Những lợi ích bất ngờ của công nghệ Data Lake có thể bạn chưa biết

VietTimes – Với khả năng lưu trữ dữ liệu tốc độ cao cùng khối lượng lớn nhằm tạo nên một kho dữ liệu tập trung, Data Lake đã dần trở thành công nghệ không thể thiếu cho các doanh nghiệp số.

Ảnh: TRG International

Ảnh: TRG International

Về bản chất, Data Lake (còn được gọi là Hồ dữ liệu) là một kho lưu trữ có thể lưu trữ vô hạn dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc để sử dụng sau này. Vậy các mục đích sử dụng của Data Lake là gì và lý do tại sao doanh nghiệp của nên xem xét áp dụng công nghệ tiên tiến này ngay hôm nay

Doanh nghiệp sử dụng công nghệ Data Lake làm gì?

Với khả năng lưu trữ dữ liệu tốc độ cao cùng khối lượng lớn nhằm tạo nên một kho dữ liệu tập trung, Data Lake đã dần trở thành công nghệ được các nhà khoa học dữ liệu cùng những doanh nghiệp số "săn đuổi" nhằm tối ưu hóa sức mạnh của dữ liệu. Ví dụ: việc di chuyển và trích xuất từ ​​các kho lưu trữ từ email sang đám mây hoặc chuyển sang Office 365 cần một kho dữ liệu cực lớn để thuận tiện cho việc tìm kiếm và phân tích sau này.

Sử dụng Data Lake là điều không tránh khỏi vì số lượng dữ liệu mà các ứng dụng, doanh nghiệp và cá nhân đang tạo ra ngày càng lớn. Tuy nhiên, hầu hết các dữ liệu này vẫn được xử lý một cách thủ công tốn thời gian, công sức và dễ gặp sự cố.

Các doanh nghiệp hầu như không sử dụng hết những dữ liệu mà họ tạo ra và có một số thông tin được dùng nhiều hơn hẳn số còn lại. Data Lake đặc biệt hữu ích trong việc lưu trữ những dữ liệu cũ và hỗ trợ chiến lược lưu trữ linh hoạt, ứng dụng và cả báo cáo hoạt động.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Data Lake là lưu trữ dữ liệu Internet vạn vật (IoT) để hỗ trợ phân tích thời gian thực. Với các công cụ phân tích và trí tuệ kinh doanh phù hợp, các doanh nghiệp có thể phân tích ngay trên dữ liệu thô và lưu giữ chúng trong kho lưu trữ trước khi mục đích và giá trị của dữ liệu được sử dụng.

Khả năng thu thập thực tế tất cả dữ liệu mang lại cơ hội vô tận cho các doanh nghiệp. Data Lake - Hồ dữ liệu có rất nhiều công dụng và đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp giải pháp cho nhiều vấn đề kinh doanh khác nhau.

1. Dầu khí

Là một trong những ngành nghề sớm áp dụng nhiều công nghệ đột phá, từ điện toán đám mây đến IoT, không có gì ngạc nhiên khi dầu khí cũng bắt nhịp với xu hướng mới này. Người ta ước tính rằng, trung bình, một công ty dầu khí tạo ra 1,5 terabyte dữ liệu IoT mỗi ngày.

Dữ liệu lịch sử được lưu trữ trong các Hồ dữ liệu là đặc biệt quan trọng cho việc thăm dò các mỏ dầu mới, tối ưu hóa việc khoan định hướng, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động không mong muốn, giảm chi phí vận hành, cải thiện độ an toàn và tuân thủ các yêu cầu quy định.

Khoa học dữ liệu kết hợp với GPS có thể cho phép các công ty dầu khí tăng sản lượng lên tới hơn 20 lần. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ngành dầu khí có thể mở ra 1,6 nghìn tỉ USD giá trị vào năm 2025 bằng cách tận dụng các Hồ dữ liệu

2. Thành phố thông minh

Chính phủ, các tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận và các trường đại học đang làm việc cùng nhau để xây dựng các thành phố thông minh được kết nối và đáng sống hơn. Theo IDC, đầu tư vào các công nghệ thúc đẩy các hoạt động của thành phố thông minh dự kiến đạt 124 tỉ USD trong năm nay.

Những công nghệ này sẽ cung cấp năng lượng cho đèn giao thông, chỉ đạo việc thực thi pháp luật, tăng cường hệ thống giáo dục, tối ưu hóa đường thủy, chi phí cầu đường và hơn thế nữa. Do đó, lượng dữ liệu được tạo ra trên mỗi phương tiện và người dân sẽ rất lớn. Với khối lượng dữ liệu khổng lồ như vậy thì giải pháp duy nhất của các doanh nghiệp và chính phủ là sử dụng Data Lake.

3. Khoa học đời sống

Cơ thể của chúng ta là một cỗ máy rất phức tạp và nó cũng sở hữu hàng tấn dữ liệu. Cân nặng, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ, enzym, số lượng bạch cầu... của chúng ta luôn thay đổi theo thời gian.

Khoa học đời sống cần Hồ dữ liệu để tiến hành thăm dò và khám phá dữ liệu nhằm hiểu sâu hơn về bộ gen của con người, dự đoán và phát hiện bất kỳ khiếm khuyết nào, đồng thời tận dụng những hiểu biết này để nâng cao tuổi thọ của toàn bộ dân số thế giới.

4. An ninh mạng

An ninh mạng luôn là một thách thức mà mọi tổ chức đều cố gắng cải thiện nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro. Bất kỳ máy tính xách tay, máy chủ, điện thoại thông minh hoặc thiết bị máy tính nào đều dễ dàng bị tấn công bởi các mối đe dọa bên trong và bên ngoài. Ransomware, email lừa đảo, virus ngày càng trở nên tính vi, khó phát hiện.

Để ngăn chặn những rủi ro về bảo mật này có thể tác động xấu tới doanh nghiệp, nhân viên và lòng tin của khách hàng, đặc biệt là trong giai đoạn sau GDPR, các tổ chức cần áp dụng các kế hoạch bảo mật chủ động. Các Hồ dữ liệu cung cấp một nơi lưu trữ an toàn cùng độ bảo mật cao để chứa các tải sản, dữ liệu số quý giá của một doanh nghiệp.

5. Tiếp thị

Mỗi kênh tiếp thị và điểm tiếp xúc với người dùng đều tạo ra những cơ sở dữ liệu riêng. Các Hồ dữ liệu có thể được sử dụng để thu thập bất kỳ thông tin nào, từ nhân khẩu học đến sở thích của cả khách hàng và khách hàng tiềm năng từ các nguồn khác nhau, để hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị "siêu cá nhân hóa" trong tương lai, nhờ đó mà các nhà tiếp thị không cần phải lấy dữ liệu từ các bên thứ ba.

Điều mà nhiều người không biết là các nền tảng dữ liệu khách hàng phổ biến được sử dụng bởi các nhà tiếp thị, chẳng hạn như Salesforce và HubSpot, cũng tận dụng công nghệ Data Lake để lưu trữ mọi loại thông tin và trình bày chúng thông qua một giao diện Website.

Các Hồ dữ liệu có thể cho phép các nhà tiếp thị theo dõi và phân tích dữ liệu trong thời gian gần thực - một khả năng quan trọng nếu bạn đang làm việc với các dịch vụ phát trực tuyến và cần thông tin kịp thời để đưa ra các quyết định chiến lược sáng suốt ngay tức thì.

Trên đây là những ví dụ về lợi ích mà công nghệ Data Lake có thể đem lại. Không nghi ngờ gì nữa, kể cả nhưng lĩnh vực khác như fintech, bảo hiểm, chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe... cũng có thể sinh lời từ cơ hội vô tận mà Hồ dữ liệu mang lại. Theo một cuộc khảo sát của Aberdeen, các tổ chức triển khai các Hồ dữ liệu vượt trội hơn các đồng nghiệp của họ 9% về tăng trưởng doanh thu bằng cách xác định và hành động theo các cơ hội tăng trưởng mới nhanh hơn.

Theo TRG International