Nhật Bản phát triển bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả chỉ sau 10 phút

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả trong vòng 10 phút, nhanh hơn nhiều so với các phương pháp tiêu chuẩn.
Nhật Bản phát triển bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả chỉ sau 10 phút ảnh 1

Ảnh: Nikkei

Đại học Nagasaki phối hợp với Canon Medical Systems và Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản phát triển bộ xét nghiệm này. Trường bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại tỉnh Nagasaki, nơi báo cáo ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hồi cuối tuần trước.

Hệ thống dùng mẫu lấy từ mũi hay họng của bệnh nhân, tạo ra nhiều bản sao của bất kỳ vật liệu di truyền nào từ virus có thể có rồi sử dụng chất nhuộm huỳnh quang để các nhà khoa học nhìn thấy. Bộ xét nghiệm cần ít thời gian để sao chép vật liệu virus hơn so với xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase tiêu chuẩn.

Quy trình xét nghiệm diễn ra khoảng 40 phút từ khi bắt đầu tới kết thúc, bao gồm cả quy trình tiền xử lý mẫu. Một bộ xét nghiệm có thể kiểm tra gần 700 mẫu trong một ngày. Nó cũng gọn nhẹ, chỉ nặng khoảng 2,4kg. Đại học Nagasaki có kế hoạch phân phối bộ xét nghiệm đến các bệnh viện đại học và cơ sở y khoa khác.

Đây là một phần trong dự án của Cơ quan Nghiên cứu và phát triển Y khoa Nhật Bản. Nhóm nghiên cứu này trước đây sáng tạo và thương mại hóa bộ xét nghiệm virus Ebola và Zika.

Theo ICTNews