Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi”

VietTimes -- Hiện nay Trung đoàn 284 (Sư đoàn 365, quân chủng Phòng không - Không quân) được trang bị tên lửa tên lửa phòng không S-125-2TM Pechora. Đây là loại khí tài khá hiện đại và được đưa vào khai thác, huấn luyện, SSCĐ ở đơn vị chưa lâu. Phát huy truyền thống đã ra quân là đánh thắng, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 284 đã không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, hiệp đồng SSCĐ, không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

VietTimes trân trọng giới thiệu với bạn đọc hình ảnh huấn luyện kíp chiến đấu tên lửa S-125-2TM Pechora của Trung đoàn 284:

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 1

Trung đoàn 284 được thành lập ngày 11/3/1967 và trực thuộc Bộ tư lệnh Phòng không Quân khu 4.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 2

Nhiệm vụ lúc đó của Đoàn Sông La (mật danh của trung đoàn) là đánh địch bảo vệ giao thông vận chuyển trên Đường 1 từ Hà Tĩnh đến Bắc sông Gianh-Quảng Bình.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 3

Ngày 27/5/1967, Đại đội 11 của Tiểu đoàn 7 đã bắn rơi tại chỗ 1 chiếc máy bay A4-D của không quân Mỹ trên bầu trời Hà Tĩnh. Đây là chiến công đầu tiên của trung đoàn.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 4

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trung đoàn đã chiến đấu hàng nghìn trận, bắn rơi 228 máy bay Mỹ; bắn cháy, bắn chìm hàng chục tàu chiến.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 5

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, trung đoàn đánh hơn 100 trận, bắn rơi 27 máy bay; bắn chìm, bắn cháy 10 tàu chiến.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 6

Có 3 tập thể và 1 cá nhân trong trung đoàn được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 7

Hiện nay Trung đoàn 284 có nhiệm vụ bảo vệ Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, trục đường 18, khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang; đánh địch từ xa bảo vệ Thủ đô Hà Nội. 

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 8

Trung đoàn 284 được trang bị khí tài C125-2TM từ năm 2012.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 9

Nhiều năm liên tục tham gia hội thao kíp chiến đấu C125-2TM do Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức, Trung đoàn 284 đều đạt giải cao.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 10

Một trong những kinh nghiệm được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 284 đúc rút trong huấn luyện là “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi”.

Ở nơi “tinh mắt, nhanh tay, luyện hay, đánh giỏi” ảnh 11

Cảnh giác, phát hiện địch trên không từ xa, quản lý chắc mục tiêu, hiệp đồng chặt chẽ, chọn đúng thời cơ tiêu diệt là phương châm trong huấn luyện, SSCĐ cẩu trung đoàn.