“Người lạ, giống Pháp” – số phận khắc nghiệt của những người con lai Á -Âu

VietTimes - Ngày 3/6, trong khuôn khổ Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 diễn ra từ ngày 31/5 đến 9/6/2019, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức buổi công chiếu bộ phim tài liệu “Người lạ, giống Pháp” và gặp gỡ đạo diễn người Pháp Philippe Rostan.

Cảnh trong phim "Người lạ, giống Pháp"

Cảnh trong phim "Người lạ, giống Pháp"

Đây là một bộ phim tài liệu nói về số phận đau khổ của những người con lai Á-Âu sinh ra trong chiến tranh Đông Dương. Mẹ họ là người Việt, bố là người Pháp. Những đứa trẻ ấy bị chối bỏ bởi cả cộng đồng Pháp cũng như Việt Nam. Với số lượng con lai Á-Âu ngày một tăng, một sắc lệnh cho phép họ nhập quốc tịch Pháp. Chiến tranh kết thúc, những đứa trẻ lai Á-Âu bị đưa vào trại trẻ mồ côi và sau đó “hồi hương” về Pháp, bất chấp nguyện vọng của những người mẹ.  50 năm sau, những người con lai ấy cùng nhau kể lại quá khứ đau buồn của mình.

“Người lạ, giống Pháp” – số phận khắc nghiệt của những người con lai Á -Âu ảnh 1
Những người con lai Á-Âu trong bộ phim "Người lạ, giống Pháp"

Trong hai buổi chiếu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đạo diễn của bộ phim, Philippe Rostan, sẽ có mặt để cùng giao lưu với khán giả.

Philippe Rostan là đạo diễn phim tài liệu người Pháp gốc Việt. Ông cùng gia đình rời Việt Nam sang Pháp năm 1975, khi mới 11 tuổi. nhưng trái tim Philippe Rostan vẫn luôn khắc khoải, mong muốn tìm lại bản sắc Việt trong con người của mình. Có lẽ vì vậy mà sau khi tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn của Đại học Paris Vincennes, sự nghiệp điện ảnh của ông luôn gắn bó sâu sắc với Việt Nam.

“Người lạ, giống Pháp” – số phận khắc nghiệt của những người con lai Á -Âu ảnh 2

Năm 1991, ông nhận làm phụ tá cho đạo diễn Pierre Schoendoerffer thực hiện bộ phim tài liệu « Điện Biên Phủ » nổi tiếng và cho đạo diễn Mathieu Kassovitz với phim « Métisse » (Con lai) năm 1994. Dù với vai trò là một đạo diễn, biên kịch hay một nhà sản xuất phim, Philippe Rostan đều cống hiến hết mình và thực hiện thành công nhiều bộ phim tài liệu xoay quanh chủ đề chính là Việt Nam, trong số đó phải kể đến « Chiếc bánh ít » (năm 2001), « Nước Việt Nam thân yêu » (2007), « Người lạ, giống Pháp » (2009),« Hoa sen » (2011), « Chợ tình » (2011),