Những quận nào ở Hà Nội có người phải cách ly do tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thứ 17?

VietTimes – Tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Tp. Hà Nội diễn ra sáng nay, 7/3 cũng là phiên họp đột xuất lần 2 từ khi có ca nhiễm đầu tiên của Hà Nội, cơ quan chức năng đã công bố danh sách các quận ở Hà Nội có người nghi nhiễm.
Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp ngay trong đêm 6/3 sau khi có ca nhiễm đầu tiên ở Hà Nội (ảnh:  Duy Tuân)
Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp ngay trong đêm 6/3 sau khi có ca nhiễm đầu tiên ở Hà Nội (ảnh: Duy Tuân)

Hai địa chỉ đầu tiên được nhắc đến là phố Trúc Bạch, nơi cư trú của bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam và Bệnh viện Hồng Ngọc - nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên.

Khu vực nhà ở của bệnh nhân đã được cách ly từ đêm 6/3 và nhân viên y tế giám sát sức khỏe, đo nhiệt độ cho toàn bộ hơn 100 người dân thuộc các gia đình phải cách ly, mỗi ngày 2 lần, để phát hiện ngay những trường hợp có dấu hiệu bị bệnh.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, có khoảng 200 người phải cách ly do có tiếp xúc hoặc tiếp xúc với người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Đồng thời, y tế địa phương đã phun khử trùng nhà, bệnh viện, các khu vực xung quanh nhà những người phải cách ly, hoặc giám sát y tế tại nhà.

Trong danh sách những người phải cách ly, quận Tây Hồ có 29 trường hợp đang cách ly tại chỗ.

Tiếp đó là quận Đống Đa với 15 trường hợp cách ly, trong đó có một nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc cách ly tập trung tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Quận Hoàng Mai có 4 người, đều là nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc, gồm một bác sĩ trực tiếp khám cho bệnh nhân Nhung, 2 nhân viên y tế và một kỹ thuật viên. Bác sĩ và 2 nhân viên y tế cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, còn kỹ thuật viên đang cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Quận Cầu Giấy có  9 người cách ly, trong đó có một tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054. Quận này đông người nước ngoài, sinh viên đã nhập học nên cơ quan chức năng tăng cường cách ly, kiểm soát.

Quận Ba Đình có 3 người, gồm 2 nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc đã tiếp xúc với bệnh nhân và một người trong tổ bay trên chuyến VN0054.

Quận Hoàn Kiếm có một nhân viên khách sạn đã tiếp xúc với bệnh nhân, người này trú tại phố Phùng Hưng. Ngoài ra, còn một số hành khách khác trên chuyến bay VN0054 cư trú tại quận này.

Huyện Chương Mỹ có một trường hợp đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, sốt nhẹ và đã được lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, cơ quan y tế đang rà soát toàn bộ người đã tiếp xúc với trường hợp này.

Sóc Sơn có 5 trường hợp đang cách ly, đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Quận Long Biên có 10 trường hợp cách ly và xét nghiệm, do tiếp xúc với bệnh nhân tại Bệnh viện Hồng Ngọc, cùng 3 trường hợp cách ly tại chỗ ở.

Huyện Ứng Hòa có 26 người cách ly tại nhà do tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Năm người trong gia đình tài xế của gia đình bệnh nhân Nhung và một bảo vệ đang cách ly tại nhà.

Bệnh viện Hồng Ngọc đã dừng hoạt động, các bệnh nhân đang điều trị tại đây được khuyến cáo không ra viện. TP đã tổ chức cách ly riêng cho hơn 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc nhằm giảm nguy cơ lây bệnh.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội yêu cầu Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm chủ động phối hợp với Trung tâm y tế quận Ba Đình để điều tra đối tượng, điều tra dịch tễ, lập danh sách những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 rồi triển khai cách ly tập trung ngay; phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện điều tra, lập danh sách đối tượng những người đã tiếp xúc với bệnh nhân để tổ chức cách ly theo dõi; phối hợp với các cơ quan chức năng, các ban ngành, đoàn thể của thành phố trong công tác điều tra đối tượng nghi nhiễm Covid-19 để có những biện pháp ứng phó kịp thời, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phối hợp với Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài tiến hành điều tra, khoanh vùng những hành khách đi chung chuyến bay với bệnh nhân để tổ chức cách ly theo dõi; phối hợp với các nhà mạng như Vinaphone, Mobiphone, Viettel để thông báo tới những hành khách đi cùng chuyến bay để họ có thể chủ động khai báo với các cơ quan y tế về tình hình sức khỏe, cũng như chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và những người xung quanh.

5 đội phản ứng nhanh của thành phố thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng xuống thực địa để triển khai các biện pháp khoanh vùng, điều tra, xử lý ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để làm xét nghiệm.

Trong trường hợp cần thiết, sẽ huy động tất cả các đội chống dịch cơ động của các quận, huyện tham gia hỗ trợ, nhằm đảm bảo tối đa lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội sẽ cử cán bộ tham gia hỗ trợ Trung tâm Y tế quận Ba Đình để điều tra, lập danh sách, tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm những trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Khoa Xét nghiệm thường trực 24/24 giờ, đảm bảo đủ nhân lực phục vụ công tác lấy mẫu tất cả những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xác định ca bệnh khi có yêu cầu.