Quên tên Bộ trưởng Quốc phòng, "né" báo chí, Tổng thống Joe Biden suy giảm trí lực?

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như không thể nhớ người đứng ngay cạnh ông và cũng không nhận trả lời những câu hỏi mà báo chí đưa ra. Nhiều người lo ngại về trí lực của ông.

Nhiều người dân Mỹ quan ngại về trí lực của Tổng thống Joe Biden (Ảnh: RT)

Nhiều người dân Mỹ quan ngại về trí lực của Tổng thống Joe Biden (Ảnh: RT)

Ngay cả trong những dịp chụp ảnh được lên kế hoạch trước một cách tỉ mỉ - như trong hôm 9/3 vừa qua tại một cửa hàng ở Washington DC – những nhân viên thân cận cũng không cho phép các phóng viên tiếp cận ông để đưa ra bất cứ câu hỏi nào.

Tuần trước, trong một cuộc họp trực tuyến với các thành viên của đảng Dân chủ, ông Biden thậm chí nói rằng ông “vui vẻ tiếp nhận các câu hỏi nếu như đó là việc mà tôi buộc phải làm”, và cuối cùng Nhà Trắng từ chối các câu hỏi.

Điều này khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu, bởi báo chí Mỹ được xem là rất thân thiết với chính quyền Tổng thống Joe Biden, nếu so với sự thù địch mà báo chí dành cho chính quyền Donald Trump trước kia.

RT dẫn kết quả một cuộc thăm dò cho thấy 50% người dân Mỹ đang đặt nghi vấn về tình hình sức khỏe tâm lý của Tổng thống Biden, và hơn một nửa quan ngại về việc ông ít khi tổ chức các cuộc họp báo.

Được hỏi “bạn có tự tin rằng ông Joe Biden có đủ sức khỏe thể chất và tâm lý để tiếp quản vị trí Tổng thống Mỹ hay không?”, 50% tổng số 1.000 người tham gia cuộc thăm dò của Rasmussen nói rằng họ “không tự tin”. Chỉ 48% nói rằng họ “tự tin” hoặc “rất tự tin” về sức khỏe thể chất và tinh thần của ông Biden.

Thời gian qua, hàng loạt những pha vạ miệng và hành động khó hiểu của ông Biden đã làm nảy sinh nhiều giả thuyết về trí lực của vị Tổng thống 78 tuổi này. Mới đây nhất là việc ông dường như quên mất tên của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và phải tạm gọi ông là “người mặc đồ đứng đằng kia” tại một sự kiện tổ chức ở Nhà Trắng trong tuần này.

Việc ông Biden ít tổ chức các cuộc họp báo và không sẵn lòng tiếp nhận những câu hỏi trực tiếp từ các phóng viên cũng khiến người ta lo ngại; theo kết quả thăm dò trên, với 52% nói rằng họ lo lắng về thực tế là ông đã không tổ chức một cuộc họp báo nào kể từ khi nhậm chức. Hơn 40% nói rằng họ không quan ngại về điều đó.

Sauk hi hãng Rasmussen công bố kết quả thăm dò, Donald Trump Jr. – con trai cựu Tổng thống Donald Trump – nói rằng không chỉ có 50% đặt nghi vấn về sức khỏe tâm lý của Joe Biden, bởi con số này chỉ là những người “dám nói ra”.

Một sự kiện tổ chức hôm 9/3 tại một cửa hàng phần cứng ở Washington DC vừa qua càng khiến người ta cho rằng Tổng thống Biden đang tránh mặt báo giới.

Ông Biden đã tới thăm cửa hàng W.S. Jenks & Son, mới nhận được nguồn vốn vay của chính phủ trong 2 tuần qua, nhưng dù đã tới đó ông Biden vẫn từ chối tiếp nhận các câu trả lời mà báo chí đưa ra.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng ông Biden sẽ tổ chức cuộc họp báo trước thời điểm cuối tháng này, nhưng không đưa ra ngày cụ thể. Đầu tuần này, khi được hỏi rằng liệu ông Biden có tiếp nhận những câu hỏi của báo chí sau khi phát biểu trong họp báo hay không, bà Psaki nói “Tôi không biết”.

Bà Psaki cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng ông Biden đang cố trốn khỏi báo chí, chỉ ra rằng Nhà Trắng đã thiết lập một đường dây mà thông qua đó ông đã trả lời “hơn 40 câu hỏi” kể từ khi làm Tổng thống.