“Hệ sinh thái” Nhật Cường có gì?

VietTimes -- Nhật Cường được biết đến là một thương hiệu đang sở hữu hàng loạt các cửa hàng điện thoại di động trên những vị trí “đất vàng” tại Hà Nội. Nhưng lưu ý rằng, ngoài Nhật Cường Technic, còn có cả Nhật Cường Software.

Nhật Cường đang sở hữu hàng loạt các cửa hàng kinh doanh điện thoại di động trên địa bàn TP Hà Nội.

Nhật Cường đang sở hữu hàng loạt các cửa hàng kinh doanh điện thoại di động trên địa bàn TP Hà Nội.

Thương hiệu Nhật Cường

Ngày 9/5, Cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiến hành khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile, địa chỉ 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội; khám xét chung cư Golden Westlake ở 162a Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình - nơi được cho là nơi ở của lãnh đạo Công ty Nhật Cường. Đồng thời một loạt hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile trên địa bàn TP Hà Nội cũng đồng loạt đóng cửa.

Chưa rõ nguyên nhân vì sao Cơ quan Công an lại khám xét doanh nghiệp này. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của VietTimes hiện nay có 02 doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính tại địa chỉ số 39-41 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đó là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (NC Technic) và Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software). Cả hai doanh nghiệp này công bố số điện thoại bàn trùng nhau và đang song song cùng hoạt động.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường được đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 20/6/2001 với số vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 5 tỷ đồng. Đến nay, doanh nghiệp này vẫn có số vốn điều lệ khá khiêm tốn là 38 tỷ đồng, vẫn do ông Trần Ngọc Ánh và Bùi Quang Huy đóng góp.

Trong đó, ông Ánh chỉ đóng góp 3,8 tỷ đồng (tương đương 10%) còn ông Bùi Quang Huy đóng góp 34,2 tỷ đồng (tương đương 90%) và giữ chức Tổng Giám đốc. Ông Huy (SN 1974), có hộ khẩu thường trú ngay tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường được đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thiết bị và linh kiện điện tử viễn thông, lĩnh vực xuất bản phần mềm không phải là ngành nghề kinh doanh chính. Ngoài ra còn đăng ký kinh doanh thêm sản xuất điện thoại di động, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính, buôn bán máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm, tư vấn máy vi tính và hệ thống máy vi tính,...

“Hệ sinh thái” Nhật Cường có gì? ảnh 1

Các sản phẩm khối cơ quan, nhà nước mà Nhật Cường Software cung cấp. (Nguồn: Hồ sơ năng lực Nhật Cường Software)

Trong khi đó, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường hiện tại cũng do ông Bùi Quang Huy làm giám đốc và đại diện theo pháp luật. Trước đó, vị trí này thuộc về ông Võ Minh Hiếu (SN 1980), người gốc Quảng Ngãi.

Đặc biệt, ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường là xuất bản phần mềm; lĩnh vực bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông không phải ngành nghề đăng ký kinh doanh chính. Điều này trái ngược hoàn toàn với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường có thể nói là còn khá non trẻ khi mới đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 29/1/2016.

Trúng các gói thầu của Hà Nội

Những năm gần đây thương hiệu Nhật Cường khá quen với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội. Bởi được TP Hà Nội giao thực hiện dự án lớn nằm trong kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội, và trúng các gói thầu mua sắm máy tính bảng.

Chủ trương mua sắm máy tính bảng có từ trước đây khi Hà Nội đầu tư cho các đại biểu HĐND sử dụng trong các kỳ họp. Cuối năm 2016 UBND TP. Hà Nội lại tiếp tục đẩy lên một bước nữa là đầu tư cho lãnh đạo UBND TP, sở, ngành, quận, huyện,... máy tính bảng để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Theo Quy chế quản lý, sử dụng máy tính bảng được Hà Nội ban hành vào tháng 3/2017, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Chánh Văn phòng, các Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trực thuộc Thành phố sẽ được trang bị máy tính bảng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

“Hệ sinh thái” Nhật Cường có gì? ảnh 2

Rất nhiều cơ quan của Hà Nội, kể cả các đơn vị công an nằm trong danh sách khách hàng tiêu biểu của Nhật Cường Software. (Nguồn: Hồ sơ năng lực Nhật Cường Software)

UBND TP. Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thực hiện việc mua sắm và bàn giao cho các đơn vị trực thuộc để cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của thành phố.

Vào cuối năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã bắt đầu thực hiện việc mua sắm máy tính bảng và bút cảm ứng để cài đặt ứng dụng điều hành của TP. Hà Nội. Theo Quyết định phê duyệt số 516/QĐ-STTTT ngày 20/12/2016 với tổng mức đầu tư là 2,488 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường đã trúng thầu dự án này. Cụ thể, ngày 31/12/2016, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty Nhật Cường là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu gói máy tính bảng là 1,995 tỷ đồng, đúng bằng giá gói thầu đã được chào trước đó.

Tương tự, ngày 6/1/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục có văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua bút cảm ứng dùng cho máy tính bảng, cũng là Công ty Nhật Cường trúng thầu với giá chẵn 483 triệu đồng, đúng bằng giá gói thầu đưa ra.

Vào 8/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục có văn bản phê duyệt dự án đầu tư mua sắm thiết bị máy tính bảng thuộc Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2017 (Đợt 1), với tổng mức đầu tư dự kiến là 739,335 triệu đồng.

Trong đó, dự kiến chi cho việc mua máy tính bảng là 736,5 triệu đồng, còn lại 2,835 triệu đồng dành cho thẩm định giá thiết bị. Và đến ngày ngày 03/10/2017 cũng là Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường trúng thầu với giá 627,9 triệu đồng.

Lưu ý, ngày 29/7/2017, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định tặng Bằng khen thưởng đột xuất đối với 12 tập thể có thành tích trong triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, trong đó Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường đã vinh dự nhận được phần thưởng này.