Không quân Mỹ có một vũ khí mới gọi là THOR có thể hạ gục máy bay không người lái

VietTimes – Trong những năm gần đây, các đối thủ của Mỹ đã sử dụng những chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ để thả vào các chiến trường nhằm giám sát lực lượng của Mỹ hoặc thả bom vào họ. Điều này khiến quân đội Mỹ phải phát triển những vũ khí mới để hạ gục chúng.
(ảnh KRQE)
(ảnh KRQE)

Tuần qua, quân đội Mỹ đã tiết lộ một vũ khí mới có thể lắp đặt tại căn cứ của họ trên thế giới: Bộ phản hồi vi sóng công suất cao (thuật ngữ tiếng Anh là Tactical High Power Microwave Operational Responder - THOR). Nó được thiết kế để bảo vệ các căn cứ chống lại máy bay không người lái.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân tại căn cứ không quân Kirtland ở Albuquerque, New Mexico, đã phát triển hệ thống này, sử dụng các chùm vi sóng công suất cao để vô hiệu hóa máy bay không người lái (UAV) . Theo đài truyền hình địa phương KRQE, hệ thống này được quân đội Mỹ phát triển rất nhanh, chỉ trong 18 tháng, với giá thành khoảng 15 triệu USD.

Thứ vũ khí này có thể nhét vừa trong một container, có nghĩa là nó có thể được vận chuyển gần như bất cứ nơi nào trên thế giới và được thiết lập trong vòng một vài giờ.

Không quân Hoa Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm THOR vào đầu năm nay. Nó được sử dụng để chống lại các mục tiêu tầm ngắn. Trong khi đó, một hệ thống khác có tên là CHIMERA (Counter-Electronic High-Power Microwave Extended-Range Air Base Air Defense) được sử dụng để bắn hạ máy bay không người lái ở phạm vi tầm trung và tầm xa. Hệ thống này được hy vọng sẽ có mặt tại các căn cứ quân sự của Mỹ vào năm tới.

THOR có khả năng tiêu diệt cùng lúc nhiều máy bay không người lái và tầm bắn của nó xa hơn rất nhiều so với tầm bắn của đạn. Giám đốc chương trình THOR, ông Amber Anderson nói rằng hệ thống này hoạt động giống như một tia chớp, bất cứ thứ gì nằm trong phạm vi chùm tia có thể bị hạ trong nháy mắt.

Bắn hạ máy bay không người lái là một việc không hề đơn giản, bởi nó nhỏ và khó bị bắn bằng súng. Nếu chúng bay qua đầu người, nó có thể thả bom hoặc thứ gì đó gây sát thương. Người ta đã thử nghiệm nhiều cách để hạ gục máy bay không người lái, từ các hệ thống phòng thủ thông thường đến phương pháp dùng lưới, đại bàng và thậm chí cả máy bay không người lái có súng. Quân đội Mỹ đã từng nghiên cứu những hệ thống tương tự như THOR, chẳng hạn hệ thống vũ khí vi sóng do Lockheed Martin chế tạo vào 8/2018. Bộ quốc phòng Mỹ cũng từng thử nghiệm một hệ thống laser để chống lại máy bay không người lái và tên lửa.

Theo The Verge