Huawei nói gì về quan điểm Trung Quốc nắm giữ nền tảng kỹ thuật số sẽ gây nguy hiểm đối với Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Huawei đã phản hồi về ý kiến cho rằng bất kỳ nền tảng kỹ thuật số quan trọng nào do Trung Quốc nắm giữ sẽ rất nguy hiểm đối với Mỹ. 
Bà Chen Lifang - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm thành viên HĐQT Huawei - trao đổi trực tuyến tại diễn đàn.
Bà Chen Lifang - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm thành viên HĐQT Huawei - trao đổi trực tuyến tại diễn đàn.

Tại Diễn đàn Kết nối vì thịnh vượng chung vừa diễn ra, bà Chen Lifang - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm thành viên HĐQT Huawei - đã có bài phát biểu khẳng định cách công nghệ có thể được sử dụng như một động cơ cho sự tiến bộ của con người.

Trong bài phát biểu, bà Chen nhắc đến một báo cáo mà bà đọc được gần đây, nói rằng bất kỳ nền tảng kỹ thuật số quan trọng nào do Trung Quốc thống trị sẽ rất nguy hiểm đối với Mỹ nếu không được kiềm chế hiệu quả và 5G là một trong những nền tảng như vậy.

Về quan điểm này, trước tiên, bà khẳng định, nhìn lại lịch sử, chúng ta đã thấy những thay đổi xã hội diễn ra lớn như thế nào với những bước đột phá trong khoa học và công nghệ.

"Nhưng ngày nay, những tiến bộ công nghệ được thổi phồng và chính trị hóa, đôi khi bị ma quỷ hóa. Nhiều người đã ngừng tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ vì sợ hãi và không tin tưởng. Một số sẽ có những động lực lớn để cản trở sự phát triển của công nghệ" - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm thành viên HĐQT Huawei khẳng định.

Nội dung phát biểu của bà Chen nhấn mạnh, 5G là một công nghệ tiêu chuẩn hóa được xác định bởi băng thông cao, độ trễ thấp và kết nối rộng. Nó giúp các ngành công nghiệp truyền thống chuyển đổi và có thể mang lại lợi ích cho tất cả. Việc triển khai 5G trên quy mô rộng đã có thể được chứng kiến ​​trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp thế giới.

"Người tiêu dùng hàng ngày đang được hưởng lợi từ trải nghiệm 5G, trong khi việc sử dụng công nghiệp trong cảng biển, hầm mỏ và lĩnh vực giao thông vận tải đang tăng hiệu quả hoạt động. Đây là một điều xấu? Tôi không nghĩ vậy.

Nếu chúng ta khẳng định rằng công nghệ là cực kỳ quan trọng nhưng sự phát triển của nó là sai lầm về mặt ý thức hệ, thì điều này sẽ chỉ dẫn đến sự chia rẽ, nhầm lẫn và thoái trào" - bà nói.

Nhiều lần khẳng định phải đạt được sự đồng thuận toàn cầu về vấn đề này và tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để tận dụng nó vì lợi ích của xã hội, nhưng bà Chen Lifang cũng không phủ nhận nguy cơ ai đó sẽ lạm dụng một công nghệ mới. Bà cho rằng nguy cơ này luôn hiện hữu.

Đây không phải là một mối quan tâm mới. Tuy nhiên, kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, chúng ta đã thấy cách thiết lập các quy tắc để quản lý rủi ro công nghệ có thể bảo vệ chúng ta. Thông qua các quy tắc, sự phát triển công nghệ có thể vượt qua ranh giới quốc gia và cải thiện sinh kế của tất cả mọi người mà không phải chịu rủi ro không đáng có.

Lãnh đạo Huawei khẳng định quan điểm, cả thế giới đang bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số và nhiều người đang nỗ lực tạo ra các quy tắc quản trị cho an ninh mạng, bảo vệ quyền riêng tư và AI đáng tin cậy sẽ giúp chúng ta an toàn. "Đối với phần còn lại của chúng ta, đã đến lúc tự tin và cởi mở với sự phát triển công nghệ" - bà nói thêm.