Những nhà thầu, cung cấp thiết bị y tế chung địa chỉ tại Làng Quốc Tế Thăng Long

VietTimes -- Bên ngoài treo biển hiệu Công ty Cổ phần Le Delta, nhưng căn biệt thự G24 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội còn là địa chỉ đăng ký kinh doanh của nhiều doanh nghiệp khác như CT CP HTP Việt Nam, Công ty CP Nông nghiệp Xanh 3 Lợi, Công ty TNHH MP Việt Nam.

Căn biệt thự G24 Làng quốc tế Thăng Long.

Căn biệt thự G24 Làng quốc tế Thăng Long.

Những gói thầu "chưa" được công bố kết quả

Hàng năm, các bệnh viện có vốn nhà nước như Hữu Nghị Việt Đức, Bạch Mai… chi ra hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế thông qua đấu thầu. Tuy vậy, nhiều đơn vị dù nhớ đăng thông báo mời thầu, nhưng lại rất hay “quên” đăng kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT).

Khảo sát tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, nhiều KQLCNT đã không được công khai. Có thể kể đến như Gói thầu số 9 Cung cấp dụng cụ, vật tư tiêu hao dùng cho thăm khám và điều trị, được mở thầu vào ngày 7/9/2018. Đây là gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, với giá gói thầu hơn 31,9 tỷ đồng.

Hay trong năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai cũng không công khai KQLCNT Gói 9 Cung cấp dụng cụ, vật tư tiêu hao dùng trong thăm khám và điều trị gồm 298 danh mục thuộc Dự án Mua sắm vật tư tiêu hao bằng nguồn thu dịch vụ kỹ thuật y tế năm 2017 - 2018. Gói thầu này có giá trị 143,6 tỷ đồng.

Theo dữ liệu của VietTimes, dù không được công khai, nhà thầu được “chọn mặt gửi vàng” cho các gói thầu trên là HTP Việt Nam.

Công ty CP HTP Việt Nam được được thành lập vào tháng 5/2008, với vốn điều lệ ban đầu 1,8 tỷ đồng. Đến cuối năm 2013, Công ty tăng vốn điều lệ lên 4,9 tỷ đồng và giữ nguyên đến hiện tại. Kể từ khi thành lập, Công ty luôn do ông Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1982) - Chủ tịch HĐQT - làm đại diện theo pháp luật. Ông Hậu cũng là cổ đông sáng lập lớn nhất nắm giữ 80% vốn điều lệ. Hai cổ đông sáng lập ban đầu của Công ty là Trịnh Minh Thắng và Nguyễn Trọng Hiếu hiện đã thoái toàn bộ vốn.

Được đăng ký địa chỉ kinh doanh tại Hà Nội, nhưng HTP Việt Nam lại chủ yếu hoạt động tại Vĩnh Phúc.

Không chỉ thực hiện các gói thầu tại Bệnh viện Bạch Mai, HTP Việt Nam cũng được lựa chọn theo cách "ít công khai" tại nhiều gói thầu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện 7 Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức,...

Trong đó, có thể kể đến Gói thầu 10 Cung cấp vật tư y tế kỹ thuật cao dùng trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình thuộc Dự án Cung cấp vật tư y tế kỹ thuật cao năm 2019 của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức bằng nguồn thu từ dịch vụ y tế có quy mô lên tới 107,5 tỷ đồng.

Mới đấy nhất, HTP Việt Nam đã ký Hợp đồng cung cấp sinh phẩm, hóa chất và vật tư y tế số 24/2465/HĐ-BVK-KD và Phụ lục kèm theo ngày 6/11/2018 với Bệnh viện K, để thực hiên gói thầu số 3: 368 danh mục vật tư tiêu hao và hóa chất thông thường. Đây là gói thầu có quy mô hơn 163 tỷ đồng.

Nhà cung cấp

Đăng ký chung địa chỉ kinh doanh với HTP Việt Nam là đối tác CTCP Le Delta – một doanh nghiệp có vốn điều lệ lên tới 500 tỷ đồng.

Khác với HTP Việt Nam, Le Delta chỉ là nhà cung cấp sản phẩm cho các nhà thầu thiết bị y tế một cách thuần túy. Những đối tác của Le Delta có thể kế đến như Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Phương, Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt, Công ty Cổ phần Trang Thiết bị và Công trình Y tế,… Đây đều là các nhà thầu có tiếng trong lĩnh vực Y tế.

Đơn cử như Thanh Phương đã từng liên danh với CTCP Nghiên cứu và phát triển Y tế Việt Nam (Vinamedical) để thực hiện gói thầu có giá trị 959,2 tỷ đồng, Gói 01: Dụng cụ, vật tư tiêu hao trong can thiệp tim mạch thuộc Dự án: Mua dụng cụ, vật tư y tế tiêu hao bằng nguồn thu dịch kỹ thuật y tế năm 2017 - 2018 của Bệnh viện Bạch Mai. Tuy vậy, liên danh Thanh Phương – Vinamedical đã không được Bạch Mai công khai theo luật định.

Được biết, nguồn vốn kinh doanh của HTP Việt Nam, Le Delta hay các nhà thầu trên đều được thu xếp qua chi các chi nhánh của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank). 

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực thiết bị y tế, Le Delta còn lấn sân sang các lĩnh vực thầu cung cấp dịch vụ công ích, cung cấp thiết bị điện,… thông qua hoạt động cổ phần hóa.

Một nguồn tin cho biết, tuy từng đăng ký địa chỉ cùng chỗ với HTP Việt Nam nhưng hoạt động của hai Le Delta hoàn toàn độc lập - thuần chất là một đơn vị nhập khẩu và phân phối thiết bị y tế. Tương tự mối quan hệ Le Delta với các nhà thầu y tế khác như Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Phương, Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt, Công ty Cổ phần Trang Thiết bị và Công trình Y tế,... cũng đơn giản là quan hệ đối tác trên thương trường.

Những năm gần đây, trọng tâm phát triển của Le Delta là lĩnh vực vệ sinh môi trường, xử lý chất thải và chuyển giao công nghệ. Và theo cập nhập mới nhất của VietTimes, Le Delta hiện cũng đã chuyển đăng ký kinh doanh sang địa chỉ mới, chứ không còn ở căn biệt thự G24 Làng quốc tế Thăng Long./.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm