Manchester United bị tấn công mạng bằng ransomware

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hệ thống máy tính của đội bóng nổi tiếng nước Anh ngưng hoạt động một tuần sau vụ hack diễn ra vào cuối tuần trước.

Manchester United bị tấn công mạng bằng ransomware
Manchester United bị tấn công mạng bằng ransomware

Theo Thetimes, dù phát hiện sự việc từ thứ 6 tuần trước, ngày 20/11, đội ngũ kỹ thuật của đội bóng vẫn chưa thể khắc phục xong sự cố. Nhân viên của câu lạc bộ cũng chưa dùng lại được email nội bộ. Một số chuyên gia cho rằng giải pháp duy nhất hiện tại là Man Utd phải trả tiền cho hacker để chuộc các dữ liệu nhạy cảm.

Giống các cuộc tấn công mạng bằng ransomware khác, dữ liệu trong hệ thống máy tính tại Man Utd bị mã hóa trái phép. Đại diện câu lạc bộ không nói cụ thể về các thông tin bị đánh cắp. Số tiền mà hacker đòi hỏi cũng không được tiết lộ nhưng được cho là lên đến hàng triệu USD. Tin tặc cũng đòi chuyển qua các tài khoản bitcoin để tránh bị lần ra dấu vết.

Man Utd đã thông báo sự việc cho Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh (ICO) và đang được Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của nước này hỗ trợ. Tuy nhiên, Thetimes cho rằng tình hình đang trở nên khó khăn dù hệ thống máy tính hỗ trợ trận đấu trong ngày vẫn hoạt động. Các thông tin nhạy cảm về vấn đề chuyển nhượng, tài chính đều có thể đã bị xâm phạm.

Bên ngoài sân vận động Old Trafford của Manchester United. Ảnh: Utdreport
Bên ngoài sân vận động Old Trafford của Manchester United. Ảnh: Utdreport

Trong một thông báo chính thức, đội bóng nổi tiếng nước Anh nói dữ liệu của người hâm mộ hiện không bị ảnh hưởng. Các hệ thống quan trọng cần thiết cho trận đấu diễn ra tại Old Trafford vẫn được đảm bảo an toàn và các trận đấu diễn ra bình thường.

Theo báo cáo của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh, ít nhất 70% các tổ chức thể thao lớn là mục tiêu của tin tặc trong một năm qua. Một câu lạc bộ khác của nước này trước đó cũng trở thành nạn nhân của tấn công mạng bằng ransomware. Đội bóng này buộc phải hủy một trận đấu sắp diễn ra khi hệ thống cửa quay bị tê liệt. Một tổ chức thể thao khác của Anh cũng ghi nhận thiệt hại 4 triệu bảng khi bị tấn công mạng.

Ransomware là mã độc tống tiền và cũng là trào lưu tấn công mạng máy tính nguy hiểm nhất vài năm trở lại đây. Khi xâm nhập vào máy tính, chúng tự động mã hóa toàn bộ dữ liệu quan trọng và đòi hỏi người dùng phai trả tiền chuộc mới có thể nhận được phần mềm giải mã để lấy lại dữ liệu quan trọng. Hacker thường đòi tiền chuộc bằng các loại tiền điện tử (tiền ảo) để tránh bị lần ra dấu vết. Năm 2017, WannaCry là nỗi ám ảnh với người dùng toàn thế giới với hàng trăm nghìn máy tính bị lây nhiễm.

Theo VnExpress