Nóng: Hành khách cùng chuyến bay với ca thứ 17 nhiễm COVID-19 đã di chuyển đến TP.HCM

VietTimes -- Thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, hành khách cùng chuyến bay với ca thứ 17 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã di chuyển vào Sài Gòn.
Hành khách cùng chuyến bay với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 đã đi chuyển đến TP.HCM
Hành khách cùng chuyến bay với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 đã đi chuyển đến TP.HCM

Trưa 7/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có thông báo khẩn, đề nghị các hành khách đi trên 2 chuyến bay của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines VN0054 (đi từ Anh hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng, ngày 02/03/2020) và VN223 (từ Nội Bài vào TP.HCM, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 09h54 sáng, ngày 02/3/2020) liên hệ đến số điện thoại 0869.577.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định.

Ca thứ 17 nhiễm COVID-19 đã đi trên chuyến bay VN0054. Sau đó, nhiều hành khách cùng chuyến bay VN0054 đã tiếp tục di chuyển trên chuyến bay mang số hiệu VN223 để đến TP.HCM.

Kiểm dịch Y tế tại san bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: C.U
Kiểm dịch Y tế tại san bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: C.U

Bệnh nhân là một cô gái tên N.H.N (26 tuổi sống ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã Ý và Anh chơi trước khi về Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, vào ngày 15/2, chị N. bay từ Nội Bài đi London thăm gia đình. Ngày 16/2, bệnh nhân đến London, ở chơi với gia đình trong 2 ngày. Đến ngày 18/2, chị N. sang Ý (Milan) và du lịch tại đây 2 ngày.

Ngày 20/2, chị N. quay trở lại Anh và ở lại London 2 ngày. Sau đó, ngày 25/2, chị N. đi tàu sang Paris (Pháp) ở chơi 1 ngày rồi quay trở lại London.

Trong cả thời gian ở châu Âu, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi.

Đến ngày 28/2, bệnh nhân bị ho nhưng không đi khám y tế mà chỉ ở nhà người thân tại London. Trong khi đó, người thân của bệnh nhân cũng chưa được xét nghiệm COVID-19

Ngày 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm nhiều triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó, bệnh nhân đã  trở về nước trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Nôi Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng đưa về nhà riêng tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Trong suốt quá trình di chuyển từ Hà Nội về nhà, bệnh nhân cho biết có mang khẩu trang y tế.

Bệnh nhân cho biết từ khi về nhà đã tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà mà vẫn đeo khẩu trang.

Ngày 3/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3, bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà.

Đến ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ) và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Hồng Ngọc khám và được xác định viêm phổi, nên đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) khám. Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus COVID-19.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình, trên chuyến bay đang được điều tra, làm rõ.