BV Dã chiến Củ Chi: Tính chuyên nghiệp cao

VietTimes – Khác với các khu cách ly tập trung khác của TP.HCM, BV Dã chiến ngay từ khi bắt đầu hoạt động đã được giao nhiệm vụ cùng lúc thực hiện "2 vòng cách ly".

BV Dã chiến Củ Chi: Dã chiến nhưng phải chuyên nghiệp. Ảnh: N.T
BV Dã chiến Củ Chi: Dã chiến nhưng phải chuyên nghiệp. Ảnh: N.T

BV Dã chiến Củ Chi (Trung tâm cách ly tập trung của TP.HCM tại Củ Chi) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/2/2020. Tính đến nay, BV Dã chiến Củ Chi đã hoạt động gần tròn 1 tháng.

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động, BV Dã chiến được Sở Y tế TP.HCM giao nhiễm vụ thực hiện cùng lúc “2 vòng cách ly”, đó là (1) Cách ly vòng 1 – cách ly, điều trị những trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 có xét nghiệm dương tính và những trường hợp nghi ngờ; (2) Cách ly vòng 2 - cách ly tập trung những trường hợp có yếu tố dịch tễ (đến từ vùng dịch, các trường hợp tiếp xúc với ca mắc âm tính) nhưng chưa có triệu chứng.

Sau gần 1 tháng hoạt động, công suất sử dụng của BV Dã chiến đã tăng lên đến 90%, chủ yếu sử dụng cho cách ly vòng 2, và luôn cố gắng giữ 10% công suất giường bệnh để sẵn sàng tiếp đón ca dương tính hoặc ca nghi ngờ.

Một giường bệnh phòng cấp cứu BV Dã chiến Củ Chi vào ngày công bố chính thức hoạt động. Ảnh: N.T
Một giường bệnh phòng cấp cứu BV Dã chiến Củ Chi vào ngày công bố chính thức hoạt động. Ảnh: N.T

Trong suốt thời gian qua, BV Dã chiến luôn đảm bảo tính chuyên nghiệp của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ viên chức tham gia công tác và đảm bảo đúng nghĩa của một BV.

Cụ thể, với cấu trúc cơ sở hạ tầng, BV Dã chiến đã chọn khối nhà theo hướng gió để bố trí phòng cách ly người bệnh có triệu chứng, triển khai hồ xử lý nước thải y tế đảm bảo an toàn môi trường xung quanh, lắp đặt các phòng cách ly áp lực âm dùng để cách ly người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính, phòng xét nghiệm, Xquang, siêu âm tuy thuộc dạng di động nhưng được kết nối đến các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố để đọc kết quả.

Hệ thống xử lý chất thải BV Dã chiến Củ Chi. Ảnh: N.T
Hệ thống xử lý chất thải BV Dã chiến Củ Chi. Ảnh: N.T

Bên cạnh đó, BV Dã chiến đã xây dựng mô hình mẫu về bố trí các khu vực cách ly đối trong BV. Theo đó, 6 khu nhà của BV dã chiến được sắp xếp thành các khu vực riêng biệt: Khu dành cho người bệnh có kết quả xét nghiệm chẩn đoán dương tính, các phòng cách ly khu vực này đều có áp lực âm đúng theo chuẩn quốc tế; khu vực dành cho người bệnh có triệu chứng, làm xét nghiệm và chờ kết quả, mỗi người bệnh được bố trí riêng 1 phòng cho đến khi có kết quả sẽ được chuyển sang khu vực 1 hoặc khu vực 2; khu vực cách ly kiểm dịch, có yếu tố dịch tễ nhưng chưa có triệu chứng.

Cách sắp xếp này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan mầm bệnh trong số những người cách ly.

Giao ban trực tuyến hàng tuần của lãnh đạo Sở Y tế với Ban Giám đốc BV Dã chiến Củ Chi. Ảnh: SYT

Giao ban trực tuyến hàng tuần của lãnh đạo Sở Y tế với Ban Giám đốc BV Dã chiến Củ Chi. Ảnh: SYT

Về nguồn nhân lực, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phối hợp với BV Dã chiến thực hiện công tác chăm sóc. Vừa qua, BV Dã chiến đã tổ chức 3 khóa đào tạo liên tục cho nhân viên y tế của toàn ngành về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng, chống lây nhiễm mầm bệnh cho nhân viên y tế khi chăm sóc người bệnh.

Đặc biệt, tại BV Dã chiến, mọi hoạt động đều hướng đến sự hài lòng của người được cách ly. Đây cũng là điều quan trọng mỗi nhân viên y tế khi đến công tác tại BV Dã chiến nói riêng và các BV trên địa bàn TP.HCM nói chung đều thực hiện.