Những tính năng mới sẽ có trên iOS 14.5

0:00 / 0:00
0:00
 • Nam miền Bắc
 • Nữ miền Bắc
 • Nữ miền Nam
 • Nam miền Nam
VietTimes –  Cách đây không lâu Apple đã chính thức tung ra bản cập nhật iOS 14.5 Beta. Apple đã mang đến hàng loạt tính năng hữu ích. 
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch

Ảnh: Macrumors

Ảnh: Macrumors

Tính năng quan trọng nhất trên iOS 14.5 được cho là bắt nguồn từ nhu cầu của người dùng trong thời điểm dịch COVID-19. Kể từ năm 2017 với iPhone X, Apple dần chuyển dịch công nghệ sinh trắc học trên các sản phẩm của mình từ cảm biến vân tay Touch ID sang nhận diện khuôn mặt (Face ID).

Dù cho trải nghiệm rất tốt, thế nhưng Face ID chỉ hoạt động khi người dùng không đeo khẩu trang. Với việc đeo khẩu trang giờ đây là quy định bắt buộc tại nhiều quốc gia, Face ID cũng từ đó mà trở nên vô dụng hoàn toàn. Người dùng bắt buộc phải nhập mật khẩu để mở khoá điện thoại, thay vì sử dụng khuôn mặt. Năm ngoái, Apple đã giới thiệu bản cập nhật iOS 13.5 giúp người dùng mở khóa nhanh hơn. Khi phát hiện người dùng đeo khẩu trang, ô nhập mật khẩu sẽ xuất hiện ngay lập tức, người dùng không cần chờ đợi như trước nữa.

Trên iOS 14.5, Apple hy vọng sẽ rút ngắn thời gian xuống thấp hơn nữa bằng cách loại bỏ hoàn toàn việc phải nhập mật khẩu. Nếu người dùng đang đeo Apple Watch và khoảng cách giữa iPhone và Apple Watch rất gần, họ có thể mở khóa iPhone mà không cần xác minh khuôn mặt hoặc nhập bất kỳ mật khẩu nào. Tiện lợi hơn trước rất nhiều. Để sử dụng được tính năng hữu ích giữa mùa dịch này người dùng iPhone bắt buộc phải nâng cấp chiếc Apple Watch lên phiến bản watchOS 7.4 mới nhất.

Hỗ trợ 2 Sim 5G

Ảnh: Macrumors

Ảnh: Macrumors

5G được Apple coi là tính năng quan trọng nhất trên iPhone 12 series, tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM thì 5G sẽ bị vô hiệu. Trên iOS 14.5, Apple đã kích hoạt tính năng 2 SIM 5G của iPhone 12.

Hỗ trợ Apple Card Family

Mã trong bản cập nhật iOS 14.5 cho biết Apple sẽ bổ sung một tính năng mới cho phép nhiều người sử dụng cùng một tài khoản Apple Card, giúp các thành viên trong gia đình dùng chung một thẻ.

Chủ tài khoản ‌Apple Card‌ chính sẽ có thể mời các thành viên gia đình sử dụng tài khoản ‌Apple Card‌, với chi tiêu gia đình có sẵn để xem trong ứng dụng Wallet. Chủ tài khoản sẽ có thể đặt giới hạn chi tiêu để tất cả các thành viên trong gia đình, kể cả trẻ em, đều có thể sử dụng thẻ.

Nâng cấp Apple Maps

Ảnh: Macrumors
Ảnh: Macrumors

iOS 14.5 sẽ đem đến cho bạn một Apple Maps hoàn toàn mới. Nó sẽ báo cho bạn những tai nạn, nguy hiểm, điểm bắn tốc độ… trên lộ trình sắp tới của bạn. Thêm nữa khi di chuyển nếu gặp những điểm tai nạn hoặc bắn tốc độ bạn cũng có thể ấn nút báo cáo trên Maps để người khác cũng biết được. Tính năng này hoạt động gần như tương tự với ứng dụng bản đồ nổi tiếng Waze cung cấp.

Hàng loạt những biểu tượng mới

Ảnh: Macrumors
Ảnh: Macrumors

Như được Emojipedia nhấn mạnh, iOS 14.5 giới thiệu tới 217 emoji mới, bao gồm trái tim bùng cháy, trái tim bị tổn thương, khuôn mặt mệt mỏi, chóng mặt cùng các tùy chọn giới tính khác nhau cho những người có râu. Ngoài ra, Apple còn tuỳ biến một số emoji có sẵn, ví dụ như emoji cặp đôi nay có thêm nhiều thêm nhiều màu da khác nhau, emoji kim tiêm bị loại bỏ giọt máu ở đầu kim, hay emoji tai nghe cũng được thay đổi để giống một chiếc AirPods Max.

Apple Music

Ảnh: Macrumors
Ảnh: Macrumors

Có các cử chỉ trượt mới trong Apple Music để thêm bài hát vào danh sách chờ, đang phát hoặc thư viện nhạc. Khi nhấn và giữ một bài hát, cũng có các tùy chọn mới để “Phát lần cuối” và “Hiển thị album”. Trong thư viện nhạc, nút tải xuống đã được thay thế bằng ba dấu chấm có thể được nhấn để truy cập toàn bộ các tùy chọn cho một bài hát. Các hành động này giống như các hành động có sẵn khi nhấn và giữ tên bài hát ở bất kỳ đâu trong ứng dụng nhạc.

Hỗ trợ tay cầm PS5 & Xbox Series X

Ảnh: Macrumors
Ảnh: Macrumors

Với iOS 14.5, người dùng có thể kết nối tay cầm mới nhất của hai hệ console là PlayStation 5 và Xbox Series X để trải nghiệm các tựa game tương thích với tay cầm.

Tính minh bạch trong việc theo dõi ứng dụng

Ảnh: Macrumors
Ảnh: Macrumors

Với iOS 14.5, nhà phát triển sẽ phải tuân thủ tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng của iOS 14. Tính minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) cung cấp cho người dùng một tùy chọn để cho phép nhà phát triển theo dõi hoặc không theo dõi việc sử dụng ứng dụng. Nếu người dùng không cho phép, ứng dụng đó sẽ không thể đọc ID quảng cáo (advertising identifier) của thiết bị. Tính năng này sẽ ra mắt vào mùa xuân năm 2021, gợi ý rằng bản cập nhật chính thức iOS 14.5 có thể được phát hành vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Đây cũng là tính năng đang khiến Facebook lâm vào tình trạng khó khăn. Thời gian qua, Facebook đã liên tục có những động thái phản đối chính sách này của Apple, cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp nhỏ, vốn dựa vào quảng cáo để bán hàng. Trong động thái mới nhất, Facebook đang cân nhắc kiện Apple.

Khắc phục hiện tượng màn hình xanh trên iPhone 12

Các báo cáo cho thấy bản beta thứ hai của iOS 14.5 có thể khắc phục sự cố màn hình xanh mà một số người dùng iPhone đang gặp phải. Trước đó, một số mẫu iPhone 12 bị ám xanh màn hình khi hiển thị các nội dung có màu tối. Apple cho biết họ đang điều tra nguyên nhân và có vẻ như nó sẽ được khắc phục trong bản cập nhật iOS 14.5 sắp tới.

Ứng dụng PodCast mới

Ảnh: Macrumors

Ảnh: Macrumors

Có một số thay đổi nhỏ về thiết kế đã được thực hiện đối với ứng dụng Podcast. Các podcast trong “Shows” hiện được liệt kê nổi bật hơn với mô tả tập và nút “Tiếp tục” truy cập dễ dàng hơn. Tab Tìm kiếm cũng cho phép bạn duyệt qua các danh mục khác nhau để nhìn thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Các tính năng nhỏ hơn

Ngoài ra còn có một số tính năng nhỏ hơn đã được thêm vào trong bản cập nhật iOS 14.5, được liệt kê bên dưới.

 • Các giao diện để nhập ‌Siri‌ và gửi iMessages bằng ‌Siri‌ đã nhận được một số chỉnh sửa nhỏ về thiết kế để sử dụng giao diện người dùng nhỏ gọn hơn
 • Có những thay đổi nhỏ về thiết kế khi yêu cầu ‌Siri‌ định vị một người bằng ứng dụng Find My
 • Có những âm thanh mới để định vị Beats trong ứng dụng ‌Tìm tôi
 • Có một số cập nhật cho mặt đồng hồ Hermes với các bổ sung màu mới
 • Có màu mới cho các biểu tượng Beats
 • Giờ đây, việc thiết lập ‌iPad‌ với kết nối di động sẽ dễ dàng hơn
 • German Girocards hiện có thể được thêm vào ứng dụng Wallet để sử dụng với ‌Apple Pay‌
 • Khi Apple Watch của bạn được cập nhật, sẽ có một thông báo mới: “Apple Watch của bạn
 • được cập nhật với tất cả các bản sửa lỗi và cải tiến bảo mật mới nhất”
 • Khi ‌iPhone‌ của bạn được cập nhật, sẽ có một thông báo mới: “‌iPhone‌ của bạn đã được cập nhật với tất cả các bản sửa lỗi và cải tiến bảo mật mới nhất”

Dịch tổng hợp từ: Macrumors, Cnet