Ông Đinh La Thăng sẽ là ‘Nguyễn Bá Thanh của TPHCM’?

VietTimes -- Với nhiều phát ngôn và hành động quyết liệt gây xôn xao dư luận trước đó, nhiều người kỳ vọng ông Đinh La Thăng sẽ tiếp tục quyết liệt trên cương vị tân Bí thư thành ủy TPHCM như ông Nguyễn Bá Thanh từng làm với Đà Nẵng. Chắc chắn hàng loạt thách thức đang chờ ông Thăng ở phía trước.
Nhiều thách thức đang chờ ông Thăng ở phía trước
Nhiều thách thức đang chờ ông Thăng ở phía trước

Trả lời báo chí hồi năm 2011, sau khi trở thành Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Thăng tuyên bố: "Tư lệnh ra chiến trường phải được toàn quyền quyết định chiến đấu, tiến hay lùi, nếu chờ xin phép thủ trưởng ở nhà thì sẽ lỡ cơ hội".

5 năm lãnh đạo Bộ GTVT, ông Thăng đã có nhiều tuyên bố làm tốn giấy mực của báo chí như “bộ trưởng là tư lệnh ngành, phải cho tôi toàn quyền”. Ông cũng nổi tiếng với phong thái sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành khi tiếp quản công việc ở Bộ GTVT.

Thời ông Thăng làm Bộ trưởng, nhiều lãnh đạo đầu mối thuộc bộ này đã bị thay thế, điều chuyển công tác do tắc trách hoặc đơn giản là “công việc không chạy”. Một số nhà thầu không đủ năng lực, thiếu trách nhiệm cũng bị thẳng tay thay thế.

Vụ “trảm tướng” mới nhất của ông Thăng là việc cách chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội Nguyễn Viết Hiệp, do đề xuất mua 160 toa tàu cũ của Trung Quốc. Cùng với tân Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, cựu Bộ trưởng Giao thông Vận Tải có nhiều phát ngôn thẳng thừng mới được Bộ Chính trị giao nhiệm vụ dẫn đắt đảng bộ ở thành phố từng được coi là “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Với những tuyên bố không kiêng dè và được xem là một nhà lãnh đạo hành động, tân Bí thư thành ủy TPHCM được nhiều người kỳ vọng sẽ trở thành một “Nguyễn Bá Thanh của Sài Gòn”.

Khi nhậm chức, ông Thăng bộc bạch từ thời điểm đó, toàn bộ tâm trí ông dành cho TPHCM. Là trung tâm kinh tế và là đầu tàu phát triển của cả nước, nhưng TPHCM cũng tồn tại hàng loạt vấn đề kinh tế-xã hội, hạ tầng, quản lý đô thị, môi trường.. nóng bỏng, nên chắc chắn hàng loạt thách thức đang chờ ông Thăng ở phía trước.

Ông Nguyễn Bá Thanh từng làm Bí thư thành ủy Đà Nẵng và cũng từng có những phát ngôn  “để đời” như “cán bộ bây giờ phải biết xấu hổ” hay “phải biến Đà Nẵng thành đô thị đáng sống chứ không phải chán sống”.

Ông cũng gây ấn tượng mạnh khi tuyên bố không khoan nhượng với tham nhũng với phát ngôn rằng “sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền không nói nhiều”. Ông Thanh cũng để lại dấu ấn sâu sắc trong sự phát triển của thành phố bên sông Hàn.

T.N