Nhà đầu tư tháo chạy khỏi Trung Quốc

Theo hãng dữ liệu tài chính EPFR, nhà đầu tư đã rút gần 7 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư và quỹ ETF Trung Quốc trong tuần qua.

Trung Quốc đã bị rút vốn kỷ lục trong tuần qua

Trung Quốc đã bị rút vốn kỷ lục trong tuần qua

Động thái này diễn ra sau khi MSCI khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên bằng tuyên bố sẽ không đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến vào các bộ chỉ số của hãng này, do lo ngại các hạn chế về mặt thị trường của Trung Quốc.

Bộ chỉ số MSCI giúp các nhà đầu tư tiếp cận thị trường toàn cầu. Các sàn chứng khoán cũng sẽ được đổ thêm hàng tỷ USD nếu được hãng này chấp thuận bổ sung vào bộ chỉ số. Vì vậy, tuyên bố của MSCI hôm thứ Tư đã khiến nhà đầu tư tháo chạy kỷ lục khỏi thị trường này.

Vốn đầu tư nước ngoài vẫn bị hạn chế khá lớn tại Trung Quốc. Các nhà đầu tư tổ chức chỉ có thể tham gia thị trường chứng khoán khi được cho phép, và dĩ nhiên số vốn được đổ vào cũng bị hạn chế. Rất nhiều nhà đầu tư bên ngoài đã phải cố thâm nhập thị trường Trung Quốc bằng cách đầu tư vào các quỹ ETF - quỹ theo dõi hoạt động của cả thị trường.

Trung Quốc vẫn đang dần mở cửa thị trường, khi áp dụng chương trình thử nghiệm từ năm ngoái, kết nối hai sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải để cho phép giao dịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng thế vẫn là chưa đủ.

Số liệu của EPFR cho thấy nhà đầu tư đã rút ra gần 9,3 tỷ USD từ các thị trường mới nổi trong tuần từ 4/6-10/6. Đây là con số lớn nhất từ đầu năm 2008. Phần lớn là rút ra từ Trung Quốc.

"Tôi sẽ không nói rằng nhà đầu tư đang lạnh nhạt với các thị trường mới nổi. Vì đây chỉ là trường hợp với Trung Quốc thôi", Ian Wilson – Giám đốc điều hành mảng dữ liệu quỹ đầu tư tại EPFR cho biết.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng trưởng ấn tượng trong vài tháng qua, khi nhà đầu tư trong nước đánh cược giá cổ phiếu sẽ còn lên cao nữa. Chỉ số Shenzhen A Share trên sàn Thâm Quyến đã tăng 122% từ đầu năm, mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Shanghai Composite tăng 60% trong cùng kỳ.

Theo CNN/Vnexpress

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".