Obama và Putin bàn kế hoạch giải quyết xung đột Syria, quyết diệt IS

Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã thảo luận về các nỗ lực giải quyết xung đột ở Syria, đồng thời bàn kế hoạch tiêu diệt IS trong một cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 hôm 15.11.
Tổng thống Obama và Tổng thống Putin mặt đối mặt bàn về vấn đề an ninh thế giới
Tổng thống Obama và Tổng thống Putin mặt đối mặt bàn về vấn đề an ninh thế giới

Cuộc gặp kéo dài 35 phút giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Antalya, thành phố nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai nguyên thủ quốc gia gặp nhau tại một địa điểm không được định sẵn. Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ ngồi đối diện nhau giữa một bàn nhỏ. Hai ông ngả về phía trước khi trò chuyện, hãng thông tấn Nga mô tả. Cố vấn an ninh Mỹ, bà Susan Rice, cùng một người có thể là thông dịch viên cũng tham dự cuộc gặp gỡ.

Quan chức Mỹ cho hay,  hai tổng thống đã thảo luận "mang tính xây dựng" về các nỗ lực nhằm giải quyết xung đột tại Syria. Đây được coi là sự kiện "phá băng" trong mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, theo AFP.

Vài giờ trước đó, ông Obama và Putin bắt tay khi họ chụp ảnh chung cùng các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris, Pháp hôm 13.11 ảnh hưởng lớn tới hội nghị.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng nói hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã thảo luận về nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị cho tình hình xung đột ở Syria, vấn đề vốn trở nên cấp bách hơn sau vụ khủng bố ở Paris.

"Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã đồng thuận về sự cần thiết của một giai đoạn chuyển tiếp chính trị do Syria dẫn đầu, bao gồm những cuộc đàm phán giữa chính phủ Damascus với phe đối lập Syria, cũng như việc thực thi ngừng bắn", quan chức Mỹ nói.

Tại cuộc gặp mặt đối mặt với Tổng thống Putin, Tổng thống Obama đã gửi lời chia buồn trực tiếp tới người đứng đầu nước Nga về vụ máy bay chở khách của Nga rơi ở Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng. Đồng thời, ông tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch của mình nhằm "quét sạch" IS.

Thiên Hà - Theo Mic, Một thế giới