Nữ quân nhân mọc tai trên cánh tay

VietTimes – Shamika Burrage, 21 tuổi, nữ quân nhân Mỹ đã sống sót sau một vụ tai nạn xe hơi cách đây 2 năm, cô đã bị mất đi một bên tai trái. Giờ đây, một chiếc tai đang mọc trên cánh tay của cô nhờ sự can thiệp của các bác sỹ quân y.
tai được nuôi cấy trên cánh tay của nữ quân nhân (ảnh BGR)

Đây là lần đầu tiên các bác sỹ quân y Mỹ tiến hành nuôi cấy một chiếc tai trên cánh tay bệnh nhân. Chiếc tai này sẽ được phẫu thuật để gắn vào bên tai bị mất của nữ quân nhân Mỹ.

Điều đáng kinh ngạc về chiếc tai trên cánh tay này là nó không phải là một bộ phận giả. Nó được làm bằng mô sống và được cấy vào cơ thể của chính cô Shamika. Các bác sỹ quân y đã sử dụng sụn từ một trong các xương sườn của Shamika để tạo ra hình dạng của tai và sau đó cấy nó dưới lớp da của cánh tay. Da sẽ mọc quanh sụn tai này trong vài tháng, hình thành các mạch máu mới. Nữ quân nhân sẽ có cảm giác khi chiếc tai này được gắn vào đầu cô.

Việc ghép tai phải mất một số ca phẫu thuật nữa mới hoàn thành, nhưng một khi các bác sỹ đã hoàn thành việc ghép tai, chiếc tai mới sẽ giống như tai bình thường. Da tai sẽ có cảm giác nhờ hệ thống dây thần kinh và máu sẽ lưu thông qua tai mới như chiếc tai gốc.

Trong một bài đăng trên blog của quân đội Mỹ, cô Shamika nói rằng ban đầu cô không muốn phẫu thuật. Cô dự định chỉ gắn một chiếc tai giả cho mục đích thẩm mỹ.

“Tôi không muốn tái tạo tai, nhưng sau một thời gian suy nghĩ tôi đã quyết định rằng đây là một việc nên làm. Tôi muốn một chiếc tai thật. Ban đầu tôi có hơi sợ nhưng rồi lại muốn xem các bác sỹ có thể làm được gì”, cô Shamika nói.

Trung tá, bác sỹ quân y Owen Johnson, Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình thuộc Bệnh viện quân y William Beaumont là người thực hiện nuôi cấy tai cho cô Shamika. Ông Johnson cho biết: “Chiếc tai mới sẽ rất đẹp đẽ và không ai có thể nhận ra đây là một chiếc tai nuôi cấy. Là một quân nhân, cô ấy xứng đáng được hưởng thành tựu y khoa của quân đội”.