama cho rằng, dù có những khó khăn và bất đồng, Mỹ và Việt Nam vẫn tiếp tục đối thoại để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

12h35: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết trong TPP

"Chúng tôi tiếp tục hợp tác với Việt Nam để khai thác hết tiềm năng hai nước. TPP giúp Việt Nam tăng cường xuất khẩu nhưng cũng có những yêu cầu. Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết trong TPP".

"TPP sẽ giúp thúc đẩy hợp tác vùng, giúp người lao động có lương cao hơn, có điều kiện lao động an toàn hơn. Người lao động, tổ chức nghiệp đoàn và bảo vệ được trẻ em, thúc đẩy bảo vệ môi trường, thúc đẩy chống tham nhũng. Đây là hy vọng cho tương lai. Tất cả đều phải tuân thủ cam kết TPP đã đặt ra", tổng thống Mỹ khẳng định.

12h32: 

Rất nhiều học giả Mỹ đã có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ sinh viên và giới trí thức Việt Nam trong việc tiếp cận công nghệ mới.

Tổng thống Mỹ bày tỏ vui mừng về việc trường Đại học Fulbright được thành lập ở Việt Nam 

12h30: Hai thập kỷ qua, Việt - Mỹ đạt được những thành tựu lớn trong quan hệ

Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Chiến tranh, dù ý tưởng cao thượng đến đâu cũng mang đến đau đớn. Ai ai cũng có thể nhận thức được điều này. Dấu vết của chiến tranh vẫn hiện hữu trên đất Mỹ và cả ở trên đất Việt Nam".

Ông Obama cho biết, Việt Nam và Mỹ đang hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh bằng việc rà phá bom mìn và tẩy độc Dioxin tại Đà Nẵng và Biên Hòa.

Nỗ lực hàn gắn của hai bên đã giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Mỹ hoan nghênh các sinh viên Việt Nam đến học tập tại Mỹ.

Hàng ngàn người đang chăm chú theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Obama tại trung tâm Hội nghị Quốc gia và hàng vạn người nghe trực tiếp qua các kênh khác

12h20: Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn trong thời gian ngắn

Đói nghèo, bệnh tật, tỷ lệ tử vong của Việt Nam đã giảm nhiều. Số người tiếp cận y tế, giáo dục, cả em trai và em gái đến trường và trẻ em biết chữ rất cao. Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn trong thời gian ngắn.

Việt Nam thay đổi và quan hệ hai nước cũng thay đổi và chúng ta đã học được những bài học.

12h18: "Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận ở sách trời", Tổng thống Obama nói

Ông Obama khẳng định: "Tất cả các quốc gia đều có chủ quyền, dù lớn hay nhỏ thì chủ quyền quốc gia đều phải đảm bảo, các nước lớn không được hiếp đáp với các nước nhỏ".

Câu phát biểu này đã khiến cả hội trường rộn tiếng vỗ tay.

Theo ông Obama, Biển Đông không phải là vấn đề tranh chấp của Mỹ nhưng nước Mỹ sẽ sát cánh các nước đển thúc đẩy tự do hàng hải, thương mại.

Mỹ sẽ tiếp tục cử tàu, máy bay đến vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép. 

12h10: Sự thân thiện của người Việt đã chạm tới trái tim tôi

Tổng thống Obama bước vào, nói lời chào bằng tiếng Việt. "Chúng tôi xin cám ơn sự chào đón nồng nhiệt mà các vụ đã dành cho chúng tôi. Xin cám ơn sự có mặt của các bạn ở đây!" 

Ông Obama: “Sông núi nước Nam vua Nam ở“ ảnh 3

Ông nhấn mạnh: "Sự thân thiện của người Việt đã chạm tới trái tim tôi. Nhiều người đứng bên đường, vẫy chào tôi. Đêm qua tôi ăn thử bún chả, và uống vài chai bia Hà Nội.

Phải nói rằng chưa bao giờ nhìn thấy nhiều xe máy như vậy. Nếu có dịp quay lại Việt Nam, tôi sẽ thử qua đường, ông Obama nói.

12h05:

Đoàn tháp tùng tổng thống bước vào hội trường. Một số phóng viên được ưu ái khu vực phía trên, sát bục phát biểu.

12h:

Xe của Tổng thống Obama đã vào sân sau TTHNQG, qua cổng số 1, ngay sát khách sạn Marriott nơi ông ở. Trên đường Phạm Hùng, hàng ngàn người dân Hà Nội đứng dưới mưa chờ đón ông.

11h55:

Các nhà ngoại giao nước ngoài đã có mặt, như Đại sứ Anh Giles Lever, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) Bruno Angelet… Hàng ngàn sinh viên các trường Đại học ở Hà Nội trong đó có ĐH FPT, ĐH Ngoại thương, Học viện Ngoại giao đã có mặt trong hội trường.

Các phóng viên báo chí của hàng trăm cơ quan truyền thông trong và ngoài nước đã đi vào khu vực riêng do Ban tổ chức sắp xếp trước để chuẩn bị tác nghiệp sự kiện quan trọng này.

11h50:

Trong lúc chờ đợi Tổng thống Obama xuất hiện, hội trường phát các bản nhạc truyền thống của Việt Nam. Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ phát biểu trong khoảng 50 phút trước khi rời Hà Nội.

11h40:

Hàng ngàn người đang chờ đợi Tổng thống Obama xuất hiện và phát biểu về mối quan hệ Việt-Mỹ.

Bục phát biểu và các hoạt động chuẩn bị đã hoàn tất.

11h20:

Bên ngoài trung tâm hội nghị Quốc gia, mật vụ mở cửa. Một tràng pháo tay dài chào mừng ông Obama nhưng Tổng thống Mỹ vẫn chưa xuất hiện.

11h03: Khó có thể tưởng tượng quan hệ Việt - Mỹ phát triển nhanh, toàn diện như hiện nay

Ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu chào mừng Tổng thống Obama thăm chính thức Việt Nam. Ông Vũ Xuân Hồng dẫn lời các học giả, nhà nghiên cứu nhận định chưa bao giờ tưởng tượng rằng mối quan hệ Việt-Mỹ lại có thể được như ngày nay, từ cựu thù lại có những bước phát triển nhanh, toàn diện như vậy. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tích cực đồng hành cùng các tổ chức hữu nghị Việt Nam và nhân dân Hoa Kỳ vun đắp cho mối quan hệ này. 

11h05:

Buổi lễ bắt đầu diễn ra với phần hát Quốc ca Việt Nam do ca sỹ Mỹ Linh thể hiện và hát Quốc ca Mỹ do nữ ca sỹ Mỹ thể hiện.

11h:

Ngoài trời đang mưa lớn nhưng trên đường Đỗ Đức Dục và đường Miếu Đầm cổng trước và sau khách sạn Marriott - Hà Nội vẫn rất đông người dân đứng chờ xem đoàn xe của tổng thống Obama xuất phát đến Trung tâm hội nghị.

10h40:

Công tác kiểm tra an ninh đang được tăng cường tại trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu vào lúc 12h trưa nay tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình trước hơn 2.000 trí thức, sinh viên, doanh nhân trẻ...

Trong bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ sẽ điểm lại những mốc lịch sử trong quan hệ song phương Việt - Mỹ, những tiến bộ và những điểm khác biệt còn tồn tại giữa hai nước, cũng như hướng phát triển quan hệ hai nước trong tương lai.

Sau bài phát biểu, Tổng thống Obama sẽ rời Hà Nội vào TP.HCM. Dự kiến, khoảng 15h chiều nay, ông Obama sẽ có mặt tại TP.HCM và đi thăm chùa Ngọc Hoàng.

Hiện nay, tại Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, an ninh được thắt chặt trước khi đoàn tổng thống đến.

Ông Obama: “Sông núi nước Nam vua Nam ở“ ảnh 8

Kiểm tra an ninh tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Ông Obama: “Sông núi nước Nam vua Nam ở“ ảnh 9

Tất cả đều được kiểm tra an ninh chặt chẽ khi vào trong trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình

Ông Obama: “Sông núi nước Nam vua Nam ở“ ảnh 10

Hàng ngàn người xếp hành chờ kiểm tra an ninh vào Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình sáng 24/5.

Trước đó, ngày 23/5, Tổng thống Obama đã có tuyên bố quan trọng về việc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Việc dỡ bỏ lệnh cấm nhằm bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước.