'Nhà đầu tư phải kỷ luật và chuyên nghiệp hơn nếu không muốn bị đào thải trên TTCK năm 2022'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Năm 2022 sẽ là năm của sự biến động, phân hoá trên thị trường chứng khoán. Điều đó đòi hỏi các ‘nhà đầu tư F0’ phải chuyên nghiệp hơn nếu không muốn bị đào thải, theo TS. Đỗ Thái Hưng – nhà sáng lập Finpros.
Ts Đỗ Thái Hưng – Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros
Ts Đỗ Thái Hưng – Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros

Ngay trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022, chỉ số VN-Index đã thiết lập vùng đỉnh 1.530 điểm. Đồng thời, thanh khoản bình quân trên sàn HSX đạt 29.780 tỉ đồng, cao gấp rưỡi so với mức bình quân 20.000 tỉ đồng của năm 2021.

Khởi đầu thuận lợi nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2022 được dự báo sẽ không còn thăng hoa như các năm trước mà sẽ có nhiều biến động.

Trao đổi với VietTimes, TS. Đỗ Thái Hưng - Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros – cho rằng, động lực tăng trưởng của TTCK năm 2021 vẫn chủ yếu đến từ chính sách tiền tệ nới lỏng kích thích dòng vốn đầu tư nhàn rỗi đổ vào kênh chứng khoán.

“Năm 2022, TTCK sẽ không được thuận lợi như trước nữa. Dù tâm lý thị trường vẫn tích cực và lạc quan, song chính sách tiền tệ sẽ không còn nới lỏng như các năm trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, dòng vốn rút về Mỹ, NHTƯ các nước cũng buộc phải nâng lãi suất theo”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này vẫn lạc quan với triển vọng tăng trưởng của TTCK trong quý đầu năm 2022 do quán tính tăng trưởng từ năm trước. “Thị trường có thể sẽ có những rung lắc mạnh, suy giảm trên 20%”, ông Hưng dự báo.

“TTCK sẽ có nhiều biến động, đòi hỏi nhà đầu tư phải chuyên nghiệp hơn, có chiến lược giải ngân tốt và tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật mới có thể thành công trong năm 2022, nếu không sẽ bị đào thải”, nhà sáng lập Finpros chia sẻ.

Ông Hưng dự báo chỉ số VN-Index có thể lên tới 1.650 điểm khi tâm lý tích cực, song cũng có khả năng điều chỉnh về 1.200 điểm.

Với bối cảnh đó, TS. Đỗ Thái Hưng cho rằng TTCK năm 2022 sẽ có sự phân hoá rõ nét, dòng tiền đầu tư sẽ tập trung vào các doanh nghiệp còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Cụ thể, các nhóm ngành chứng khoán, bảo hiểm hay bất động sản vẫn có nhiều tiềm năng. Song, nhóm ngành bất động sản sẽ có sự phân hoá mạnh vì nhiều cổ phiếu đã phản ánh trước sự kỳ vọng.

Cùng với đó, các nhóm ngành phụ thuộc vào sự hồi phục của nền kinh tế như hàng không, du lịch và sản xuất tiêu dùng cũng sẽ có triển vọng sáng trong năm 2022.

Nhà sáng lập Finpros cũng bày tỏ kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc vào năm tới và nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục hồi phục tốt./.