Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam

VietTimes -- Sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Việt Nam đã có tỷ phú USD thứ 3 trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, đó là ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT Masan Group.
Ông Nguyễn Đăng Quang - Ảnh: Dân Trí
Ông Nguyễn Đăng Quang - Ảnh: Dân Trí

Ngày 19/1/2017, theo thông tin từ một bài báo trên Bloomberg, Việt Nam đã có tỷ phú USD thứ 3 sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đó là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan Group.
“Cổ phiếu Masan Group đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua đã giúp tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch và cũng là người sáng lập của công ty, lên 1,2 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index” – bài báo trên Bloomberg cho biết.
Theo Bloomberg, việc "đặt nước mắm và các đồ gia vị “cần phải có” khác trong các kệ bếp của người Việt đã giúp “ông trùm ngành tiêu dùng Việt Nam” Nguyễn Đăng Quang trở thành tỷ phú.
Ông David Anjoubault, Tổng giám đốc công ty Kantar Worldpanel Việt Nam – một công ty chuyên tư vấn, nghiên cứu thị trường nhận định: “95% hộ gia đình Việt Nam sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Masan”.
Kantar Worldpanel Vietnam ước tính có khoảng 95% hộ gia đình sử dụng ít nhất một sản phẩm của Masan. "Những nhà sản xuất thực phẩm nội địa như Masan rất am hiểu tâm lý người dùng. Họ biết thói quen và những thứ người dùng cần trong một đất nước mà tính địa phương là một yếu tố sống còn cho sự thành công". 
Ông Nguyễn Đăng Quang nắm giữ tập đoàn Masan và đơn vị phụ thuộc như Công ty xây dựng Hoa Hướng Dương... Ông Quang và vợ giữ 49% cổ phần của Masan. Cho tới tháng 9.2015, đồng sáng lập Masan ông Hồ Hùng Anh - phó chủ tịch hội đồng quản trị giữ 47,6% cổ phần. Trên website của Masan có viết: "Ông Hồ Hùng Anh có cống hiến rất nhiều trong giai đoạn phát triển đầu tiên của Masan Group". Chưa thể tính toán được tài sản ròng của ông Hùng Anh do không xác định được số cổ phần ông nắm ở thời điểm hiện tại. Masan Group hiện từ chối bình luận về tài sản của 2 nhà sáng lập.
Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam ảnh 1Ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan Group.

Cổ phiếu của Masan Group tăng giá nhờ sự phục hồi từ vụ giá lợn hạ thấp vào năm ngoái. Năm 2016, giá lợn hạ thấp do Trung Quốc ngừng nhập khẩu lợn từ Việt Nam. Sự việc này đã khiến doanh thu của Masan giảm 9% trong 9 tháng đầu năm 2017. Ông Vũ Xuân Thọ - trưởng phân tích tại Công ty đầu tư và chứng khoán Hàn Quốc tại Seoul cho biết "Giá lợn đã tăng trở lại vì Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu lợn Việt Nam đã khiến cho giới đầu tư có thêm nhiều kỳ vọng về thành quả của Masan trong năm nay".

Ông Quang bắt đầu việc kinh doanh vào những năm 1990 sau khi học tại Nga, nơi ông có bằng quản trị kinh doanh của Đại học kinh tế Plakhanov. Ông cũng có bằng tiến sĩ khoa học kỹ thuật tại Viện khoa học quốc gia Belarus. Ông đã nhìn thấy cơ hội tại Nga trong thời điểm chuyển giao kinh tế của đất nước này và khởi nghiệp bằng cách bán mỳ tôm cho người Việt sống tại đây. Ông đã xây một nhà máy chế tạo khoảng 30 triệu gói mỳ một tháng sau đó mở rộng kinh doanh sang các sản phẩn như xì dầu, nước mắm và tương ớt. Với sự thành công tại Nga, ông trở về Việt Nam năm 2001 và tập trung việc kinh doanh tại quê nhà. 
Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam ảnh 2Chưa thể tính tài sản ròng của ông Hồ Hùng Anh do không xác định được hiện ông nắm bao nhiêu phần trăm cổ phần của Masan

Kantar Worldpanel - công ty chuyên nghiên cứu hành vi người tiêu dùng đã đánh giá Masan là một trong 3 thương hiệu thực phẩm hàng đầu cùng với UnileverNV và Vinamilk. Masan Group được biết tới với thương hiệu nước mắm Chinsu và Nam Ngư hơn là các thực phẩm như thịt, thức ăn cho gia súc hay các sản phẩm đóng gói khác. Nhưng Masan cũng sở hữu ngân hàng Techcombank qua vốn cổ phần, cổ phiếu...

Khi nước Nga trải qua quá trình chuyển đổi kinh tế, ông Quang nhận thấy cơ hội và  khởi nghiệp bằng cách bán mỳ ăn liền cho cộng đồng người Việt ở Nga. Tiếp đó ông đã xây dựng một nhà máy sản xuất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng, đồng thời  sản xuất thêm các sản phẩm tiêu dùng khác như: nước tương, nước nắm và tương ớt. Sau khi thành công ở Nga, ông Quang trở về Việt Nam vào năm 2001 và tập trung kinh doanh tại thị trường trong nước.

Sản phẩm được biết đến nhiều nhất của Masan là nước mắm, với các thương hiệu Chin-Su và Nam Ngư. Masan cũng sở hữu hơn 1/3 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương (Techcombank). Triển vọng lên sàn của Techcombank cũng giúp giá cổ phiếu Masan tăng mạnh.

Như vậy, sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Việt Nam đã xuất hiện thêm một tỷ phú USD được bảng xếp hạng thế giới Bloomberg Billionaires Index công nhận.