Những thông tin nào không nên chia sẻ trên mạng xã hội?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chia sẻ càng nhiều thông tin, bạn càng tạo điều kiện để tội phạm mạng thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Điều này tiềm ẩn rủi ro xảy ra các cuộc tấn công mạng nhắm đến thông tin riêng tư của người dùng.
Người dùng cần thận trọng trước khi cung cấp thông tin cá nhân lên mạng xã hội.
Người dùng cần thận trọng trước khi cung cấp thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Theo báo cáo “Tạo dựng vị trí của chúng ta trong nền kinh tế danh tiếng kỹ thuật số” của Kaspersky, người dùng mạng xã hội ở khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao hơn về các rủi ro trực tuyến.

Cư dân mạng tại Đông Nam Á không muốn chia sẻ thông tin định danh, gia đình trực hệ, nơi ở và công việc trên trang cá nhân. Có đến 76% số người tham gia khảo sát không muốn đăng tải thông tin tài chính lên môi trường mạng. Tỷ lệ này cao nhất trong nhóm Baby Boomers (những người sinh ra trong hai thập kỷ sau Thế chiến thứ 2), chiếm 85%. Gen Z - thế hệ trẻ nhất - là nhóm có tỷ lệ thấp nhất với 68%.

Đánh giá về việc giới trẻ hiện nay có xu hướng cởi mở hơn trong việc chia sẻ thông tin trên không gian mạng, Kaspersky cho rằng đây là nhân tố chính tạo động lực phát triển của thanh toán điện tử trong khu vực. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro khi người dùng trẻ chưa quan tâm nhiều đến bảo mật thông tin. Để bảo đảm tốt nhất quyền riêng tư trên mạng xã hội, nhất là thông tin về tài chính và dữ liệu cá nhân, Kaspersky đã đưa ra một số khuyến cáo đến người dùng.

Thứ nhất là không công bố thông tin di chuyển, không tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân như ngày sinh hoặc nơi làm việc trong phần tiểu sử. Bạn cũng không nên đăng địa chỉ nhà hoặc số điện thoại trên bất kỳ diễn đàn công cộng nào.

Thứ hai, bạn nên kiểm tra cài đặt định vị tự động trong bài đăng, không chia sẻ công khai vị trí nếu không thực sự cần thiết.

Thứ ba, bạn không nên tham gia những trò đố vui xuất hiện trên mạng xã hội. Thông thường, những trò chơi này âm thầm khai thác thông tin cá nhân bằng các câu hỏi đơn giản. Đó là những thông tin thường được sử dụng trong các câu hỏi bảo mật. Nếu cung cấp quá nhiều, tin tặc có thể lợi dụng để xâm nhập vào tài khoản trực tuyến.

Thứ tư, bạn hãy cảnh giác với những thông tin cuộc thi hoặc trúng thưởng, bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo trá hình. Nếu chia sẻ trên mạng xã hội, bạn có thể vô tình phát tán mã độc hoặc mở đường cho việc tiết lộ dữ liệu nhạy cảm.

Tin tặc có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật trên thiết bị di động để đánh cắp thông tin. Ảnh minh họa: BS

Tin tặc có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật trên thiết bị di động để đánh cắp thông tin. Ảnh minh họa: BS

Nâng cao nhận thức về bảo mật thiết bị di động

Theo báo cáo của Kaspersky, 71% người trả lời khảo sát tại Đông Nam Á có sử dụng mật khẩu để bảo vệ thiết bị di động. Tuy nhiên, chỉ hơn một nửa trong số đó kiểm tra và thay đổi cài đặt quyền riêng tư thường xuyên và có cài đặt phần mềm bảo mật internet trên thiết bị. Để giữ an toàn cho thông tin tài chính và dữ liệu cá nhân trên thiết bị, bạn cần lưu ý những khuyến nghị sau.

Cụ thể, phương pháp bảo mật cơ bản nhất là khóa điện thoại bằng mật mã khó đoán, đồng thời cập nhật hệ thống thường xuyên. Bạn tuyệt đối không bẻ khóa hoặc root điện thoại. Điều này có thể mở đường cho tin tặc xâm nhập hệ thống và cài mã độc.

Bạn chỉ nên sử dụng ứng dụng và trò chơi được cấp phép và qua xác minh trên kho ứng dụng uy tín. Ứng dụng có khả năng xóa dữ liệu từ xa cũng được khuyến khích sử dụng, giúp bạn dễ dàng xóa thông tin trong trường hợp điện thoại bị đánh cắp.