Anh thử nghiệm phi cơ tối tân nhất trong nhiệm vụ chống IS

VietTimes -- Anh đã thực hiện thành công nhiệm vụ đầu tiên của mẫu phi cơ chiến đấu tối tân nhất của họ hiện nay – mẫu F-35B Lightning được chế tạo bởi Lockheed Martin.
Mẫu phi cơ chiến đấu F-35B Lightning cuar Lockheed Martin (Ảnh: AP)
Mẫu phi cơ chiến đấu F-35B Lightning cuar Lockheed Martin (Ảnh: AP)

Chiến đấu cơ này – với chiều dài hơn 15,5 m và sải cánh 9,4 m – đã bay cùng một chiếc Typhoon trên bầu trời Iraq và Syria trong hôm Chủ nhật tuần trước, “như một phần của chiến dịch chống IS” – Bộ Quốc phòng Anh xác nhận. Nhiệm vụ ra mắt của F-35B tiếp nối sự xuất hiện của nó trong một cuộc huấn luyện quân sự tổ chức tại Cyprus gần đây.

Trên website chính phủ, Bộ Quốc phòng Anh đã mô tả về “khả năng xuất sắc của mẫu phi cơ chiến đấu mới, các phi công cùng đội ngũ hỗ trợ” trong quá trình huấn luyện. Sau đó, các máy bay này đã cất cánh từ căn cứ không quân hoàng gia Akrotiri, Cyprus, để thực hiện nhiệm vụ đầu tiên.

Bằng việc vận hành mẫu phi cơ F-35B ở Iraq và Syria, mẫu chiến đấu cơ tối tân này đã trở thành một phần đóng góp của nước Anh đối với liên minh toàn cầu chống IS ở Iraq và Syria, dù mẫu phi cơ trên chưa thực hiện bất cứ đòn không kích nào.

Theo website của Lực lượng không quân Hoàng gia Anh, loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này “có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm không-đối-đất, chiến tranh điện tử, thu thập thông tin tình báo và không-đối-không”.

Phát biểu tại căn cứ Akrotiri, Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt cho hay: “Dòng F-35 là phi cơ chiến đấu tối tân nhất mà đất nước chúng tôi từng sở hữu và chúng sẽ trở thành xương sống của lực lượng phòng không Anh trong nhiều thập kỷ tới đây. Chúng đã vượt qua mọi cuộc thử nghiệm trong khóa huấn luyện, và cả nhiệm vụ thực tế. Đó là một bước tiến lớn vào tương lai đối với nước Anh”.

Ban đầu, 2 chiếc F-35 sđã thực hiện nhiệm vụ tuần tiễu trên không phận Syria – Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho hay – và sau đó thực thêm 12 nhiệm vụ khác.

Với khả năng vận cất cánh từ cả mặt đất và trên biển, F-35B Lightning sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ phối hợp giữa không quân và hải quân Anh. Công nghệ “tàng hình” của mẫu phi cơ này cho phép nó hoạt động trên không phận các nước thu địch mà không bị phát hiện. Nó có thể đạt vận tốc siêu thanh và thực hiện các cú cất cánh ngắn và cất cánh theo phương thẳng đứng. Chính phủ Anh đã cam kết mua 138 chiếc F-35B trong suốt chương trình phát triển mẫu máy bay này.

Đô đốc Tony Radakin nói trong một tuyên bố: “Vào mùa Thu năm nay, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của chúng tôi sẽ trở lại bờ Đông của nước Mỹ để tham gia thử nghiệm chiến dịch cùng mẫu F-35B Lightning, nâng khả năng của mẫu máy bay thế hệ thứ 5 này lên tầm cao mới, khi thử nghiệm khả năng hoạt động trên biển của nó”.

Theo CNN