“Tổng thống đắc cử Harris” và nhiều pha vạ miệng của ông Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ông Joe Biden đã khiến nhiều người bất ngờ khi lỡ miệng gọi bà Kamala Harris là “Tổng thống đắc cử”.
Ông Joe Biden tiếp tục có pha vạ miệng khi phát biểu về khủng hoảng COVID-19 hôm 29/12 (Ảnh: NYPost)
Ông Joe Biden tiếp tục có pha vạ miệng khi phát biểu về khủng hoảng COVID-19 hôm 29/12 (Ảnh: NYPost)

Trong lúc có bài phát biểu về cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Wilmington, bang Delaware hôm 29/12 (giờ Mỹ), ông Joe Biden đã lỡ miêng “thăng chức” cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

“Tôi hy vọng rằng Tổng thống sẽ kêu gọi mọi người dân Mỹ sử dụng vaccine ngay một khi nó sẵn có” – ông Biden nói – “Tôi mong muốn cộng đồng có niềm tin vào vaccine. Tổng thống đắc cử Harris cũng đã sử dụng vaccine vì lý do tương tự”.

Ông Biden, 78 tuổi, hiện đang phải hứng chịu làn sóng dư luận cho rằng ông đang bị suy giảm nhận thức sau cuộc chạy đua căng thẳng vào Nhà Trắng, khi liên tiếp có những pha lỡ miệng hoặc nhầm lẫn.

Và cuộc họp báo hôm thứ Ba, khi ông vô tình gọi bà Harris là Tổng thống đắc cử, chắc chắn sẽ là dịp không thể bỏ lỡ đối với những người chỉ trích ông Biden – những người từng đưa giả thuyết rằng chính bà Harris, thượng nghị sĩ 56 tuổi bang California, mới là người sẽ nắm quyền lực.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden đã khẳng định rằng bà Harris sẽ sẵn sàng để lãnh đạo “từ ngày đầu tiên”, dường như là nhằm trấn an những quan ngại về tuổi tác của ông, và nói ông sẽ chỉ phục vụ một nhiệm kỳ.

Và kể từ đó, cả ông Biden và bà Harris cũng từng nhiều lần có pha vạ miệng. Trong một cuộc họp bàn tròn trực tuyến diễn ra vào tháng 9, bà Harris, lúc đó còn là ứng viên Phó Tổng thống, đã nhắc tới cụm từ “chính quyền Harris” trong lúc thảo luận về kế hoạch kinh tế.

“Một chính quyền Harris, cùng với ông Joe Biden là Tổng thống Mỹ,” – bà nói trước kia sửa lại lỗi phát ngôn của mình.

Chỉ vài ngày sau đó, ông Biden cũng lỡ miệng khi gọi chiến dịch tranh cử của mình là chiến dịch “Harris-Biden”.

Một số người bảo thủ từng gọi bà Harris là một “chú ngựa thành Troy”, cho rằng bà sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự cấp tiến cực độ và biến ông Biden thành con rối của bà.

Đây là giả thuyết mà ông biden cực lực phản đối, tuyên bố rằng “Hiện giờ tôi chính là đảng Dân chủ” trong vòng tranh luận đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.