Phụ nữ ơi, bớt đảm đang, bớt hi sinh, bớt toàn vẹn đi!

VietTimes - Những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là.

Hôm nay ai được khen “Xinh đẹp”? Ai phải ăn rồi uống thuốc tẩy xổ, ai đói lả vẫn phải nhịn để giữ dáng?
Hôm nay ai được khen “Xinh đẹp”? Ai phải ăn rồi uống thuốc tẩy xổ, ai đói lả vẫn phải nhịn để giữ dáng?

Hôm nay bạn nghe đầy ắp các lời chúc, các cuộc thi và giải thưởng tôn vinh, “giỏi giang khéo léo”, “xinh đẹp”, “thùy mị, nết na”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “đàn bà xây tổ ấm”...

Chúng ta phải vác nhiều cây thánh giá trên lưng quá...

Hôm nay ai được khen “Xinh đẹp”? Ai phải ăn rồi uống thuốc tẩy xổ, ai đói lả vẫn phải nhịn để giữ dáng?

Ai nhức chân, thoái hóa đốt sống, khớp gối vẫn nghiến răng ngất ngưởng trên đôi giày cao gót?

Ai phải chịu những cuộc đại phẫu tốn kém và nguy hiểm để nâng ngực, cắt mắt, gọt cằm?

Hôm nay ai được khen “Đảm đang”? Sau 8 tiếng công sở, đón con ngồi sau xe, trước xe máng túi to túi nhỏ, mở cửa là đi thẳng tới bật bếp lo bữa tối, cả nhà ăn xong lại bò ra lau nhà sạch lau sạch ly?

Hôm nay ai được khen “Hi sinh”? Hi sinh để chồng ỉ lại, để con ích kỷ?

Ai được chúc “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”? Người ta nói “nuôi đứa trẻ cần cả một ngôi làng”, tại sao lại cứ con hư tại mẹ?

Ảnh: Minh Tuệ ảnh 1
             Ảnh: Minh Tuệ  

Nhớ ngày xưa, khi gia đình mình lục đục, mình mất ngủ triền miên, tự kết tội mình là “đàn bà không biết xây tổ ấm”. Mình giấu kín bưng những trục trặc, gồng mình đóng vai I’m fine!

Trong những topic về Giáo dục thì ai nấy comment thoải mái, còn vào mục Tâm sự thì nhiều mẹ khai rằng em đã phải lập nick mới rồi em mới dám comment, hoặc chỉ bí mật “lượn tàu ngầm”, khi chồng có bồ, khi ra tòa ly hôn, rồi chuyện sếp, chuyện người thứ 3... Những thất vọng, những đau đớn không dám công khai.

Dư luận, và ngay cả chính phụ nữ cũng đang xét nét phụ nữ nhiều quá. Từ nhiều thế hệ trước, họ triền miên bị vùi dập trong đau khổ, nên quá khó để có thể khoan dung. Phụ nữ bọc mình và những phụ nữ khác trong cái kén toàn mỹ. Họ không tha thứ cho ai đó nếu đi chệch đường ray, và cũng không tha thứ cho mình nếu mình lỡ làm sai, lỡ yếu mệt, lỡ bất hạnh.

Họ sợ quá nhiều thứ, coi trọng quá nhiều thứ, trừ bản thân mình!

Tới khi nhìn thấy một người bạn rất thân mất vì trầm cảm, mình mới hiểu stress nó kinh khủng thế nào. Mình mới nhận ra rằng cảm xúc có thể giết người nhanh hơn ung thư nữa.

Chúng ta đâu phải là những bông hoa, và dư luận sao có quyền cầm kéo như người làm vườn, bông nào đẹp thì tôn vinh, bông xấu thì cắt bỏ? Chúng ta phải được quyền sai lầm, phải được quyền yếu đuối, được quyền sống trung thực với đúng nguyên bản của mình.

Bình đẳng là đương nhiên, chứ không phải bình đẳng là quà tặng của đàn ông dành cho phụ nữ.

Phụ nữ đẹp nhất khi phụ nữ tự do! Tự do là chính mình, tự do bộc lộ chính mình. Bạn có thể mạnh mẽ, có thể yếu đuối, có thể đảm đang, có thể vụng về, có thể béo, có thể gầy, có thể trắng trẻo, có thể ngăm ngăm, có thể có con, có thể ko sinh con, có thể kết hôn, có thể ly hôn...

Bạn được quyền trung thực như chính bạn là.

Vì bạn xứng đáng! 

Ảnh: Minh Tuệ ảnh 2
Ảnh: Minh Tuệ