"Người dùng iPhone là nô lệ kỹ thuật số"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhận định trên được đưa ra bởi "cha đẻ" ứng dụng nhắn tin Telegram. Ông còn chỉ trích Apple vì đã trói buộc khách hàng trong hệ sinh thái của họ.

Tỷ phú Pavel Durov, người sáng lập ứng dụng nhắn tin Telegram chia sẻ rằng mỗi khi dùng iPhone, ông cảm thấy như "quay lại thời Trung cổ". Đồng thời, Durov cũng chỉ trích Apple vì đã trói buộc khách hàng trong hệ sinh thái của công ty và biến họ thành "nô lệ kỹ thuật số".

Phản ứng trên được đưa ra sau khi tờ New York Times tiết lộ về mối quan hệ đặc biệt giữa Apple và Trung Quốc. Theo đó, Apple bị cáo buộc là công cụ giúp chính quyền Trung Quốc "giám sát và kiểm duyệt dữ liệu của người dùng".

"Cha đẻ" Telegram cho rằng Apple đang bán các thiết bị phần cứng lỗi thời với mức giá quá đắt.
"Cha đẻ" Telegram cho rằng Apple đang bán các thiết bị phần cứng lỗi thời với mức giá quá đắt.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú cũng lên tiếng chỉ trích mô hình kinh doanh của Apple và cho rằng công ty này đang "bán các thiết bị phần cứng lỗi thời với giá quá đắt cho khách hàng và khóa chặt họ trong hệ sinh thái của hãng".

"Mỗi khi phải sử dụng ứng dụng trên iPhone, tôi có cảm giác phải quay trở lại thời Trung cổ. Màn hình 60 Hz của iPhone mang lại trải nghiệm không tốt như những màn hình 120 Hz trên nhiều smartphone Android hiện nay", Durov chia sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, vị tỷ phú còn nói thêm rằng phần cứng lỗi thời không phải là vấn đề thực sự của những chiếc iPhone. Việc tồi tệ nhất mà Apple đang thực hiện là không cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài App Store. Đồng thời, người dùng cũng không thể sử dụng các dịch vụ khác ngoài iCloud để sao lưu thiết bị.

Trong quá khứ, "cha đẻ" Telegram và Apple đã không ít lần xảy ra xung đột. Năm 2018, Apple từng gỡ ứng dụng Telegram khỏi App Store vì một số lo ngại liên quan đến các nội dung khiêu dâm trẻ em trên nền tảng này.

Tháng 7/2020, Telegram tố Apple độc quyền với Ủy ban châu Âu. Gần đây nhất, vào giữa tháng 1, Apple đã bị tổ chức phi lợi nhuận có tên "Coalition for a Safer Web" kiện vì không xóa Telegram, đồng thời cáo buộc ứng dụng này đang được các nhóm thù địch và những kẻ cực đoan sử dụng.

Theo Dân trí