Nhà phân phối độc quyền Bia Sài Gòn tại Mỹ bị thâu tóm

Toàn bộ cổ phần của công ty Heritage Beverage, nhà phân phối độc quyền các loại Bia Sài Gòn và các sản phẩm của Công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) tại Bắc Mỹ đã được thỏa thuận bán cho công ty khác.
Nhà phân phối độc quyền Bia Sài Gòn tại Mỹ bị thâu tóm

Quỹ SAM thâu tóm toàn bộ cổ phần nhà phân phối độc quyền Bia Sài Gòn tại Mỹ

Theo thông tin từ Saigon Asset Management Corporation (SAM), công ty này vừa ký kết thỏa thuận mua lại toàn bộ cổ phần của công ty Heritage Beverage, nhà phân phối độc quyền các loại Bia Sài Gòn và các sản phẩm của Công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) tại Bắc Mỹ.

Được biết, công ty Heritage Beverage đã có 22 năm kinh nghiệm trong việc phân phối bia tại Hoa Kỳ và Canada. Theo đó, việc mua lại này cho phép SAM giới thiệu danh mục sản phẩm thực phẩm và đồ uống Việt Nam của mình tại thị trường Bắc Mỹ.

Sau khi chuyển nhượng, ông Eli Holsinger sẽ tiếp tục là Giám đốc điều hành công ty Heritage Beverage, và công ty sẽ vẫn giữ nguyên văn phòng/trụ sở chính tại Beverly Hills, California. Ông Louis Nguyễn, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT SAM sẽ giữ chức Chủ tịch HĐQT Heritage Beverage.

Vietjet Air muốn thuê Cảng hàng không Phú Quốc 30 năm

Bộ GTVT đã giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lập Đề án thí điểm cho thuê Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc trong thời gian 30 năm. Sau khi nghiên cứu, đánh giá tiềm năng của sân bay Phú Quốc, Vietjet Air đề nghị Bộ GTVT chấp thuận cho hãng được tham gia thực hiện Đề án thí điểm cho thuê Cảng hàng không Phú Quốc với hình thức hợp đồng thuê khai thác, quản lý trong thời gian 30 năm.

Được biết, nhiều nhà đầu tư lớn khác trong nước đã ngỏ ý được nhượng quyền khai thác sân bay Phú Quốc. Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc công suất 2,6 triệu hành khách/năm, có đường hạ cất cánh rộng 45 m, dài 3.000 m, với 8 vị trí đậu cho máy bay A320-A321 vào giờ cao điểm, có thể tiếp nhận được máy bay thân rộng loại Boeing 747.

CDH Electric Bee Limited đã bán 4,4 triệu cổ phiếu MWG

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, quỹ CDH Electric Bee Limited đã bán thành công 4,4 triệu cổ phiếu MWG (CTCP Thế giới di động).

Vào ngày 2/11 CDH Electric Bee Limited đã đăng ký bán 4,4 triệu cổ phiếu MWG và tới ngày hôm qua 16/11, quỹ đã bán thành công 4,4 triệu cổ phiếu này với phương thức giao dịch là thỏa thuận. Mục đích thực hiện giao dịch là tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Với việc bán 4,4 triệu cổ phiếu MWG, CDH Electric Bee Limited đã giảm số lượng cổ phiếu MWG nắm giữ từ 16.526.627 cổ phiếu (11,83% vốn điều lệ) xuống còn 12.126.627 cổ phiếu (8,68% vốn điều lệ).

Hiện giá cổ phiếu của MWG trên thị trường vào khoảng 79.000 đồng/cổ phiếu, với việc bán thành công 4,4 triệu cố phiếu, CDH Bee Electric Limited sẽ thu về khoảng 350 tỷ đồng.

SSIAM trở thành cổ đông lớn của dược phẩm OPC

Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) vừa công bố thông tin giao dịch cổ phiếu OPC của CTCP dược phầm OPC. Theo đó, ngày 13/11, SSIAM đã mua vào 1.254.545 cổ phiếu OPC, nâng tổng lượng sở hữu lên hơn 1,65 triệu đơn vị tương ứng tỷ lệ 8,17% và trở thành cổ đông lớn của OPC. Trước giao dịch SIAM nắm giữ gần 400.000 cổ phiếu OPC.

Cũng trong ngày 13/11, quỹ đầu tư Route One Investment Company đã bán ra 1.242.115 trong tổng số 1.242.120 cổ phiếu đang nắm giữ và không còn là cổ đông lớn của OPC.

Như vậy, sau giao dịch, cơ cấu cổ đông lớn của dược phẩm OPC có sự thay đổi. Tổng công ty dược Việt Nam (VINAPHARM) vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ 14,08% cổ phần; Chứng khoán Sài Gòn sở hữu 7,7%; SSIAM (8,17%). Ngoài ra, Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT công ty cũng là 2 cổ đông lớn của OPC.

Hoàng Phát Vissai chi trăm tỷ thâu tóm Xi măng Sông Lam 2

Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Nghệ An (Mã PVA) đã thoái toàn bộ hơn 19 triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại CTCP Xi măng Sông Lam 2 (PX1) cho Tập đoàn Hoàng Phát Vissai.

Số lượng cổ phần PVA thoái tương đương 96,27% vốn điều lệ của Xi măng Sông Lam 2 và giao dịch đã được diễn ra trong ngày 18/11/2015.

Căn cứ vào thị giá PX1 hiện tại là 7.000đ thì quy mô đợt thoái vốn của PVA vào khoảng 135 tỷ đồng.

Được biết, Hoàng Phát Vissai là tập đoàn sản xuất xi măng lớn ở phía Bắc với tổng công suất khoảng 10 triệu tấn/năm. Trong những năm gần đây, Vissai đã có hàng loạt vụ thâu tóm các công ty xi măng thua lỗ, làm ăn kém hiệu quả như xi măng Hà Nam, xi măng Đồng Bành, xi măng Đô Lương…

BẢO VY