Nhà tù Mỹ bất ngờ bị ransomware tấn công, lấy đi hàng loạt dữ liệu quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vụ tấn công đã đánh sập camera an ninh và cửa tự động trong trung tâm giam giữ ở Quận Bernalillo, Mỹ.
Nhà tù Mỹ bất ngờ bị ransomware tấn công, lấy đi hàng loạt dữ liệu quan trọng (Ảnh: The Verge)
Nhà tù Mỹ bất ngờ bị ransomware tấn công, lấy đi hàng loạt dữ liệu quan trọng (Ảnh: The Verge)

Một cuộc tấn công ransomware vào tuần trước đã khiến một nhà tù ở khu vực Albuquerque không thể truy cập vào nguồn cấp dữ liệu máy ảnh của nó và khiến các cơ chế cửa tự động không thể sử dụng được. Do đó, các tù nhân đã bị giam trong phòng giam của họ, trong khi các kỹ thuật viên phải vật lộn để đưa hệ thống hoạt động trở lại bình thường.

Ngheo một số nguồn tin cho biết, không chỉ tù nhân mà ngay cả những người đến thăm trung tâm giam giữ Metropolitan Detention Center (MDC) cũng bị nhốt chặt hoàn toàn trong đó khi nhà tù này đóng cửa. Mọi dịch vụ internet trong tù cũng bị vô hiệu hóa, làm các nhân viên không thể tìm kiếm được các hồ sơ về tù nhân.

Do không xem được các camera an ninh trong nhà tù, mọi tù nhân trong cơ sở này đều bị nhốt lại trong phòng giam từ sáng ngày 5 tháng 1. Chưa dừng lại ở đó, các cơ sở dữ liệu liên quan đến việc lưu trữ các thông tin quan trọng bao gồm hồ sơ của các vụ đánh nhau, sử dụng vũ khí và các cáo buộc tấn công tình dục đều biến mất sau cuộc tấn công.

Taylor Rahn, một luật sư ở tiểu bang New Mexico cho biết: "Vào sáng ngày 5 tháng 1, hệ thống cửa tự động tại MDC đã không sử dụng được khiến cho nhân viên nhà tù phải sử dụng chìa khóa để mở cửa từng phòng giam. Một trong các ảnh hưởng lớn mà cuộc tấn công để lại là việc hệ thống camera của nhà tù bị vô hóa".

Trung tâm giam giữ này chỉ là một trong các nạn nhân của những cuộc tấn công mạng ngày 5 tháng Một nhắm vào Quận Bernalillo, quận đông dân nhất tại tiểu bang New Mexico. Các nhân viên của quận không thể truy cập bất kỳ cơ sở dữ liệu nào của chính quyền địa phương, và tất cả các văn phòng công cộng tạm thời bị đóng cửa. Một thông cáo báo chí ngày 10 tháng 1 cho biết trụ sở văn phòng quận đã được khắc phục nhưng mới chỉ có thể mở lại một phần.

Ransomware được coi là một trong những mối đe dọa hàng đầu mà cả các doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức chính phủ trên khắp nước Mỹ phải đối mặt. Năm ngoái Bộ Tư pháp Mỹ đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm về Tống tiền Kỹ thuật số và Mã độc để phối hợp thông tin giữa các cơ quan trong và ngoài Bộ Tư Pháp, báo hiệu một cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề. Mặc dù vậy các báo cáo từ Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng, các khoản trả tiền chuộc cho ransomware trong năm 2021 vẫn sẽ đứng đầu mọi kỷ lục trước đây.

Theo The Verge